Phản ứng với những trò chơi team building nhạy cảm

Trong thời gian gần đây, các trò chơi team building không còn quá xa lạ đối với doanh nghiệp. Hoạt động này vốn có tính chất xây dựng và phát triển đội nhóm, tạo nên một môi trường cởi mở hơn, phát huy tính sáng tạo… Nếu không, ít nhất trò chơi team building cũng tạo ra sự đoàn kết và gắn bó giữa nhân viên. Tuy nhiên, chưa chắc tất cả những trò chơi này đều được hưởng ứng, đặc biệt với trò chơi mang tính nhạy cảm.

Lầm tưởng về teambuilding

Hiện nay, rất nhiều người đánh đồng hoạt động team building với những trò vui nhạy cảm. Trò chơi teambuilding vốn được xây dựng để nâng cao kỹ năng teamwork, sự tương tác giữa các thành viên trong nhóm, xây dựng lòng tin của từng người trong đội ngũ… Qua những trò chơi tập thể nhưng không kém phần hài hước sôi nổi, nhân viên đều có thể gắn kết với đồng nghiệp hơn, trải nghiệm văn hóa công ty và hào hứng cho các dự án mới.

Thế nhưng, chủ đề 18+ khá phổ biến, được nhiều quản lý nhân sự và người tổ chức chương trình sử dụng. Việc này gây ra sự dè dặt cho một số người hướng nội hoặc không thích những cho trơi tập thể nhảy cảm.

Team building thường là các hoạt động tập thể năng động, khỏe khắn, có tính tương tác đồng đội cao (Ảnh minh hoạ)

Team building thường là các hoạt động tập thể năng động, khỏe khắn, có tính tương tác đồng đội cao (Ảnh minh hoạ)

Chúng ta nên làm gì?

Trong trường hợp bạn là người không hề hứng thú với những trò chơi nhạy cảm, hãy tham khảo những cách sau:

Khéo léo từ chối

Tuy nghe có vẻ cũ rích nhưng thực chất đây chính là phương pháp truyền thông và vẫn có tác dụng. Bạn có thể giả vờ nghe điện thoại, chạy ra ngoài trong chốc lát để qua khoảng thời gian “chọn người chơi”. Thời điểm chọn đội/cặp chơi thường qua rất nhanh thôi, vì vậy, bạn hoàn toàn có thể né. Hoặc nếu bạn “chịu khó” từ chối nhiều lần, có lẽ cũng không ai cố gắng nài ép bạn. Nếu duy trì phương pháp này, có thể những trò chơi tiếp theo bạn không cần “đau đầu” nữa nhưng nguy cơ cao bạn sẽ bị “kỳ thị”. Vì thế, hãy tùy cơ ứng biến.

Hoạt động team building nên có những trò chơi khỏe khoắn (Ảnh minh hoạ)

Hoạt động team building nên có những trò chơi khỏe khoắn (Ảnh minh hoạ)

Nên cổ vũ đồng đội nếu đã “né” được giai đoạn chọn người chơi

Nếu bạn không phải là người được chọn, bạn cũng nên cổ vũ đồng đội ở mức có thể để thể hiện tinh thần nhóm phần nào. Thông thường, những “kẻ trầm lặng” thường dễ bị người điều khiển chương trình chú ý. Họ có khả năng bị “tóm” và khó từ chối trò chơi. Bởi vậy, sự hào hứng của bạn sẽ hòa lẫn vào đám đông, ít ai nhận ra sự khác biệt của bạn. Bạn cũng nên tỏ ra vui vẻ trong các trò chơi tập thể, tạo nên sự hòa đồng nhất định. Có như vậy, bạn mới “dễ thở” hơn với “hậu team building” chốn công sở. Sau các hoạt động, mọi người sẽ còn thường bàn tán sôi nổi, thậm chí quay phim chụp ảnh lại. Muốn “sống sót nơi công sở”, bạn cần linh hoạt hơn nhiều.

Và gắn kết tinh thần đồng đội (Ảnh minh hoạ)

Và gắn kết tinh thần đồng đội (Ảnh minh hoạ)

Giả vờ thua và rút lui một cách nhanh chóng

Với trường hợp bất khả kháng, trong sự hò reo cổ vũ của đám đông, bạn khó có thể từ chối. Những trò chơi nhạy cảm đôi khi khiến bạn vô cùng ngại ngần nhưng nếu không đừng được, hãy chấp nhận. Trong khi chơi, bạn hoàn toàn có thể tìm cách để mình là người thua cuộc. Ví dụ với trò chơi phổ biến như thi xem ai truyền miệng miếng hoa quả được lâu nhất, hãy cố ý để rơi nhiều lần. Khi đó, khả năng cao bạn sẽ được mời về chỗ và “thoát nạn”. Tương tự như các trò chơi khác, bạn có thể tìm ra điểm mấu chốt để nhanh chóng được làm khán giả.

Ngăn chặn từ trứng nước trong trường hợp có thể

Nếu như công ty bạn lấy ý kiến nhân viên về hoạt động, bạn hãy đưa ra một số trò chơi thú vị và khéo léo gạt bỏ đi những trò chơi nhạy cảm. Theo nguyên tắc, tâm lý đám đông rất dễ bị “dắt mũi”. Chưa chắc bản thân người chơi muốn theo sự điều hành của người chủ trì. Tuy nhiên do tâm lý đám đống và sự hô hào, họ hùa vào theo một cách tự nhiên. Khi họp bàn, chắc chắn nhiều người không thích những trò chơi nhạy cảm, thậm chí phản cảm. Nên nếu như bạn có thể đưa ra một trò chơi thú vị, bác bỏ trò chơi nhạy cảm thì ý kiến của bạn hoàn toàn được đón nhận.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?