Thủy triều đỏ khiến cá chết hàng loạt ở Khánh Hòa

Hơn 10 tấn thủy sản chết bất thường ở biển Khánh Hòa được cơ quan chức năng xác định do hiện tượng tảo nở hoa – còn gọi là thủy triều đỏ.

Tôm hùm, cá bớp, cá mè… tại các lồng bè xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) hôm 24/11 quẫy nước mạnh, chết rất nhanh với số lượng lớn.

Ngoài ra, các loại thuỷ sản tự nhiên như cá đục, cá bống, bè, tôm, cua ghẹ… chết hàng loạt dọc bờ biển. Trong đó có rất nhiều loài sống ở tầng đáy. Chính quyền và người dân thu gom tổng cộng hơn 10 tấn.

Thủy triều đỏ được cho là "thủ phạm" khiến cá chết, trôi dạt trên biển Vạn Ninh, Khánh Hòa. Ảnh: N.X

Thủy triều đỏ được cho là “thủ phạm” khiến cá chết, trôi dạt trên biển Vạn Ninh, Khánh Hòa. Ảnh: N.X

Sở Tài nguyên – Môi trường Khánh Hòa phát hiện nước tại khu vực lồng bè và biển có màu đỏ đậm, cặn lơ lửng, mùi hôi nồng.

Kiểm tra mẫu nước, nhà chức trách bước đầu xác định nguyên nhân khiến cá chết do tác động của loài Creratium furca, có tên gọi tảo nở hoa (thủy triều đỏ), có trong nước bùng phát mạnh với mật độ cao và quy mô rộng.

Hiện tượng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng ở vùng biển Vạn Ninh tảo nở hoa đã làm giảm oxy, tác động đến quá trình hô hấp khiến thủy sản chết.

Vùng biển Vạn Ninh ghi nhận không còn cá chết. Ảnh: Xuân Ngọc

Vùng biển Vạn Ninh ghi nhận không còn cá chết. Ảnh: Xuân Ngọc

Tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, tổng hợp tình hình cá chết, khuyến cáo người dân di chuyển lồng bè còn lại ra khỏi khu vực bị ô nhiễm; không sử dụng cá chết để ăn hoặc chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm…

Theo VnExpress

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?