Nhà sàn Việt Nam được yêu thích trên báo nước ngoài

Du khách nước ngoài khi tới Việt Nam đã hết lời khen ngợi về kiến trúc nhà sàn đơn sơ của đồng bào dân tộc các tỉnh miền núi phía Bắc. Mới đây, tờ Daily Mail đã đăng tải chia sẻ của du khách đã nghỉ tại nhà sàn thôn Hạ Thành (xã Phương Độ) và Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang.

Dưới đây là chia sẻ của Teresa Levonian Cole trên tờ Daily Mail:

Ở thôn Hạ Thành (thành phố Hà Giang), nơi ở của chúng tôi là ngôi nhà sàn lớn bằng gỗ. Chủ nhà tươi cười chào đón, còn các nhân viên mặc trang phục truyền thống của dân tộc Tày mời chúng tôi những ly rượu và món nem cuốn ngon tuyệt. Sau đó, họ đưa chúng tôi lên 9 bậc cầu thang đến nơi sinh hoạt.

Cụ bà 80 tuổi với đôi bàn chân xương xẩu. Ảnh: Teresa Levonian Cole.

Cụ bà 80 tuổi với đôi bàn chân xương xẩu. Ảnh: Teresa Levonian Cole.

Phòng ngủ đơn sơ cùng chiếc giường lạ mắt

Phòng ngủ đơn sơ cùng chiếc giường lạ mắt

Mọi thứ không có gì phải phàn nàn. Hai chiếc giường phủ lụa trong những hốc phòng được che rèm cách biệt. Trong một góc phòng trang trí những bó lúa, còn ở góc đối diện là bàn thờ tổ tiên do bà Uẩn chăm chút. Bà lão khoảng 80 tuổi, có đôi chân xương xẩu và đi lại rất nhẹ nhàng.
Khung cảnh thật thiên đường. Những ngọn núi đá vôi bao quanh cánh đồng lúa trĩu hạt, la đà trong gió.” – Chia sẻ của Teresa Levonian Cole được đăng trên tờ Daily Mail

Nhắc tới Hà Giang không chỉ nhắc đến những con đèo cao với khúc cua tay áo, hay đỉnh Mã Pì Lèng huyền thoại… mà các bạn có thể trải nghiệm nhà sàn của dân tộc Tày cực kì thú vị nữa đó.

Ngôi nhà sàn đơn sơ của dân tộc Tày

Ngôi nhà sàn đơn sơ của dân tộc Tày

Nếp nhà sàn truyền thống của nhiều dân tộc, trong đó đặc trưng nhất là nhà sàn của đồng bào Tày là một ví dụ điển hình cho sự hòa hợp với thiên nhiên và chiều sâu văn hóa…

Ở Hà Giang hiện nay ta có thể dễ dàng để bắt gặp khung cảnh rất phổ biến đó là những nếp nhà sàn quần tụ thành những bản làng ấm cúng tại rất nhiều huyện như: Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Bắc Mê, Xín Mần… Với truyền thống sinh hoạt và để hoà nhập với tự nhiên, chống chọi sự đe doạ cũng từ thiên nhiên, đồng bào nhiều dân tộc đã nghĩ ra cách làm nhà sàn với những vật liệu sẵn có từ tự nhiên như gỗ, mây, lá cọ, tre, vầu, cỏ tranh…

Những ngôi nhà sàn nằm kề nhau

Những ngôi nhà sàn nằm kề nhau

Có dịp đến với các bản làng của bà con các dân tộc, hòa mình cùng đồng bào, được thưởng thức những món ăn đậm hương vị quê hương và ngắm khói bếp tỏa lan trên các mái nhà sàn trong những buổi chiều tà làm cho tâm hồn ta trở nên lắng dịu, nhẹ nhàng.

(Nguồn ảnh: internet)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?