Đau đầu vì “kinh nghiệm việc làm”, cử nhân Việt Nam thất nghiệp hàng loạt

Đối với những người đã có thâm niên làm việc thì đó là một lợi thế để khẳng định năng lực bản thân, nhưng đối với những người ít hoặc chưa có kinh nghiệm, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường thì lại là rào cản lớn nhất để họ có thể tiếp cận với doanh nghiệp. Như vậy, việc loại bỏ những hồ sơ tuyển dụng không đạt yêu cầu chỉ vì ứng viên không đáp ứng được về mặt kinh nghiệm liệu có phải quá bất công?

Theo thống kê, tại Việt Nam, trong Quý 1/2016 cả nước có 225.000 người có trình độ cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Con số này không chỉ là hệ quả của việc mở ồ ạt các trường đại học hay đào tạo dàn trải, mà còn đến từ phía chính các nhà tuyển dụng khi không ưu tiên cho những ứng viên tiềm năng nhưng chưa có kinh nghiệm làm việc.

1

Khi ứng tuyển vào bất kỳ một vị trí của công ty nào, bên cạnh bằng cấp, nhiều nhà tuyển dụng còn chú ý đến kinh nghiệm của ứng viên. Đối với những người đã có thâm niên làm việc thì đây là một lợi thế để khẳng định năng lực bản thân, nhưng đối với những người ít hoặc chưa có kinh nghiệm, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường thì lại là rào cản lớn nhất để họ có thể tiếp cận với doanh nghiệp. Như vậy, việc loại bỏ những hồ sơ tuyển dụng không đạt yêu cầu chỉ vì ứng viên không đáp ứng được về mặt kinh nghiệm liệu có phải quá bất công?

Đó là lý do tại sao hiện nay, thay vì chỉ vùi đầu vào sách vở, rất nhiều bạn trẻ chọn cho mình con đường vừa học vừa làm, họ đi làm thêm vì nhiều lý do nhưng lý do phổ biến nhất là làm để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Có thể những công việc ấy không liên quan đến chuyên môn, nhưng lại giúp họ có những kỹ năng sống cần thiết khi bước vào đời, khi có thể tự trang bị cho mình những kinh nghiệm thực tế từ cuộc sống. Nhưng việc sinh viên đi làm thêm không hề đơn giản, nhất là khi các bạn vừa phải đảm bảo kết quả học tập ở trường tốt, vừa phải duy trì được công việc của mình. Việc không thể đảm bảo kết quả học tập lẫn công việc đã khiến nhiều sinh viên phải bỏ dở công việc giữa chừng dù mới đi làm chưa được bao lâu. Đây cũng chính là lý do khiến một số doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể bắt đầu e ngại khi nhận sinh viên vào làm việc vì không thể đảm bảo tính lâu dài.

2Mặt khác, việc có quá nhiều cử nhân thất nghiệp một phần do nhiều bạn “kén cá chọn canh”, quá tự tin vào trình độ của mình nên yêu cầu khá cao ở các nhà tuyển dụng. Các cử nhân thường trông chờ vào một công việc có mức lương hấp dẫn nên thường bỏ qua các công ty có quy mô nhỏ. Ít nhất 1-2 năm đầu sau tốt nghiệp, hãy chấp nhận việc bạn đi làm chủ yếu để lấy kinh nghiệm và bỏ nhiều năng lực, công sức cho những công việc có mức lương không quá cao. Điều tuyệt vời nhất khi đi làm sau tốt nghiệp là được học hỏi, bởi đây là quãng thời gian minh chứng rõ nhất cho sự khác biệt giữa kiến thức nhà trường và thực tế cuộc sống.

Vậy phải làm gì để thuyết phục nhà tuyển dụng khi bạn mới ra trường và chưa có kinh nghiệm làm việc?

3

Câu trả lời là, hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người hòa đồng ham học hỏi, cầu tiến, tiếp thu nhạy bén những gì được truyền đạt, từ đó sẽ làm tốt các công việc về sau. Hoặc bạn có thể chọn những doanh nghiệp không yêu cầu kinh nghiệm. Trên thị trường tuyển dụng hiện nay, khá nhiều doanh nghiệp lớn có thể mang lại cho bạn những vị trí hấp dẫn và sẵn sàng rèn giũa bạn. MobiFone, Tổng công ty Viễn thông hàng đầu Việt Nam là một ví dụ. Các công ty, chi nhánh, trung tâm của MobiFone có nhu cầu tuyển dụng khá lớn và luôn đăng tìm những ứng viên tiềm năng hàng tháng. Đến với MobiFone, bạn không cần phải có kinh nghiệm làm việc trước đó, bởi MobiFone hiểu rằng, bất kỳ viên ngọc thô nào cũng có thể mài sáng qua thời gian và hơn hết, MobiFone đang cố gắng đào tạo đội ngũ nhân viên trẻ trung, nhiệt huyết trở thành những lãnh đạo tương lai chèo lái con thuyền MobiFone vươn lên một tầm cao mới. Rất nhiều cơ hội việc làm đang chờ đón bạn tại trang tuyển dụng của MobiFone tại địa chỉ: http://mobifone.vn/wps/portal/public/gioi-thieu/tuyen-dung. Hãy cùng thử sức nhé!

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?