Xử lý khi công ty tồn tại nhân viên hay ăn cắp vặt

Ăn cắp vặt là tình trạng hiện hữu ở không ít công ty. Món đồ ăn cắp có thể không lớn nhưng gây ra sự ức chế và kéo theo hàng loạt câu chuyện vặt vãnh nơi công sở. Từ đó, trào lưu kể xấu, buôn dưa lê hoặc ảnh hưởng đến công việc rất có thể sẽ xảy ra.
Nhìn nhận sự thực về thói ăn cắp vặt

Khi ta nghe đến hoặc nhắc tới cụm từ “ăn cắp vặt”, hẳn ai cũng nghĩ đến một thói quen và giá trị tài sản không quá lớn. Bởi nếu không, công an đã vào cuộc và truy bắt kẻ có tội. Tuy nhiên, hành động này thường lặp đi lặp lại, nhân viên có xu hướng ngại “tố giác”.

Ăn cắp vặt xuất phát từ lòng tham

Không ít người có thói quen tắt mắt và thường xuyên để ý tới tài sản cá nhân nhỏ nhặt của người khác. Họ dễ nảy sinh lòng ham muốn, cũng muốn sở hữu thứ đồ mà người khác có, cho dù chỉ là cây son, chiếc gương hoặc thậm chí móc chìa khóa. Lòng tham chắc chắn dễ đẩy con người tới việc ăn cắp.

Ăn cắp vặt là chứng bệnh tâm lý.

Ăn cắp vặt thuộc chứng rối loạn kiểm soát xung. Loại bệnh này còn được coi là chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive Compulsive Disorder – OCD). Khi đó, chất dẫn truyền thần kinh serotonin của não bộ bị giảm nên dẫn tới tâm lý khó kiểm soát . Người mắc phải bệnh này rất khó cưỡng lại sự cám dỗ từ tài sản của người khác và luôn thôi thúc phải lấy bằng được món đồ đó cho dù họ không thực sự cần.

Thói quen ăn cắp có thể chỉ từ một thỏi son

Thói quen ăn cắp có thể chỉ từ một thỏi son

Xử lý khi công ty tồn tại nhân viên ăn cắp

Phổ biến kiến thức về chứng ăn cắp vặt

Trong trường hợp công ty gặp phải rất nhiều trường hợp nhân viên mất đồ lặt vặt, công ty nên tổ chức một buổi họp phổ biến về hội chứng này. Theo đó, nên cập nhật thông tin về loại bệnh lý này để mọi người hiểu rõ. Đây còn là cơ hội để ban lãnh đạo “đánh tiếng” tới nhân viên có lòng tham và phổ biến kiến thức cho những người thực sự mắc bệnh. Thông qua buổi họp như thế này, mọi người cũng có thể chia sẻ các khúc mắc, phần nào giảm sự ức chế với nhân viên bình thường. Từ đó, chuyện bên lề sẽ ít hơn, hạn chế được chuyện thị phi.

Cho đến tiền bạc

Cho đến tiền bạc

Đề cao cảnh giác

Nhắc nhở tất cả mọi người đề cao cảnh giác. Khi mọi người đề phòng hơn, những người có thói quen ăn cắp vặt cũng bớt “cơ hội” hoành hành. Bên cạnh đó, việc cảnh giác cũng khiến mọi người có trách nhiệm hơn vơí tài sản của mình, dù là nhỏ nhất.

Chị Hòa, trưởng phòng nhân sự một công ty ở Hà Nội cho biết: “Gần đây, tôi nhân được nhiều email hơn về việc cán bộ nhân viên phàn nàn mất đồ. Nhưng thiết nghĩ, những tài sản cá nhân có giá trị như ví, điện thoại, mọi người cũng cần cảnh giác, tự giữ lấy đồ của mình. Những tài sản như vậy không thể liên tục vô ý bỏ trên bàn làm việc được. Nhân viên cũng phải có một phần trách nhiệm.”

Thói quen ăn cắp đôi khi chỉ để thỏa mãn sở thích cá nhân

Thói quen ăn cắp đôi khi chỉ để thỏa mãn sở thích cá nhân

Tâm sự, chia sẻ cá nhân

Với những người có thói quen ăn cắp vặt, áp lực tâm lý mà họ phải chịu khá lơn. Họ luôn lo sợ sẽ có người phát hiện ra mình là kẻ ăn cắp. Càng như vậy, họ càng bị áp lực và vướng vào vòng luẩn quẩn: ăn cắp để giảm bớt căng thẳng. Thông thường, mọi người trong công ty dễ đoán được ai là người ăn cắp. Thế nhưng, tất cả chỉ thường nói bóng gió và không có ý định tố giác thẳng thừng. Bởi vậy, là đồng nghiệp, cấp trên, hãy giúp người đó chia sẻ nỗi niềm. Bạn có thể gọi đồng nghiệp của mình ra một góc riêng để tâm sự.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?