Những loại bánh “nhìn là muốn ăn ngay” đến từ nước Ý

Không phải ngẫu nhiên mà Ý được mệnh danh là “cái nôi của ẩm thực thế giới”. Tại nơi đây, ngoài những món ăn ngon tuyệt hảo, bạn còn có thể thưởng thức rất nhiều loại bánh thơm ngon với nhiều cách chế biến độc đáo.

1. Bánh Pane Carasau

3010_Amthuc_Nhung loai banh nhin la muon an ngay cua nuoc Y_01
Pane Carasau ‘xuất thân’ từ hòn đảo Sardinia, lớn thứ hai thuộc vùng biển Địa Trung Hải, thuộc nước Ý. Chiếc bánh này ra đời từ rất lâu, là loại lương thực chính được những người mục đồng tích trữ để dùng dần trong những chuyến đi xa kéo dài nhiều tháng, bởi Pane Carasau có thể giữ được cả năm, nếu được bảo quản nơi khô ráo. Bánh Pane Carasau là một loại bánh mì cắt lát, được nướng theo một công thức rất cổ xưa của người Ý.

Bột bánh được nhồi từ bột lúa mì, muối, nấm lên men và nước. Hỗn hợp bột này sau khi nhồi cho thật mềm mịn sẽ được nặn thành từng lát và nướng chín mềm, sau đó lại được cắt đôi ra cho mỏng thêm và nướng lần thứ hai để chiếc bánh trở nên giòn cứng. Có vị khá lạt, bánh Pane Carasau có thể được ăn khô hoặc dùng kèm với các loại nước sốt phổ biến tại đây, hoặc nhúng vào nước trước khi ăn, hoặc ăn kèm với chút rượu.

2. Bánh Pandoro

3010_Amthuc_Nhung loai banh nhin la muon an ngay cua nuoc Y_02

Ra đời từ năm 1800 tại vùng Veneto của nước Ý, bánh Pandoro đã dần được ưa chuộng và phổ biến trong khắp cả nước. Pandoro là một loại bánh mì vàng, được xếp thành từng tầng và bày bán tại hầu hết các cửa hiệu bánh mỳ trên khắp nước Ý. Giữa các tầng bánh được phủ một lớp bột đường trắng như tuyết hoặc bơ. Bánh Pandoro có cách làm khá đơn giản, không quá cầu kỳ, nhưng lại có hương vị thơm ngon đặc trưng. Bánh không quá ngọt nhưng thoang thoảng mùi thơm của vani và có phần độc đáo, dễ dàng nhận biết bởi lớp đường trắng mỏng phủ bên ngoài. Tuy là món bánh truyền thống cho dịp lễ, nhưng bánh Pandoro cũng được bày bán quanh năm để phục vụ cho người dân Ý cũng như khách du lịch đến đây.

3. Bánh mì que Grissini

3010_Amthuc_Nhung loai banh nhin la muon an ngay cua nuoc Y_03
Khi có dịp thực hiện một chuyến du lịch Ý, bạn sẽ không gặp khó khăn để tìm kiếm và thưởng thức chiếc bánh Grissini với vẻ ngoài vô cùng độc đáo, dễ dàng được nhận biết. Hầu hết các cửa hàng bánh mì tại Ý đều có những chiếc giỏ mây chứa đầy những chiếc bánh mì que giòn Grissini. Món bánh này vừa là một trong những mặt hàng bán chạy nhất vừa là vật trang trí mộc mạc, xù xì mà không bao giờ lỗi mốt trong mọi tiệm bánh. Grissini giòn tan trong miệng với mùi thơm nhẹ nhàng từ bột mỳ loại hảo hạng, thoảng chút mùi dầu oliu, quyện với mùi hăng đặc trưng của các loại thảo mộc như hương thảo, cỏ xạ hương, húng tây, mùi tây, kinh giới hay lá xô thơm…

4. Bánh Mì Focaccia

3010_Amthuc_Nhung loai banh nhin la muon an ngay cua nuoc Y_04
Những chiếc bánh Focaccia có nguồn gốc từ vùng Genova của Ý, bánh có hình chữ nhật đặc trưng, dài khoảng 50 cm, dày tầm hơn một đốt ngón tay, cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được sự mồm xốp ở phần vỏ và dai mềm ở phần ruột bánh, rất thú vị. Bánh Focaccia ban đầu chỉ được cho thêm chút mè béo béo, lá rosemary, vài lát cà chua tươi hoặc các loại rau củ tươi khác, đôi khi có thêm vài miếng thịt nguội lên bề mặt bánh. Điểm đặc trưng của Focaccia là phần bột được pha khá nhiều dầu ô liu nguyên chất, do đó bánh có vị béo rất thanh, khi nướng chín tới lại có mùi thơm đặc trưng quyến rũ.

5. Bánh Farinata

3010_Amthuc_Nhung loai banh nhin la muon an ngay cua nuoc Y_05

Ra đời tại các thành phố trải dài theo đường bờ biển Ligurian, từ Nice đến Pisa của nước Ý, bánh Farinata ngày càng trở nên phổ biến và được người dân Ý ưa chuộng, nay đã có thêm nhiều biến tấu mới lạ, hấp dẫn, mang lại sự ngon miệng cho thực khách. Nguyên liệu để làm phần bột bánh Farianata gồm có bột đậu xanh xay nhuyễn nhồi kỹ với nước, thêm dầu ôliu và ướp với các loại thảo mộc tươi, hạt tiêu và muối biển… Tuy phần nguyên liệu đơn giản và quen thuộc, cách thực hiện không quá phức tạp, nhưng chiếc bánh Farinata lại mang trong mình phong vị nhẹ nhàng đặc trưng, không gây ngấy, mùi thơm của chiếc bánh khi vừa được nướng chín tới lại quyến rũ khó cưỡng. Bánh được nướng chín và cắt thành những lát mỏng hình tam giác, thường được phục vụ kèm với hạt tiêu đen hoặc được ăn kèm với bánh mì.

6. Bánh Coppia Ferrarese

3010_Amthuc_Nhung loai banh nhin la muon an ngay cua nuoc Y_06

Bánh Coppia Ferrarese được làm từ một loại bột nổi tiếng của người Ý là sourdough (hay còn gọi là bột chua), loại bột này đặc trưng của người dân Ý, được lên men trong nhiều ngày bằng khuẩn lactobacilli và nấm lên men tự nhiên. Các loại bánh được làm từ bột sourdough thường có vị chua nhẹ và thanh so với bánh mì thông thường khác, những chiếc bánh này dễ gây nghiện mà không gây ngấy. Ngoài ra, Coppia Ferrarese còn có thành phần từ bột mì, mỡ lợn, dầu ôliu và mạch nha. Chiếc bánh có lớp vỏ hơi giòn và phần ruột mềm, có vị hơi béo và mùi thơm khó cưỡng.

7. Bánh Colomba Pasquale

3010_Amthuc_Nhung loai banh nhin la muon an ngay cua nuoc Y_07
Nguyên liệu để nướng bánh Colomba Pasquale gồm có bột, trứng, đường, nấm tươi, bơ và vụn kẹo. Bánh luôn được đổ trong khuôn hình chim bồ câu đặc trưng; trên bề mặt chiếc bánh được rắc hạt hạnh nhân và đường ngọc trai; một số đầu bếp cũng cho thêm vụn sô cô la, thêm phần hấp dẫn và ngon miệng. Công thức thực hiện bánh Colomba Pasquale đã du nhập đến nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng có lẽ để thưởng thức chiếc bánh này ngon nhất và đúng chất nhất, bạn phải đến với nước Ý và nếm thử Colomba Pasquale do chính đôi tay điêu luyện của người Ý thực hiện.

8. Bánh Cecina

3010_Amthuc_Nhung loai banh nhin la muon an ngay cua nuoc Y_08
Bánh cecina ngon, phổ biến và cũng rất dễ thực hiện, chỉ cần trộn đều đậu xanh, lòng đỏ trứng gà và bột mì với nước, thêm dầu oliu, nêm nếm các loại gia vị như muối, tiêu đen rồi trộn đều đến khi hỗn hợp thật mịn, không còn vón cục. Sau đó cho hỗn hợp bột bánh này vào lò nướng trong khoảng 35 phút đến khi bánh có màu vàng nâu và lan tỏa mùi thơm hấp dẫn là bánh đã chín. Bánh cecina có hình dạng rất mỏng, vỏ bánh giòn nhưng bên trong vẫn mềm mịn và thường được ăn kèm với bánh mì Focaccia, đôi khi ăn kèm thêm với xúc xích, phô mai và hành tây.

9. Bánh Gnocchi di semolino alla Romana

3010_Amthuc_Nhung loai banh nhin la muon an ngay cua nuoc Y_09

Nguồn gốc của bánh Gnocchi di semolino alla Romana là từ người La Mã, du nhập vào nước Ý, rồi trở nên phổ biến tại đây. Nguyên liệu trong món bánh này gồm có bột báng, sữa tươi, bơ lạt, lòng đỏ trứng và tất nhiên là một nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn của người Ý – phô mai.

Để chuẩn bị phần bột bánh Gnocchi di semolino alla Romana, người ta sẽ nấu sôi sữa tươi và khuấy đều tay với bột báng để bột không vón cục. Sau đó nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn và để nguội phần hỗn hợp này trong 10 phút. Cho thêm phô mai, lòng đỏ trứng gà và bơ lạt ở dạng lỏng vào hỗn hợp trên và bắt đầu nướng bánh. Sau khi phần bánh này chín, cắt thành từng khoanh tròn khoảng ½ inch và xếp vào khuôn, cho thêm 3 muỗng bơ chảy và rắc thêm phô mai lên bánh; tiếp tục nướng đến khi phần bề mặt có màu nâu vàng và tạo thêm mùi thơm cho bánh. Món bánh này thường được dùng khi còn nóng, ăn kèm với thịt viên theo phong cách người La Mã sẽ làm nên sự hoàn hảo cho món ăn.

10 Bánh pizza

3010_Amthuc_Nhung loai banh nhin la muon an ngay cua nuoc Y_10

Có thể nói pizza là một trong những tinh hoa của nền ẩm thực châu u. Không chỉ thơm ngon và bổ dưỡng, pizza lại có vô số các biến tấu rất đa dạng và hấp dẫn, đáp ứng mọi nhu cầu thưởng thức của thực khách. Thưởng thức một lần bánh pizza ngay tại quê hương của nó, chắc chắn đối với bất cứ thực khách nào, dẫu là người rất thờ ơ với ẩm thực bánh trái, cũng phải bị thuyết phục bởi vị nguyên gốc của món bánh này.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?