Series thứ 4: Tuyển tâoj những tình huống khó đỡ bậc nhất nơi công sở

Bạn đã làm thế nào để không phát điên trước những tình huống này chốn công sở?

Câu chuyện công sở tưởng như chẳng bao giờ kết thúc. Hàng loạt những câu chuyện oái oăm xảy ra xung quanh công việc hàng ngày chỉ những người trong cuộc mới hiểu. Dân công sở… cũng chẳng “sướng” mà “ngồi mát ăn bát vàng” như người ta thường nói.

Khổ sở vì văn nghệ văn gừng

Nếu để dự đoán một con số thống kê, chắc hẳn chưa tới 10% dân công sở có năng khiếu về ca múa nhạc. Dân công sở có thể “quẩy” tưng bừng trên bar hay “phiêu” hơn ca sĩ trong các quán karaoke. Tuy nhiên, nếu để nói về việc biểu diễn trong hội thao văn nghệ tập đoàn hay một buổi giao lưu cơ quan, chắc chắn dân công sở sẽ chào thua. Lý do rất đơn giản: văn nghệ để giải trí và văn nghệ cơ quan là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Ảnh 1: Văn nghệ giải trí và văn nghệ cơ quan là hai khái niệm khác nhau

Ảnh 1: Văn nghệ giải trí và văn nghệ cơ quan là hai khái niệm khác nhau

Tuy nhiên, dưới con mắt của sếp, hay dưới những áp lực từ phòng nhân sự, từ công đoàn công ty, những anh chàng hay cô nàng “dáng chuẩn”, thường xuyên tham gia các “phi vụ” ca nhạc ngoài giờ làm việc là những người rơi vào “tầm ngắm” đầu tiên. Sau khi lứa “gà” đầu tiên đã được “nhặt” hết mà vẫn chưa đủ quân số hay tiết mục tham gia chương trình, những thành phần lặng lẽ, ít nói, ít thể hiện sẽ được “nhặt” tiếp với lý do:

“Anh/Chị/Em chẳng mấy khi tham gia văn nghệ gì với mọi người. Giờ là lúc để giao lưu, hòa đồng, teamwork với nhau”. Tất nhiên, với bản tính hiền lành, đôi khi cục mịch, những đối tượng mục tiêu này chẳng mấy khi có khả năng từ chối.

Ép dầu ép mỡ, và cả ép duyên, cả ba cái ép đó cũng chưa bằng “ép văn nghệ”. Hoa (26 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Em hát thì dở, mà vẫn bị bắt lên đóng góp tiết mục đơn ca trong buổi tiệc cuối năm ở công ty. Dù đã tập rất nhiều từ trước nhưng đến lúc lên hát, em lệch tông, lên bổng xuống trầm làm cả cơ quan cười ồ lên. Mọi người quay video lại trêu em đến giờ vẫn thấy xấu hổ”. Hoa còn nói thêm: “Hôm đó sếp tổng mời mấy người bên đối tác. Họ cười ngặt nghẽo còn sếp em thì lầm lì không nói năng gì. Tất cả chỉ vì tiết mục hôm đó”.

“Duyên dáng” điện thoại

Vật bất ly thân của dân công sở này vừa là trợ thủ đắc lực cho mọi công việc hàng ngày, cũng vừa là nguồn cơn của nhiều điều phiền toái. Tại nhiều công ty, việc sử dụng điện thoại ra sao còn trở thành quy định chính thức để mọi người phải làm theo (và đôi khi, đi kèm với những quy định đó là mức “án phạt” cho các “tội nhân” dám vi phạm).

Ảnh 2: Sử dụng điện thoại nơi công sở đôi khi là vấn đề tế nhị

Ảnh 2: Sử dụng điện thoại nơi công sở đôi khi là vấn đề tế nhị

Dù trở thành quy định rõ ràng hay chỉ là luật bất thành văn, việc chuyển điện thoại sang chế độ rung là một trong những thói quen phổ biến của dân công sở. Tiếng chuông điện thoại gọi đến đôi khi có thể làm cho những người xung quanh xao nhãng khỏi công việc đang làm. Chế độ rung trở thành một phép lịch sự. Tuy nhiên, cũng chỉ vì quên chuyển sang “phép lịch sự” nơi công sở này mà điện thoại đã gây cho Hải (32 tuổi, Đà Nẵng) một phen “tẽn tò” với ban giám đốc. Hải chia sẻ: “Tính mình thích đùa, nên phải để nhạc chuông gì đó nghịch nghịch một chút. Hôm đó vào họp mà quên tắt chuông điện thoại, mình đang thuyết trình thì có cuộc gọi đến. Điện thoại mình đổ chuông bài “Cháu đi mẫu giáo” làm cả phòng quay ra cười ngặt nghẽo. Mình muối mặt không để đâu cho hết”.

Khác với Hải, Trà (28 tuổi, tpHCM) lại cảm thấy khó chịu vì cách sử dụng điện thoại thiếu ý tứ của đồng nghiệp. Phòng Kế toán có 3 người, thường xuyên phải làm việc giấy tờ sổ sách nên gặp căng thẳng không ít. Vậy nhưng, Thảo – đồng nghiệp của Trà trong phòng, thường xuyên sử dụng loa ngoài để nói chuyện điện thoại. Từ những cuộc gọi công việc, yêu cầu các phòng ban hoàn thiện chứng từ thanh toán đến dặn bà giúp việc mua gì nấu cơm tối, tất cả đều được Thảo “truyền thanh” bằng giọng nói lanh lảnh, đủ sức làm mất tập trung tất cả mọi người xung quanh. Nhiều lần, Trà tìm cách góp ý nhưng đều không có tác dụng: “Không những trao đổi thẳng thắn, em còn mua tặng con bé tai nghe để nói chuyện điện thoại. Nhưng chỉ được vài ngày, đâu lại về đó”.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?