Clicky

Bí quyết lên thực đơn cho bữa tiệc cuối năm của công ty

Tiệc cuối năm là một sự kiện ý nghĩa với tất cả các đơn vị. Đây không chỉ là dịp để tổng kết các thành tựu đạt được, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc mà còn là cơ hội để các nhân viên hoặc nhân viên với lãnh đạo giao lưu, trò chuyện, xây dựng tình đoàn kết. Việc tổ chức tiệc cuối năm phải được xây dựng chi tiết tỷ mỷ và một phần quan trọng trong đó là khâu lên thực đơn cho bữa tiệc. Bài viết dưới đây xin mách bạn một số lưu ý khi lựa chọn thực đơn.

Món ăn “vui miệng” (Amuse-bouche)

Tạm dịch là “món ăn cho vui miệng”, đĩa khai tiệc này thường bao gồm các món ăn gọn nhẹ, khẩu phần khá ít và được trình bày như một loại canapé– điều khác biệt là chúng thường được bày sẵn ở bàn tiệc và miễn phí. Amuse-bouche tác dụng mở đầu bữa tiệc và thực khách dễ dàng thưởng thức bằng tay như ăn snack.

Bạn có thể dùng một lát bánh mì nướng với cà chua và thơm để “khởi động” cho bữa ăn.

Bạn có thể dùng một lát bánh mì nướng với cà chua và thơm để “khởi động” cho bữa ăn.

Món khai vị nhẹ nhàng (Appetizers)

Món khai vị thường có nhiệm vụ kích thích vị giác của thực khách, để họ có cảm giác thèm ăn. Món khai vị thường phải nhẹ nhàng để thực khách còn muốn ăn các món tiếp theo. Vì vậy, các món ăn này nên có vị chua ngọt vừa phải, nhiều rau và lạ miệng. Bạn có thể lựa chọn các món gỏi hải sản hoặc các món súp như súp gà nấm, súp tuyết nhĩ hạt sen, súp tôm hải sâm… để mở đầu cho bữa tiệc.

Món súp thường được sử dụng trong các thực đơn ở nhà hàng Việt Nam vì sự “gợi mở” ngấm ngầm của nó cho những món ăn kế tiếp.

Món súp thường được sử dụng trong các thực đơn ở nhà hàng Việt Nam vì sự “gợi mở” ngấm ngầm của nó cho những món ăn kế tiếp.

Món mở đầu (First course)

Món ăn mở đầu này cơ bản vẫn khá nhẹ nhàng và không dùng đến các phương thức nấu nướng sử dụng dầu mỡ quá nhiều, nhưng nó là sự nâng tầm về độ đa dạng và phức tạp của nguyên liệu so với những đĩa khai vị ở trên. Ở “giai đoạn” này, bạn nên chọn những món chua cay nhằm “đánh thức” vị giác của thực khách hoặc các món hải sản thanh tao không quá nặng mùi.

Cá sốt chanh là món ăn được ưa thích ở cả nhà hàng u lẫn Việt.

Cá sốt chanh là món ăn được ưa thích ở cả nhà hàng u lẫn Việt.

Món chính (Main course)

Món chính chỉ xuất hiện sau khi thực khách đã được “chuẩn bị” sẵn sàng qua các bước khai vị. Được xem là linh hồn của bữa ăn, main course thường quy tụ tất cả những yếu tố đắt đỏ, tinh tế, cầu kì và cá tính nhất của bữa ăn trong mình. Nếu bạn ưa chuộng phong cách phương Tây thì nên chọn những món có nhiều chất dinh dưỡng (như tôm, cá, thịt bò,…), còn nếu chuộng phong cách châu Á thì nên đưa vào những món có thể giúp thực khách “chắc bụng” (như cơm chiên, bò kho, lẩu,…)

Lẩu luôn được “ưu tiên” là món chính trên bàn tiệc của người Việt chỉ vì có thể giúp họ ăn nhiều chắc bụng.

Lẩu luôn được “ưu tiên” là món chính trên bàn tiệc của người Việt chỉ vì có thể giúp họ ăn nhiều chắc bụng.

Món tráng miệng (Desserts)

Bánh flan sẽ là một món tráng miệng tuyệt vời cho hành trình ẩm thực của chúng ta.

Bánh flan sẽ là một món tráng miệng tuyệt vời cho hành trình ẩm thực của chúng ta.

Sau khi hương vị của đồ mặn thịnh soạn đã được trung hòa bởi chất xơ và pho mát, tráng miệng mới được đem ra phục vụ. Bên cạnh món chính, tráng miệng có thể coi là ngôi sao tiếp theo của bữa tiệc. Công thức tráng miệng được ưa chuộng thường là các loại bánh mềm, nhẹ, ít bột và thạch, kem… đảm bảo tiêu chí dịu dàng, thanh tao của ẩm thực cao cấp Pháp. Hương vị của những món này sẽ để lại dư vị ngọt ngào cho thực khách.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2017 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?