5 bước đối phó với “thánh” lười

Nếu bạn có một đồng nghiệp dành cả ngày chỉ để lướt Facebook, mua sắm online hoăc tán gẫu trong khi công việc vẫn chồng chất, bạn sẽ hiểu được cảm giác phải làm việc trong môi trường cực ký khó chịu và thiếu động lực. Thậm chí, có thể bạn sẽ phải giải quyết nốt những công việc tồn đọng do lỗi từ phía đông nghiệp đó mà không hề được ghi nhận.

Vậy làm thế nào để trị tận gốc những đồng nghiệp lười biếng? Sau đây là 5 tips cứu nguy cho bạn khi gặp phải những đồng nghiệp “hết thuốc chữa”:

Làm việc teamwork với đồng nghiệp lười biếng có thể khiến bạn phát điên

Làm việc teamwork với đồng nghiệp lười biếng có thể khiến bạn phát điên

1. Xác định xem sự lười biếng của họ ảnh hưởng thế nào đến công việc của bạn

Đây là điều quan trọng nhất bạn cần làm khi đối phó với một đồng nghiệp lười biếng. Việc giữ được bình tĩnh và không để bị cuốn sâu vào vòng xoáy của sự tức giận đối với những hành động vô trách nhiệm của đồng nghiệp là một điều không hề đơn giản. Bạn cần phải giữ được bình tĩnh, và suy nghĩ thật rõ ràng xem sự tắc trách của họ có ảnh hưởng trực tiếp gì đến công việc cũng như tinh thần làm việc của bạn.

Ví dụ, bạn đang phải sửa chữa những công việc không hoàn thành đúng hạn, mà hậu quả là do đồng nghiệp của bạn gây ra. Hoặc bạn không còn thời gian để dành sự quan tâm đúng mực cho khách hàng của chính mình vì còn bận đi giải quyết những sai lầm của đồng nghiệp.

Nếu công việc của bạn bị ảnh hưởng bởi sự lười biếng của đồng nghiệp, hãy tiếp tục với tips 2 và 3, nếu không, bạn có thể di chuyển luôn tới tips 4.

2. Nói chuyện thẳng thắn

Có những đồng nghiệp lười biếng và không có động lực tới nỗi việc nói chuyện với họ cũng không giải quyết được vấn đề gì, vì đơn gainr là họ không quan tâm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc nói chuyện trực tiếp cũng có thể gây tác động tới hành vi của họ.

Nếu bạn nghĩ đồng nghiệp của bạn có thể sẽ cảm thấy xấu hổ nếu bạn thẳng thắn nêu ra vấn đề, hãy làm như thế bằng một cuộc trò chuyện nghiêm túc, tránh mất bình tĩnh

Nếu bạn nghĩ đồng nghiệp của bạn có thể sẽ cảm thấy xấu hổ nếu bạn thẳng thắn nêu ra vấn đề, hãy làm như thế bằng một cuộc trò chuyện nghiêm túc, tránh mất bình tĩnh

3. Báo với quản lý

Nếu sự việc này gây ảnh hưởng đến kết quả công việc của bạn, để cho quản lý biết là một điều cần thiết. Bạn có thể xử lý việc này như xử lý những vấn đề khác trong công việc vậy.

Ví dụ, bạn có thể nói: “Tôi đã dành thời gian đáng kể để nói chuyện với khách hàng của anh X khi họ không thể liên lạc với anh ta. Tôi cũng đã phải làm nốt báo cáo cho anh ấy khi anh ấy nghỉ không xin phép. Điều này khiến tôi phải thay đổi trình tự làm việc, và không có thời gian dành cho chính khách hàng của mình”.

4. Đừng bao che

Nếu bạn là một người dễ đồng cảm, có thể bạn sẽ có xu hướng bỏ qua hoặc trực tiếp làm thay họ để công việc được hoàn thành. Tuy nhiên, nếu bạn almf như vậy, điều đó sẽ khuyến khích người đồng nghiệp lười biếng của bạn trở nên ngày càng vô trách nhiệm hơn.

Thay vào đó, hãy từ chối giúp đỡ họ bằng những câu nói như: “Xin lỗi, tôi cũng đang rất bận” hoặc “Tôi đang có một đống deadline đang chờ đây”.
Bằng cách từ chối giúp đỡ, bạn sẽ giúp quản lý dễ dàng nhận ra vấn đề thực sự đang nằm ở đâu và nhân viên nào đang không hoàn thành nhiệm vụ.

5. Đừng để tinh thần của bạn bị ảnh hưởng

Đừng để cách làm việc và thái độ của người đồng nghiệp lười biếng lây nhiễm sang bạn! Dù việc họ làm ít, chơi nhiều hơn bạn có vẻ là không công bằng, hãy luôn nhớ rằng mọi người xng quanh không sớm thì muộn sẽ nhận ra vấn đề đó. Và người đồng nghiệp lười biếng ấy chỉ đang tự tạo cho mình những ấn tượng xấu xí từ mọi người trong công ty.

Trong khí đó, bạn chỉ cần tiếp tục làm tốt vai trò của mình và xây dựng uy tín cũng như hình ảnh chuyên nghiệp cho bản thân. Điều đó tốt cho sự nghiệp sau này của bạn. Và rất có thể, sẽ làm bạn cảm thấy không bao giờ phải lo lắng hay thiếu tự tin trong công việc.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?