Những điều cần biết trước khi bước vào giai đoạn nghỉ hưu

Bạn có thể láng máng hiểu một số điều về nghỉ hưu như: độ tuổi bắt đầu, chính sách bảo hiểm khi nghỉ hưu. Tuy nhiên, để tâm lý được chuẩn bị sẵn sàng và nghỉ hưu trong vui vẻ còn vô vàn câu hỏi cần có lời giải đáp.

Theo Stan Hinden, nhà báo chuyên mục nghỉ hưu của tờ Washington Post, tác giả cuốn “How to retire happy: The 12 most important decisions you must make before you retire” (Tạm dịch: “Làm cách nào để nghỉ hưu trong vui vẻ: 12 quyết định quan trọng bạn phải thực hiện trước khi nghỉ hưu), có những câu hỏi bạn cần thực sự cân nhắc và trả lời, trước khi giai đoạn nghỉ hưu ập tới mà chưa liệu tính kĩ càng.

1. Bạn đã thực sự sẵn sàng cho việc nghỉ hưu chưa?

Theo Hinden, có 3 lý do tốt để nghỉ hưu: Đúng thời gian nghỉ hưu, bạn có những kế hoạch hấp dẫn hơn để làm hoặc công việc của bạn thay đổi. Và cũng có 3 lý do bạn chưa nên nghỉ hưu: Công việc gắn liền với danh tính của bạn, bạn sẽ nhớ những người đồng nghiệp đang làm việc cùng hoặc bạn luôn muốn là một phần của công việc.

Để nghỉ hưu trong vui vẻ, tâm lý cần được chuẩn bị sẵn sàng (Ảnh minh họa)

Để nghỉ hưu trong vui vẻ, tâm lý cần được chuẩn bị sẵn sàng (Ảnh minh họa)

Trong nền kinh tế thị trường, ngày càng nhiều người sẵn sàng cho việc nghỉ hưu nhưng lại không thể nghỉ. Theo Hinden, mọi người không cảm thấy thoải mái về việc nghỉ hưu, câu trả lời cho câu hỏi “Bạn đã sẵn sàng cho việc nghỉ hưu chưa?” thường là “Tôi muốn, nhưng không biết chắc tôi có thể làm được hay không”. Thay vì nghỉ hoàn toàn hoặc làm việc, những người già ở Mỹ hiện tại làm cả hai: Vừa về hưu vừa làm việc.

2. Bạn có đủ khả năng chi trả sau nghỉ hưu?

Thu nhập của bạn khi nghỉ hưu có lớn hơn chi tiêu của bạn không? Bạn thực sự cần ngồi xuống và phân tích tình hình tài chính của bản thân. Có một sự thật rằng, khi nghỉ hưu bạn chủ yếu sống bằng thu nhập cố định, không được hưởng tăng lương như khi đi làm việc. Thêm vào đó, hưu trí bao gồm các khoản không cố định: chi phí chăm sóc y tế, thuế có xu hướng tăng nhanh hơn lạm phát.

Một trong những cách làm tăng thu nhập theo Hinden là tiết kiệm và đầu tư càng nhiều, càng sớm càng tốt, hãy lựa chọn các quỹ đầu tư an toàn và tận dụng sức mạnh của thời gian.

3. Bạn nên làm gì với một căn bệnh đòi hỏi chăm sóc dài hạn?

Hinden khuyến cáo nên mua bảo hiểm chăm sóc dài hạn “Nếu họ không có khả năng chi trả, họ sẽ vẫn tìm ra cách để đủ khả năng chi trả”. Ông cũng chia sẻ câu chuyện cá nhân của mình. Vợ ông, Sara, người bị bệnh Alzheimer giờ ở tại một cơ sở chăm sóc và hưởng lợi ích từ một bảo hiểm chăm sóc dài hạn mà Hinden mua cách đó vài năm. “Tuy không chi trả được tất cả, nhưng cũng thực sự làm nên một sự khác biệt so với việc không có bảo hiểm” ông cho biết.

Mua bảo hiểm chăm sóc dài hạn là một trong những sự chuẩn bị cần thiết cho nghỉ hưu (Ảnh minh họa)

Mua bảo hiểm chăm sóc dài hạn là một trong những sự chuẩn bị cần thiết cho nghỉ hưu (Ảnh minh họa)

4. Nên đầu tư thế nào trong thời gian nghỉ hưu?

Làm thế nào cân bằng được giữa đầu tư tăng trưởng và đầu tư an toàn. Nhìn chung, với các thay đổi bất thường trên thị trường, người nghỉ hưu thường có xu hướng bảo thủ hơn là tích cực đối với các khoản đầu tư. Hinden nói “Tôi không ủng hộ việc đầu tư tất cả vào trái phiếu, bạn vẫn cần cổ phiếu. Bạn vẫn cần tới sự tăng trưởng và sự bảo vệ khỏi lạm phát. Nhưng bạn phải làm điều đó cẩn thận, luôn có một cái giá để được ở trong thị trường, và cho dù bạn đầu tư giỏi như thế nào, bạn cũng cần phải cẩn thận”

5. Làm sao để già đi trong vui vẻ

Để giữ được phong độ khi già đi, bạn cần lưu ý 3 điều: Siêng năng tập thể dục (đặc biệt là đi bộ, tần suất thường xuyên), chế độ ăn uống khoa học và duy trì các mối quan hệ xã hội. “Bạn cần tiếp tục là một phần của nhóm, của câu lạc bộ, để có thể liên lạc với mọi người. Điều đó là đặc biệt quan trọng, không ai muốn làm một củ khoai tây bị cô lập lúc về hưu cả”

Nguồn tham khảo:
http://www.marketwatch.com/story/12-questions-to-answer-before-you-retire-2013-02-28

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?