5 bài học ứng xử bất ngờ từ lãnh đạo của một công ty đa văn hóa

Lãnh đạo chưa bao giờ là việc dễ dàng, và trong môi trường đa văn hóa, làm sếp lại càng cần ứng xử khéo léo hơn. Dưới đây là 5 bài học ứng xử bất ngờ bạn có thể học từ một vị lãnh đạo công ty đa văn hóa:

Bài học 1: Lắng nghe quan điểm của người khác

Đây có vẻ là một bài học cũ nhưng chưa bao giờ hết “hot”, bởi trong khi giao tiếp, chúng ta rất dễ bênh vực quan điểm của mình mà cho người khác là sai, là “dưới tầm”. Điều này xuất phát từ chính tâm lý bản năng mà chúng ta khó lòng điều khiển được.

Bạn cần tuyệt đối tôn trọng cá tính, quan điểm của người khác (Ảnh minh họa)

Bạn cần tuyệt đối tôn trọng cá tính, quan điểm của người khác (Ảnh minh họa)

Với các lãnh đạo công ty đa văn hóa, việc lắng nghe ý kiến người khác được đặt lên hàng đầu, thậm chí hơn cả các công ty bình thường. Trong một nhóm người có nhiều tính cách, quê hương, màu da, thậm chí là tôn giáo, sự nghi kị sẽ được đẩy lên mức khá cao. Chỉ khi biết lắng nghe, người làm lãnh đạo mới có thể tôn trọng tuyệt đối “bản sắc” của các nhân viên và tạo ra không khí làm việc an toàn, thoải mái nhất cho họ.

Bài học 2: Không ngại kết bạn, tìm hiểu đồng nghiệp

Trong môi trường công ty đa văn hóa, lãnh đạo sẽ thường xuyên gặp những nhân viên mới có quan niệm, suy nghĩ, văn hóa, tôn giáo,… khác biệt, thậm chí là chưa từng gặp bao giờ. Việc cùng làm việc mà không biết tí gì về người ta thực sự khiếm nhã, vì vậy chính lãnh đạo sẽ phải kết bạn với nhân viên, thậm chí không ngại hỏi trực tiếp những điều còn băn khoăn.

Bạn không nên “lười” kết bạn với những đồng nghiệp khác mình, mà hãy chủ động thăm hỏi về cuộc sống của người ta, đọc thêm sách liên quan chủ đề họ quan tâm, thậm chí tập giao tiếp dần với những đồng nghiệp người nước ngoài. Việc này không chỉ giúp bạn thông minh, năng động mà còn củng cố không ít mối quan hệ công sở nữa.

Bài học 3: Luôn bình tĩnh trong mọi tình huống xung đột

Nếu làm sếp của một công ty đa văn hóa, sẽ rất nhiều lúc bạn muốn “phát điên” vì sự khác biệt của người khác, cũng như tinh thần đội nhóm lúc lên lúc xuống. Để giải quyết những xung đột không đáng có ở công sở, bạn sẽ cần hành động như một người lãnh đạo: luôn luôn giữ bình tĩnh khi giao tiếp.

Rất khó để tránh mâu thuẫn nơi công sở (Ảnh minh họa)

Rất khó để tránh mâu thuẫn nơi công sở (Ảnh minh họa)

Cho dù đó có là cấp trên hay đồng nghiệp cùng cấp, một khi bạn tỏ ra mình chín chắn, không dễ bị mất kiểm soát từ ngữ thì mọi cơn giận dữ trong đội nhóm cũng sẽ nguôi bớt đi. Còn nếu bạn cũng cùng “bùng nổ” như mọi người, khả năng công việc và tình cảm công sở “be bét” là không thể tránh khỏi.

Bài học 4: Nói cảm ơn và xin lỗi nhiều hơn

Trong văn hóa người Việt, hai từ cảm ơn và xin lỗi không được nói nhiều như các nước phương Tây. Đặc biệt với môi trường công sở, do gặp mặt nhiều, bạn sẽ hiếm khi cảm thấy biết ơn hay có lỗi ở những chuyện vụn vặt. Tuy nhiên điều này về lâu dài sẽ làm rạn nứt mối quan hệ, do đối phương không cảm thấy họ được tôn trọng.

Hãy học theo cách của lãnh đạo công ty đa văn hóa: cảm ơn, xin lỗi từ những chuyện nhỏ nhất. Kể cả khi ai nói bạn khách sáo quá, hãy vẫn cứ thể hiện tấm lòng lịch sự chân thành của mình. Biết đâu bạn sẽ tạo nên một “văn hóa” mới trong công ty nữa đó.

Bài học 5: Tránh săm soi đời tư người khác

Khi làm việc trong công ty đa văn hóa, lãnh đạo cần quan tâm tới đông đảo những nhân viên khác biệt nhưng cũng phải tránh săm soi đời tư của họ, bởi ai cũng nhạy cảm và ghét bị nhìn ngó cuộc sống riêng tư.

Muốn quan tâm vừa đủ mà không trở thành săm soi, bạn cần học cách giao tiếp tinh tế với các đồng nghiệp của mình. Hãy nhớ rằng bất kì mối quan hệ nào cũng cần có khoảng trống nhất định để phát triển.

Hy vọng những bài học từ lãnh đạo công ty đa văn hóa trên đây sẽ giúp bạn củng cố thêm các mối quan hệ ở công sở. Chúc bạn ngày làm việc thật hiệu quả!

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?