Bạn mê pizza vậy bạn đã biết làm sao để pizza ra đời chưa?

Chắc hẳn không ai không biết chiếc bánh pizza với hình bánh to tròn đặc trưng với lớp phủ phô mai béo ngậy. Và có lẽ cũng không ít người biết chiếc pizza là món ăn đẵ trung của nước Ý. Nhưng lịch sử đàng sau những miếng bánh tam giác giòn thơm là gì? Bạn có bao giờ thắc mắc?

Nếu bạn nghĩ pizza là một loại fast food (thức ăn nhanh) thì có lẽ bạn sẽ phải ngạc nhiên với số tuổi lâu đời của chiếc bánh này. Từ “pizza” lần đầu tiên được sử dụng là vào năm 997 sau công nguyên tại Gaeta – một cảng nằm giữa Naples và Rome – và sau đó lan rộng ra vùng Trung và Nam nước Ý.

Vậy trong quá trình dài suốt 20 thế kỷ, chiếc pizza bắt nguồn từ đâu, có lấy cảm hứng từ món ăn nào chăng và ai là người đem chiếc pizza trở thành một món ăn “vạn người mê” trên thế giới?

Lịch sử những chiếc pizza đầu tiên

Focaccia – Loại bánh được xem là tiền thân của pizza

Focaccia – Loại bánh được xem là tiền thân của pizza

Lịch sử của những chiếc bánh to tròn này bắt đầu từ rất sớm, khi trong các nền văn minh cổ xưa dùng các loại bánh mì phẳng với topping (các món ăn kèm đặt trên mặt). Tiền nhiệm của pizza có lẽ là focaccia, loại bánh phẳng với các loại topping được thêm vào trên bề mặt bánh.

Không có một nguồn thông tin rõ ràng cho từ “pizza” nhưng nhiều giải thiết cho rằng từ này bắt nguồn từ một từ Ý cổ mang nghĩa là một điểm, dẫn đến sự liên quan với một từ Ý khác “pizzicare” (ngắt, bứt). Từ “pizza” lần đầu tiên xuất hiện trong các tài liệu in như một từ địa phương của Naples vào khoảng năm 1000 sau công nguyên với từ piza hoặc picea, có thể để diễn tả những thứ được lấy ra từ lò nóng.
Nguồn gốc chiếc pizza hiện đại

Chiếc pizza hiện đại ra đời khi người dân nghèo vùng Naples dùng cà chua như một loại topping

Chiếc pizza hiện đại ra đời khi người dân nghèo vùng Naples dùng cà chua như một loại topping

Sự cải tiến từ chiếc bánh mì phẳng lên chiếc bánh pizza thơm ngon ngày nay phải kể đến việc cà chua được sử dụng như một loại topping. Loại quả này được du nhập vào châu u từ Mỹ trong thế kỷ thứ 16 và rất phổ biến với những người dân nghèo vùng Naples khi họ thêm cà chua lên chiếc bánh mì phẳng từ bột nở của mình. Vậy là chiếc pizza hình thành. Món ăn này nhanh chóng trở thành một điểm thu hút khách du lịch và du khách từ khắp nơi tìm đến những vùng nghèo hơn chỉ để thử món ăn địa phương độc đáo này.

Những chiếc lò nước bánh truyền thống của người Ý

Những chiếc lò nước bánh truyền thống của người Ý

Một điều không thể thiếu khi nói về bánh pizza chính là những chiếc lò gạch nướng bằng gỗ cháy. Loại lò này rất phổ biến trong vùng Naples, dùng để nướng các loại bánh và đây là dịp để người dân trong vùng tụ họp với nhau. Pizza trở thành một món snack quen thuộc mỗi dịp như thế.

Điều gì đã khiến những chiếc pizza Naples ngon đến thế?

Naples được xem là quê hương của chiếc pizza nguyên bản nhất

Naples được xem là quê hương của chiếc pizza nguyên bản nhất

Chiếc bánh được nướng cháy xém nhẹ và vẫn còn thơm mùi khói là một trong những đặc trưng của pizza vùng Naples. Phần bánh mỏng, dai và giòn được làm từ bột lúa mì cứng vụ đông chất lượng cao. Và bí quyết là sử dụng những nguyên liệu hảo hạng, nhưng không lạm dụng, bởi nếu nhồi nhét quá nhiều vào một chiếc bánh sẽ khiến phần vỏ bánh bị nặng và không còn ngon nữa.

Loại phô mai tuyệt nhất cho pizza Naples được làm từ sữa của loài trâu nước Ấn Độ, có tên là Mozzarella di bufla. Loại trâu này được chăn nuôi quanh Campagnia, gần Naples.

Và tất nhiến, đã nói đến pizza thì không thể thiếu cà chua. Naples có khí hậu hoàn hảo để trồng cà chua. Tuy nhiên, khi mới du nhập vào châu u, loại quả này bị xem là độc hại và chỉ dùng để trang trí. Nhưng những người dân nghèo vùng Naples vẫn cố thử chúng và phát hiện chúng là nguyên liệu tuyệt hảo để kết hợp với pizza. Ngày nay, cà chua vùng San Marzano được xem là tiêu chuẩn để làm nên một phần sốt pizza ngon.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?