Những món tráng miệng được lấy cảm hứng từ phụ nữ

Phụ nữ là nguồn cảm hứng của rất nhiều lĩnh vực, trong đó bao gồm cả ẩm thực. Đã có rất nhiều món bánh được chế biến từ cảm hứng về những người phụ nữ và đến nay đã nổi tiếng khắp thế giới. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, hãy cùng Zone8 khám phá nguồn gốc ra đời của những chiếc bánh nổi tiếng trên thế giới sau nhé!

1. Pavlova (New Zealand)

Không ai chắc chắn bánh Pavlova có xuất xứ từ đâu và khi nào, nhưng người dân New Zeland luôn tin rằng món bánh này gắn liền với một câu chuyện tao nhã và đầy thơ mộng: Vào khoảng năm 1926 đến 1929, nữ nghệ sĩ ballet hàng đầu thế giới lúc bấy giờ – Anna Matveyevna Pavlova – đã có chuyến lưu diễn qua New Zealand và Úc. Với cổ chân chỏ nhắn và phong cách dịu dàng yểu điệu, những bước nhảy của Anna được ví von rằng: “Còn hơn cả nhảy múa, nàng đã lướt bay”. Sự uyển chuyển đầy mê hoặc trong điệu múa của Anna đã tạo cảm hứng cho những đầu bếp ở New Zealand và Úc – để từ đó tạo ra một chiếc bánh thanh thoát, nhẹ nhàng như chính những ngón chân biết bay của Anna vậy.

Với “ngoại hình” mềm mại và bắt mắt, Pavlova xứng đáng được xem như món bánh độc đáo và thanh tao bậc nhất làng ẩm thực.

Với “ngoại hình” mềm mại và bắt mắt, Pavlova xứng đáng được xem như món bánh độc đáo và thanh tao bậc nhất làng ẩm thực.

Nhắc tới Pavlova, lập tức ta nghĩ đến đặc trưng nổi bật của nó: Bánh không làm từ bột mì nói riêng và các loại nguyên liệu từ ngũ cốc nói chung. Pavola đơn thuần là làm từ lòng trắng trứng đánh bông với đường (hỗn hợp này còn được gọi là meringue); không có cốt bánh bông lan như những loại bánh kem khác, nhân của Pavlova chính là marshmallow bông xốp ngọt ngào. Những thành phần này đã tạo nên một món bánh với hình thức xốp phồng, mềm mại, hương vị thanh nhã hấp dẫn, tan ngay khi vừa chạm đầu lưỡi.

2. Peach Melba (Anh)

Peach Melba là một món tráng miệng được phát minh vào năm 1892 bởi một đầu bếp người Pháp Auguste Escoffier tại khách sạn Savoy, London. Ông sáng chế món ăn này để tôn vinh giọng nữ cao người Úc, ca sĩ Nellie Melba. Peach Melba là sự kết hợp tuyệt vời của hai loại trái cây mùa hè là đào và mâm xôi ăn cùng với kem vani.

Món Peach Melba được sáng chế để tôn vinh giọng nữ cao người Úc, ca sĩ Nellie Melba.

Món Peach Melba được sáng chế để tôn vinh giọng nữ cao người Úc, ca sĩ Nellie Melba.

3. Bánh Tarte Tatin (Pháp)

Có lẽ ít ai biết được rằng, món bánh táo thơm ngọt đầy quyến rũ này thực ra là một pha “chữa cháy” để đời khá nổi tiếng trong thế giới ẩm thực mà đến nay vẫn còn hay được mọi người nhắc đến. Người ta truyền miệng nhau rằng, vào những năm 1880 ở Pháp, có hai chị em nhà Tatin cùng quản lý một khách sạn nhỏ ở vùng Lamotte Beauvron. Chuyện sẽ không có gì để kể nếu như vào một ngày nọ, do quá mệt mỏi nên cô chị đã chẳng may đun quá lửa khiến phần nhân táo và đường thắng trong chảo hơi xém cạnh. Vì thời gian quá gấp gáp, cô bèn phủ luôn một lớp bột bánh lên trên phần nhân đó và đem tất cả đi nướng để “chữa cháy”. Điều kỳ diệu đã xảy ra khi các thực khách không những không phàn nàn mà lại còn vô cùng hài lòng với hương vị và hình dáng độc đáo của món bánh úp ngược này. Từ đó, món bánh táo lật ngược ra đời và mang tên của chị em nhà tatin – tarte tatin.

Với mùi bơ thơm ngậy thấm đẫm trong từng miếng táo tươi và màu nâu vàng bóng của đường caramel phủ kín trên bề mặt, món bánh táo tarte tatin đã khiến bao thực khách say mê, yêu thích.

Với mùi bơ thơm ngậy thấm đẫm trong từng miếng táo tươi và màu nâu vàng bóng của đường caramel phủ kín trên bề mặt, món bánh táo tarte tatin đã khiến bao thực khách say mê, yêu thích.

4. Crepe Suzette (Pháp)

Crepe là loại bánh rất mỏng, được làm từ bột lúa mì nhào với trứng và sữa. Cái tên Crepe có nguồn gốc từ Latin – Crispa – có nghĩa là “cuộn lại”. Nước Pháp là thiên đường của bánh crepes với những cách chế biến và hương vị phong phú.

Bánh Crepe Suzette – một trong những loại crepe nổi tiếng nhất nước Pháp.

Bánh Crepe Suzette – một trong những loại crepe nổi tiếng nhất nước Pháp.

Một trong những bánh crepes nổi tiếng nhất ở đất nước này là Crepe Suzette vì một câu chuyện gắn liền với nó. Năm 1985, một chàng thanh niên tên Henri Charpentier, từ miền Nam nước Pháp (nơi crepe chỉ được dùng làm món ăn trong các nhà hàng sang trọng) mang theo công thức chế biến crepe đến vùng Monaco cho đầu bếp Escoffier, một người cậu của anh. Vào một buổi tối nọ, khi Hoàng tử xứ Wales cùng vài người bạn của ông đến quán này và yêu cầu một món tráng miệng đặc biệt, Henri đã xuống bếp và làm ra món bánh crepe với cam nhào đường. Bị cuốn hút bởi hương vị của món tráng miệng này, Hoàng tử quyết định đặt tên nó. Ban đầu, mọi người cho rằng nên đặt tên là Crepes Princesse (tạm dịch: bánh Hoàng tử) nhưng ông từ chối. Ngay vào lúc đấy, một người bạn của ông đứng dậy và yêu cầu đặt tên bánh theo tên của cô. Từ đó, món bánh tuyệt vời này mang tên gọi Crepe Suzette.

5. Victoria Sponge Cake (Anh)

Vào thế kỉ 19, thời kì nữ hoàng Victoria trị vì vương quốc là quãng thời gian huy hoàng vương quốc Anh về mọi mặt, bao gồm cả ẩm thực. Ban đầu, Sponge chỉ là một loại bánh thường dân, nhưng sau khi nó được thường xuyên dâng lên trong những buổi tiệc trà của nữ hoàng, bà bắt đầu cảm thấy thích nó. Để tăng them phầ hấp dẫn, các đầu bếp trong điện đã sáng chế một lớp kem ở giữa thân bánh theo khẩu vị của Nữ hoàng. Bắt đầu từ đó, món bánh này được biến thể theo nhiều cách khác nhau nữa, nhưng vẫn được gọi chung là Victoria Sponge Cake.

Chiếc bánh thơm ngon mang tên nữ hoàng Victoria vẫn luôn được ưa thích ở khắp mọi nơi trê thế giới.

Chiếc bánh thơm ngon mang tên nữ hoàng Victoria vẫn luôn được ưa thích ở khắp mọi nơi trê thế giới.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?