Top 5 kỹ năng không thể thiếu trong quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự là công việc khó khăn và đôi khi nằm ngoài dự đoán của các nhà quản lý. Để điều hành tốt nhất bộ phận nhân sự cũng như thu hút được những ứng cử viên sáng giá nhất trên thị trường, những người làm nhân sự cần có bí quyết gì?

Làm quản lý nhân sự như làm “Dâu trăm họ” (Ảnh minh hoạ)

Làm quản lý nhân sự như làm “Dâu trăm họ” (Ảnh minh hoạ)

1. Kỹ năng tổ chức

Một trong những kỹ năng quản lý nhân sự quan trọng nhất chính là kỹ năng tổ chức. Mỗi người làm việc trong lĩnh vực này đều phải có khả năng tổ chức công việc tốt, quản lý thời gian tốt và làm việc rất năng suất mới có thể đạt tới thành công. Điều này đồng nghĩa với việc văn phòng làm việc của họ không được phép bừa bộn. Công việc giấy tờ luôn phải được làm đúng cách, đặc biệt là đối với hồ sơ cá nhân của nhân viên trong công ty.

2. Kỹ năng thoả thuận

Kỹ năng quan trọng thứ hai cần phải kể tới chính là khả năng đàm phán, thoả thuận. Khi tuyển dụng nhân viên mới, gia hạn hợp đồng cho nhân viên hiện tại, hoặc cần sa thải nhân viên yếu kém, người quản lý nhân sự sẽ trở thành trung gian giải quyết công việc giữa hai phía: công ty và nhân viên. Một nhà quản lý có năng lực sẽ làm việc nhịp nhàng cùng cả hai bên, dẫn tới đạt được thoả thuận giúp tất cả mọi người đều hài lòng.

3. Giải quyết vấn đề

Yếu tố thứ ba trong danh sách bao gồm hai hạng mục: kỹ năng giải quyết vấn đề và quản lý xung đột. Trong thực tế, mỗi nhân viên trong một công ty đều không thể hoà hợp 100% với đồng nghiệp hoặc cấp trên của mình. Như vậy, vào một thời điểm nào đó, bộ phận nhân sự sẽ phải đứng ra phân tích, giải quyết những mâu thuẫn, vấn đề tồn tại trong nội bộ công ty. Người làm nhân sự tốt sẽ tìm cách để nhân viên có thể làm việc một cách văn minh với nhau, giúp cho công việc được hoàn thành đúng tiến độ và có chất lượng cao.

4. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là chìa khoá cho mọi vấn đề ở bất cứ một nơi làm việc nào. Tuy nhiên, đây là kỹ năng không thể thiếu trong từ điển của ngành nhân sự. Nếu một nhà quản lý nhân sự không thể giao tiếp với những nhà quản lý cấp cao hơn, với nhân viên hoặc với các cổ đông, thì công ty sẽ không thể phát triển được. Việc giao tiếp từ phía bộ phận nhân lực không chỉ đơn giản được thực hiện theo cách truyền thống, mà còn bao gồm việc viết, diễn thuyết trước nhóm nhỏ hoặc nhóm đông người, hoặc giao tiếp qua truyền thông xã hội.

5. Đa nhiệm

“Đa di năng” cũng là tố chất cần phải có để thành công trong lĩnh vực quản lý nhân sự. Người quản lý nhân sự sẽ thường xuyên bị tràn ngập trong rất nhiều vấn đề, các câu hỏi và yêu cầu mỗi ngày. Một số vấn đề có liên quan tới nhau, trong khi số còn lại hoàn toàn thuộc về những lĩnh vực khác nhau. Điều này yêu cầu người làm nhân sự cần thích ứng rất nhanh với những thay đổi này để có thể giải quyết được công việc một cách nhanh chóng nhất. Đây chính là một phần của kỹ năng làm nhiều việc cùng lúc do người làm nhân sự vừa phải giải quyết vấn đề của cấp dưới vừa thi hành mệnh lệnh từ cấp trên.

Làm việc trong lĩnh vực quản lý này thật sự không hề đơn giản. Nếu bạn đã “phá đảo” dù chỉ một trong năm kỹ năng nói trên, chắc chắn bạn sẽ không gặp vấn đề gì trong vai trò một nhà quản lý nhân sự.

Theo: Business2community.com

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?