Ngày Toilet Thế giới và sự khác về văn hoá “toilet” tại các quốc gia

Vào ngày 19/11/2-13, Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố đó là Ngày Toilet Thế giới đầu tiên. Đây là ngày giúp mọi người trên thế giới nhớ đến tầm quan trọng của một hệ thống nhà vệ sinh tốt hơn cho tất cả mọi người.

Tên viết tắt của Tổ chức Toilet Thế giới (World Toilet Organization) thật tình cờ lại trùng với tên Tổ chức Thương mại Thế giới – WTO. Tổ chức được thành lập với mong muốn phát triển ngành công nghiệp toilet như các ngành khác.

WTO đã từng đề nghị quốc tế xếp hạng các nhà vệ sinh công cộng theo sao, giống như khách sạn. Cho tới nay ở Trung Quốc và Singapore đã có những nhà vệ sinh đạt chuẩn 5 sao.

Văn hoá đi vệ sinh của các nước trên thế giới cũng không hề giống nhau đâu nhé!

Đi toilet cũng không phải chuyện đơn giản đâu nhé!

Đi toilet cũng không phải chuyện đơn giản đâu nhé!

1. Pháp

Dùng để thay thế cho giáy vệ sinh, rất nhiều toilet công cộng tại Pháp sử dụng thiết bị tự động rửa thông minh.

Dù phần lớn toilet đề có thiết bị tự dọn rửa và vệ sinh thông minh, vẫn còn có những hệ thống toilet không có cả giấy vệ sinh lẫn vòi rửa…

Toilet phân biệt nam nữ đầu tiên được dựng ở một trận đấu giao hữu bóng đá của giới thượng lưu Pháp vào năm 1739.

2. Đài Loan

Với toilet trả tiền tại Đài Loan, người dùng sẽ phải trả tiền để mua giấy vệ sinh chứ không phải để sử dụng toilet.

Đài Loan là nơi có Modern Toilet – một hàng khá nổi tiếng được trang trí theo phong cách hiện đại với chủ đề là WC. Có tất cả 100 chỗ ngồi được làm từ bệ xí, hoàn toàn không có ghế tại đây. Bạn sẽ thấy các vòi nước và dấu hiệu của “WC” xuất hiện khắp nơi, thậm chí đến cả các món ăn nhìn cũng có phần giông giống “bãi mìn”. Nơi này có lẽ phải nghiêm cấm trẻ em dưới 5 tuổi vì biết đâu chúng rất dễ “làm bậy” thật ngay trên ghế ngồi mất.

Tuy có chủ đề hơi bị “bốc mùi” như vậy, nhưng nhà hàng Modern Toilet lại rất sạch sẽ, hiện đại và tiện nghi. Nơi nào cũng bóng loáng ih. Hơn nữa các món ăn ở đây cũng đa dạng và phong phú lắm nhé, từ món bình dân cho tới luxury.

3. Nhật bản

Toilet Nhật Bản luôn được biết đến với những trang bị hiện đại và khá là phức tạp. Bệ ngồi toilet có thể điều chỉnh nhiệt đọ, giúp sưởi ấm vào màu đông, làm mát vào mùa hè. Thậm chí, trong toilet còn có hệ thống mát xa bằng nước hay cọ rửa tự động.

Toilet điện tử tại Nhật có nhiều lựa chọn, tuỳ thuộc theo sở thích của người dùng. Thậm chí, còn có cả âm thanh white noise khiến tinh thần thư giãn hơn trong khi giải quyết “nỗi buồn”!

4. Ấn Độ

Phần lớn toilet trả tiền có giá 2 rupees/ 1 lần sử dụng (Rupee là đơn vị tiền tệ của Ấn Độ). Sulabh Internationnal là tổ chức duy nhất cung cấp hệ thống toilet công cộng tại đất nước này.

Lọi nhuận thu về sẽ tiếp tục được dùng để mở thêm toilet với tiêu chuẩn chất lượng cao hơn tại những vùng có môi trường vệ sinh không đảm bảo.
New Delhi, Ấn Độ là nơi có hẳn một bảo tàng chuyên trưng bày toilet và 4,500 năm lịch sử của nền văn hoá toilet.

5. Đức

Trong khi phần lớn toilet tại những trung tâm dịch vụ thường yêu cầu trả phí, người dùng vận có thể nhận được voucher giảm giá hoặc hoàn tiền sau khi sử dụng xong.

Toilet tại Đức khá giống với kiểu toilet ngồi thông thườn. Tuy nhiên, phần đáy có thiết kế hơi khác một chút, với phần bệ sứ nằm ở sâu bên trong hơn, giúp người dùng có thể kiểm tra “thành phẩm” trước khi xả nước để nhận thấy những dấu hiệu bất thường về sức khoẻ tiêu hoá.

Theo: Huffingtonpost

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?