Nói nhịu – Nỗi khổ cười ra nước mắt của dân công sở

Những nhầm lẫn khi lỡ miệng nói nhịu thường chẳng làm hại ai. Nhưng trong một số tình huống đặc biệt, bạn sẽ phải cuống quít chữa cháy nếu chẳng may “nghĩ một đằng, nói một nẻo”.

Tai hại không ngờ tới khi nói nhịu

Người dễ gặp phải vấn đề nói nhịu nhất thường là những nhân viên có giọng địa phương nặng. Người miền Trung hay có thói quen phát âm dấu hỏi thành dấu nặng. Đa phần họ đều có thói quen sửa giọng khi tới thành phố miền Bắc làm việc, nhưng trong nhiều trường hợp nói nhanh, họ vẫn bị lẫn tai hại mà… không biết. Sau đây là một chuyện có thật tại doanh nghiệp có sếp là người miền Trung: Trong buổi họp kiểm điểm toàn nhân viên, ông sếp thét ra lửa liên tục ra chỉ thị: “Anh chị làm gì mà không tập hợp đủ?”, “Tôi muốn toàn bộ nhân viên ban Kỹ thuật phải đi đủ trong buổi huấn luyện tới”, “Có biết bộ hồ sơ này quan trọng thế nào không mà giờ vẫn chưa đủ?”… Nhân viên toát mồ hôi, sao cái gì cũng thiếu để sếp cứ phải đòi hỏi “đủ”? Cả buổi họp sếp cứ nói “đủ” thành…, thế mà không ai dám góp ý mà chỉ biết bấm bụng nhịn cười.

Nói nhịu cũng là tật dễ gặp ở những phụ nữ sau khi sinh, phụ nữ trung niên. Lý do bởi phụ nữ dễ mắc phải hội chứng suy nhược thần kinh dẫn đến mệt mỏi, không tập trung, giảm trí nhớ… Có những người lúc đầu nói năng lưu loát, sau khi sinh bỗng nhiên cứ dùng từ sai liên tục. Ai càng nói nhiều, nói nhanh thì lại càng dễ có nguy cơ nói nhịu. Ví dụ: Khi tiếp khách hàng, nữ nhân viên sale một công ty bất động sản nói không ngừng về môi trường xanh của khu chung cư vừa mở bán. Khách cứ cười tủm tỉm suốt buổi, cuối cùng cũng phải nhắc: “Em ơi, anh biết cây cối quang hợp thì không khí trong lành, tốt cho cả gia đình rồi. Nhưng ‘cây cối giao hợp suốt ngày’ như em nói thì anh… bối rối quá!”.

Nói nhịu có thể khiến khách hàng, đối tác có ấn tượng xấu về nhân viên công ty (Ảnh minh họa)

Nói nhịu có thể khiến khách hàng, đối tác có ấn tượng xấu về nhân viên công ty (Ảnh minh họa)

Câu chuyện nói nhịu của dân công sở có thể kể cả ngày không hết. Đa phần những lần dùng từ sai khi tán gẫu trong văn phòng chỉ tạo ra trận cười thoải mái cho đồng nghiệp, khiến khổ chủ xấu hổ một chút rồi thôi. Nhưng nếu lỡ miệng trong những trường hợp quan trọng như họp hành, gặp gỡ đối tác… kết quả có thể tệ hại hơn nhiều.

Cách chữa cháy và khắc phục lâu dài

Khó có cách chữa cháy triệt để nào trong những trường hợp nói nhịu nhạy cảm, vì lời nói đã phát ra rồi thì sao có thể thu lại? Khi nói nhịu, may mắn nhất là người phát ngôn tự nhận ra sai lầm của mình, hoặc có người lập tức chỉ ra lỗi dùng từ giúp bạn. Cách giải quyết hợp lý nhất là nhanh chóng xin lỗi mọi người và sửa lại câu cho chuẩn ngay lúc đó, trước khi câu nói sai kịp để lại “ấn tượng” khó quên. Tốt nhất là bạn nên thay hẳn sang một cách nói khác đồng nghĩa, thay vì cố gắng sắp xếp lại những từ đã dùng. Tình trạng bối rối rất dễ khiến bạn sửa đi sửa lại mà mãi không nói được câu đúng.

Không ai cố ý nói nhịu cả, bạn chỉ cần bình tĩnh khắc phục lỗi phát âm của mình (Ảnh minh họa)

Không ai cố ý nói nhịu cả, bạn chỉ cần bình tĩnh khắc phục lỗi phát âm của mình (Ảnh minh họa)

Về lâu dài, người mắc tật nói nhịu nên để ý điều chỉnh lại nhịp độ nói chuyện của mình. Nói chậm lại, ít đi, sắp xếp chuẩn từ ngữ rồi mới phát ngôn là cách hiệu quả nhất để chữa nói nhịu, dù cho thời gian đầu bạn sẽ phải chấp nhận “chậm chạp” một chút. Nếu như muốn đẩy nhanh tiến độ, bạn có thể luyện đọc một số bài phát âm đặc biệt vào buổi tối, tìm một người thân thiết ngồi cùng mình để kiểm tra và cùng luyện tập cho trôi chảy. Các tật về nói lắp, nói giọng… đều có thể sửa được và nói nhịu cũng tương tự. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải kiên nhẫn khắc phục.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?