Lịch sử của món mì Nhật Bản trứ danh Ramen

Nếu yêu thích văn hóa Nhật Bản, bạn không thể không biết tới món mì ramen truyền thống. Nó không chỉ là một món ăn ngon mà còn ẩn chứa những câu chuyện đậm chất lịch sử.

Bạn biết không? Người Nhật có ba loại mì gồm soba là loại mì sợi nhỏ, udon là loại mì sợi to làm bằng bột lúa mạch ba góc. Tuy nhiên ramen mới là loại mì nổi tiếng nhất. Vì đó là món ăn gắn liền với đất nước Nhật từ thời còn khó khăn. Tầm ảnh hưởng của nó lớn đến mức, người Nhật đã xây cho Ramen một bảo tàng ở thành phố Yokohama.

Món mì ramen truyền thống gắn liền với cuộc sống khó khăn thời trước của người Nhật.

Món mì ramen truyền thống gắn liền với cuộc sống khó khăn thời trước của người Nhật.

Do phụ thuộc nhiều vào yếu tố địa phương nên sợi mì Ramen có rất nhiều loại: tròn – vuông, xoắn – thẳng… đều đủ cả. Tuy nhiên, dù có thế nào thì sợi mì ramen cũng đều có chung 1 công thức. Đó là: bột mì, muối, nước và nước tro tàu (Lye). Nước tro tàu sẽ giúp cho sợi mì có độ dèo, dai và mùi vị đặc trưng.

Do yếu tố địa phương, mì ramen có rất nhiều hình dạng khác nhau.

Do yếu tố địa phương, mì ramen có rất nhiều hình dạng khác nhau.

Không ít người cho rằng, Ramen có nguồn gốc từ mì kéo của Trung Quốc. Với cách đọc tương tự của hai từ này cùng với việc người Nhật cũng dùng từ “chuka – men” – “mì Trung Hoa” để đặt tên cho sợ mì Ramen khiến nhiều người cho rằng Ramen chắc chắn xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn chưa ai có thể chắc chắn được về thời điểm Ramen thật sự xuất hiện. Khoảng những năm 1900, các nhà hàng phong cách Trung Quốc ở Nhật Bản mọc lên càng lúc càng nhiều, Vì người Nhật vẫn chưa quen dùng thịt heo nên họ chỉ hầm một chút nước xương (có tiệm dùng xương gà) và cho nhiều muối. Mãi đến sau thế chiến thứ hai, nước Nhật lâm vào tình trạng khó khăn và phải nhập khẩu bột mì rẻ từ Mỹ, Ramen mới trở thành món ăn vừa túi tiền của đông đảo dân chúng và gắn liền với lịch sử của đất nước họ.

Một bát mì Ramen tiêu chuẩn sẽ gồm có: thịt heo Chasu, trứng luộc, măng khô và rau tươi. Điều đặc biệt ở chỗ, khi thưởng thức món ăn này, bạn nhất định phải tạo ra những tiếng húp “ồn ào”, như vậy thì mới ngon và đúng kiểu.

Bạn phải tạo ra tiếng húp “sột soạt” khi ăn ramen để thể hiện cho người Nhật thấy bạn đã có một bữa ăn thật ngon miệng.

Bạn phải tạo ra tiếng húp “sột soạt” khi ăn ramen để thể hiện cho người Nhật thấy bạn đã có một bữa ăn thật ngon miệng.

Dần dần, người Nhật phát triển thành rất nhiều loại Ramen khác nhau, thậm chí mỗi vùng còn có một “đặc sản Ramen” của riêng mình. Đến nỗi, Nhật Bản còn có hẳn bản đồ Ramen dành cho khách du lịch. Ngày nay, sẽ rất dễ dàng khi bạn muốn tìm một quán mì Ramen ở Nhật với vô số biến thể độc đáo.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?