Hàng chục nghìn người Hàn Quốc xuống đường biểu tình đòi Tổng thống từ chức

Hàng chục nghìn người đã xuống đường biểu tình ở Seoul vào hôm qua 5/11 kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chức sau bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân, Reuters cho biết.

Hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình ở Seoul ngày 5/11. (Ảnh: Reuters)

Hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình ở Seoul ngày 5/11. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn nguồn tin cảnh sát địa phương cho biết, khoảng 43.000 người đã thắp nến biểu tình vào tối qua 5/11 tại trung tâm thủ đô Seoul để hêu gọi Tổng thống Park từ chức. Trong khi đó, các nhà tổ chức nói rằng có tới 100.000 người tham gia biểu tình, đánh dấu cuộc biểu tình lớn nhất ở Hàn Quốc kể từ năm 2008 khi người dân xuống đường phản đối nhập khẩu thịt bò Mỹ.

Cảnh sát cho biết họ đã triển khai 17.6000 nhân viên an ninh và 220 đơn vị gồm xe buýt và các rào chắn di động tới khu vực biểu tình.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chịu sức ép từ chức sau khi một bê bối chính trị bị phanh phui cho thấy người bạn thân tên Choi Soon-sil đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết với bà để can thiệp vào công việc điều hành chính phủ dù không nắm bất cứ chức vụ nào trong nội các. Bà Park đã 2 lần xin lỗi dân trên truyền hình và cam kết sẽ phối hợp với các công tố viên để điều tra vụ việc.

Để xoa dịu dư luận, bà Park cũng đã cách chức khẩn cấp một số cố vấn thân cận của mình. Cựu trợ lý Jeong Ho-seong của bà bị bắt hôm 3/11 do bị nghi ngờ làm rò rỉ thông tin mật.

Tỷ lệ ủng hộ bà Park đã giảm chỉ còn 5%, thấp nhất trong lịch sử các đời tổng thống Hàn Quốc kể từ khi hãng Gallup bắt đầu tiến hành khảo sát.

Theo Dantri

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?