Top kỹ năng quan không thể thiếu cho vị trí “Chef”

“Chef” hay bếp trưởng là người “đứng mũi chịu sào” cho tất cả những hoạt động diễn ra trong căn bếp của một nhà hàng. Và để duy trì được danh hiệu này, chef phải là người sở hữu những kỹ năng không hề đơn giản.

Chef thực sự là ai?

Từ trước tới giờ rất nhiều người đã hiểu nhầm Chef đơn thuần chỉ là đầu bếp. Tuy nhiên, một đầu bếp đơn giản chỉ là người biết nấu ăn một mình, hay nấu ăn dưới sự chỉ đạo của người khác. Trong khí đó, Chef không chỉ cần giỏi trong việc nấu nướng, mà phải có khả năng lên menu, làm việc trong một đội nhóm, và biết điều phối, chỉ đạo những đầu bếp dưới quyền.

Chắc hẳn các bạn đã biết tới Gordon Ramsay – một vị Chef vô cùng tài năng và khá là... nóng tính

Chắc hẳn các bạn đã biết tới Gordon Ramsay – một vị Chef vô cùng tài năng và khá là… nóng tính

Để có được vị trí cao quý này, bạn cần phải sở hữu từ kỹ năng cứng liên quan đến nấu ăn, cho tới kỹ năng mềm của một nhà quản lý.

Dưới đay là top 10 kỹ năng không thể thiếu của một vị chef tài năng:

1. Chú ý đến từng chi tiết

Nấu ăn là một môn khoa học. Mọi thành phần và định lượng đều cần sự chính xác tuyệt đối.

Chef cũng cần sự chính xác trong những công đoạn như: đặt hàng nguyên liệu hay thời gian sơ chế.

2. Có năng khiếu kinh doanh

Một vị bếp trưởng tài năng là một người kinh doanh giỏi. Họ luôn phải nghĩ đến việc làm ra những món ăn vừa ngon với chính sách giá vừa hiệu quả.

3. Sạch sẽ

Bếp trưởng cần phải biết làm thế nào để duy trì một căn bếp sạch sẽ. Điều này là vô cùng quan trọng trong một nhà hàng, khi mà điệu kiện vệ sinh của căn bếp có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng món ăn, thậm chí có thể khiến nhà hàng phải đóng cửa.

4. Sáng tạo

Làm việc trong ngành ẩm thực yêu cầu sự sáng tạo mạnh mẽ. Chef cần phải có tư duy đổi mới để liên tục mang đến những món ăn mới hoặc thay đổi thành phần sẵn có trong menu. Sự sang tạo và trí tưởng tượng phong phú của bếp trưởng là yếu tố giữ chân khách hàg đầu của mỗi nhà hàng.

5. Chuyên môn ẩm thực

Kỹ năng cứng quan trọng nhất của vị trí Chef là khả năng nấu nướng cùng với hiểu biết về ẩm thực. Điều này bao gồm nhiều kỹ năng nhỏ như kỹ năng sử dụng dao hoặc kỹ năng nếm và cảm nhận mùi vị.

Bếp trưởng cần phải nấu ăn một cách chính xác và hiệu quả. Trong khí đó, khả năng cảm nhận và nêm nếm sao cho tạo ra được hương vị hoàn hảo nhất cũng không kém phần quan trọng.

6. Quyết định nhanh

Bếp trưởng cần phải là một người có khả năng đưa ra những quyết định nhanh chóng và hiệu qủa. Căn bếp là một môi trường làm việc với nhịp độ nhanh, và để có thể duy trì nhịp độ này, bếp trưởng cần phải đưa ra nhiều quyết dịnh với tốc độ rất nhanh.

7. Đa nhiệm

Trong bếp, bếp trưởng luôn phải làm nhiều việc cùng một lúc. Họ luôn duy trì giao tiếp với các nhân viên, ra mệnh lệnh, trong khi vẫn phải thực hiện một số bước trong công đoạn nấu ăn.

Chef cần có khả năng đảm đương những hoạt động này mà vẫn đảm bảo hiệu quả hoạt động của cả căn bếp.

8. Làm việc nhóm

Bếp trưởng là một phần của cả nhóm, và phải biết làm việc một cách hiệu quả với những người khác. Không chỉ là nấu ăn trong bếp, chef còn cần giao tiếp tốt và hiệu quả với những nhân viên nhà hàng hoặc người quản lý.

Bạn đang muốn trở thành đầu bếp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Vậy thì đây chính là bài học đầu tiên của bạn: Hãy tập luyện tất cả những điều trên để hoàn thiện kỹ năng của mình hơn trước khi apply cho công việc vô cùng vất vả những không kém phần hấp dẫn này nhé!

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?