Nguồn gốc hamburger thật sự khác xa bạn nghĩ!

Ai cũng đều nghĩ hamburger xuất phát từ Mỹ – nơi hàng tỉ chiếc bánh này được tiêu thụ mỗi năm. Nhưng sự thật thì một phần của chiếc bánh này lần đầu tiên được sáng tạo ra ở thành phố Hamburg, nước Đức. Vì ngay từ chính tên gọi, bạn đã dễ dàng nhận ra Hamburger chính là chữ Hamburg thêm hậu tố ‘er’.

Trong suốt thế kỉ thứ 19, Hamburg nổi danh với món thịt bò được nuôi ở vùng ngoại ô thành phố. Thịt bò Hamburg thường được băm nhỏ, ướp gia vị rồi nắm lại thành từng nắm dẹt. Vì có quá nhiều thịt bò nên rất khó bảo quản nhất là ở thời đó chưa phát minh ra tủ lạnh, người dân phải chế biến thịt ngay khi còn tươi và đem bán cho những vùng lân cận.

Món thịt nướng ở giữa bánh Hamburger có nguồn gốc từ thành phố Hamburg ở Đức. (Ảnh minh hoạ)

Món thịt nướng ở giữa bánh Hamburger có nguồn gốc từ thành phố Hamburg ở Đức. (Ảnh minh hoạ)

Một thời gian sau, rất nhiều nhóm người Đức di cư sang Mỹ, họ kiếm sống bằng việc mở nhà hàng tại các thành phố lớn như Chicago và New York. Món bò Hamburg truyền thống dần dần được chế biến đa dạng hơn: thịt bò băm nhỏ ướp tỏi, hành, muối, ớt rồi nướng hoặc rán. Vào năm 1837, nhà hàng New York’s Delmonico’s đưa món bít tết Hamburg vào thực đơn chính. Hữu xạ tự nhiên hương, món ăn này trở nên vô cùng nổi tiếng lúc bấy giờ. Sau đó, một nhà hàng Đức tại Philadelphia “Centennial Exposition” đã bắt đầu phục vụ món ăn này cho hàng ngàn khách hàng vào năm 1876. Dần dần, hàng ngàn nhà hàng khác cũng “học hỏi” công thức và kinh doanh món bò này.

Bít tết Hamburg là khởi nguồn cho sự ra đời của món Hamburger Mỹ truyền thống. Vào những năm 1800, khi những người dân Mỹ phải làm việc trong nhà máy công nghiệp, họ phải làm việc đêm rất nhiều, thời gian ăn uống hạn chế, họ chỉ tranh thủ gọi đồ và đứng ăn giữa những ca làm ngắn ngủi. Khi cơn sốt thịt bò băm nướng thịnh hành ở Mỹ, nó cũng xuất hiện trên menu tại các tiệm ăn nhanh gần khu vực nhà máy nhưng có điều món ăn này tuy ngon những không được ưa chuộng lắm tại nơi đây vì rất khó để đứng ăn với một xuất bò băm như thế. Để giải quyết vấn đề này, những người phục vụ đã phát minh ra kiểu ăn kẹp thịt giữa hai lát bánh mì. Từ đó món Hamburger Mỹ truyền thống ra đời.

Sau đó, người Mỹ đã phát minh ra kiểu ăn kẹp thịt giữa hai lát bánh mì. (Ảnh minh hoạ)

Sau đó, người Mỹ đã phát minh ra kiểu ăn kẹp thịt giữa hai lát bánh mì. (Ảnh minh hoạ)

Vào năm 1921, Billy Ingram và Walter Anderson đã bắt tay mở quán đồ ăn nhanh đầu tiên, White Castle họ bán với giá 5 xu cho một bánh Hamburger, thời điểm đó sự nổi lên của cuốn tiểu thuyết The Jugle của tác gia Upton Sinclair khiến rất nhiều nguời Mỹ lo sợ về chất lượng thịt.

Ban quản lý của White Castle đã làm mọi cách để chứng minh chất lượng thịt của họ là hoàn hảo thậm chí họ đã trang trí lại tất cả bố cục nhà hàng của mình đều màu trắng. Về sau món Hamburger trở nên nổi tiếng và được phục vụ tại những quán ăn dọc đường dùng kèm với khoai tây chiên và sữa lắc.

Trải qua nhiều thập kỉ, bánh Hamburger tiếp tục phát triển rộng khắp, trở thành món ăn chính hay nguồn thức ăn dự trữ cho quân đội thời kỳ Thế Chiến lần thứ 2. Trong suốt chiến tranh, người lính đã mang theo món bánh này đi khắp nơi, bởi vì nó vô cùng dễ làm cung cấp đầy đủ năng lượng giúp ích cho việc phục hồi vết thương. Sau thế chiến, anh em nhà McDonald chung tay mở tiệm bánh Burger dọc đường cao tốc San Bernardino, California vào những năm 1940. Cuối thập niên 60, McDonald bán được trên 100 triệu bánh. Ngày nay, cứ tính mỗi giây thì có khoảng 75 chiếc bánh burger được bán ra.

Ngày nay, bánh Hamburger xuất hiện ở mọi ngóc ngách trên thế giới. Hương vị về cơ bản vẫn như vậy nhưng cũng xuất hiện nhiều kiểu trang trí khác nhau sáng tạo và đẹp mắt hơn. Không chỉ còn mỗi Burger nhân thịt cổ điển nữa, mà ngày nay đã sáng tạo ra nhiều loại nhân phong phú đa dạng phù hợp với mọi nền ẩm thực, mọi tôn giáo, mọi sở thích khác nhau.

Ngày nay, người ta đã sáng tạo ra nhiều loại nhân phong phú đa dạng phù hợp với mọi nền ẩm thực, mọi tôn giáo, mọi sở thích khác nhau. (Ảnh minh hoạ)

Ngày nay, người ta đã sáng tạo ra nhiều loại nhân phong phú đa dạng phù hợp với mọi nền ẩm thực, mọi tôn giáo, mọi sở thích khác nhau. (Ảnh minh hoạ)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?