Bức bối với những đồng nghiệp chăm chăm nghe lén bạn nói chuyện điện thoại

Chuyện thị phi, đàm tiếu hay tìm mọi cách để chơi xấu, ganh ghét nhau chốn công sở cũng chẳng xa lạ gì. Bạn cảm thấy phiền toái khi phát hiện ra đồng nghiệp chăm chăm nghe lén bạn nói chuyện điện thoại. Với bao mối hồ nghi trong lòng, rốt cuộc họ có mục đích gì?

Khi đồng nghiệp có chiếc mũi quá dài

Cứ thích chõ mũi vào việc của người khác là thói xấu của một số người. Đồng nghiệp của bạn cũng có thể mắc phải tính xấu này. Mỗi khi bạn có một cuộc điện thoại, đồng nghiệp thường lấy cớ đứng sáp lại gần bạn hơn bình thường. Có lúc, khi bạn đang mải tập trung vào cuộc điện quan trọng thì đồng nghiệp lại nói với vuốt đuôi chuyện hoặc cố tình hỏi bạn nhiều câu khiến bạn xao lãng. Nhiều khi, đồng nghiệp rình mò đứng đằng sau nếu bạn đã giữ ý đi riêng ra chỗ khác nói chuyện điện thoại. Gặp phải “những chiếc mũi dài” như thế khiến bạn cảm thấy vô cùng bức bối.

Chị Tuyền (Cầu Giấy – Hà Nội), khổ chủ đã từng rơi vào tình cảnh đó chia sẻ: “Mình làm sale nên thường xuyên phải gọi điện trao đổi với khách hàng hoặc mời chào khách hàng mới. Nhưng ở phòng mình có một em gái đã không chịu khó gọi điện hoặc thu thập thông tin khách hàng thì chớ. Em ấy lại luôn thích rình mò quanh mình mỗi lần mình nghe điện thoại. Ban đầu mình nghĩ chỉ là tình cờ, về sau mới hiểu ra rằng em ấy đang cố dò la xem mình nói chuyện với ai để tranh khách. Mình vô cùng phẫn nộ với kiểu cạnh tranh không lành mạnh này”.

Chốn công sở có thể được coi là tai vách mạch rừng. Hãy cẩn thận với thông tin khi trao đổi qua điện thoại. (Ảnh minh hoạ)

Chốn công sở có thể được coi là tai vách mạch rừng. Hãy cẩn thận với thông tin khi trao đổi qua điện thoại. (Ảnh minh hoạ)

Không chỉ việc rình rập thông tin công việc mới là nguyên nhân khiến đồng nghiệp của bạn thích nghe lén những cuộc điện thoại của bạn. Đôi khi đó còn là tính xấu thích tọc mạch hoặc nặng nề nhất là có cả một âm mưu chơi xấu bạn.

Chấm dứt những mối lo mơ hồ vì chuyện rình rập nghe lén

Đồng nghiệp nào của bạn có thói quen xấu này, sẽ thường được biểu hiện kèm theo sự lén lút, kiếm cớ bám theo bạn mỗi khi bạn có điện thoại. Bạn có thể áp dụng các biện pháp từ nhẹ nhàng đến mức cảnh báo cụ thể.

Đầu tiên, khi thấy tần suất đồng nghiệp lảng vảng quanh mình mỗi khi nói chuyện điện thoại quá nhiều. Hãy chủ động tìm chỗ riêng tư để nghe điện thoại, sau đó có thể nhắc khéo đồng nghiệp về chuyện đó bằng cách nhờ một người bạn giả vờ gọi đến cho bạn. Khi thấy đồng nghiệp bắt đầu lảng vảng quanh mình thì hỏi khéo: “Anh/ chị thích bài nhạc chuông điện thoại của em lắm đúng không? Cứ lần nào điện thoại của em nó kêu, em lại thấy anh/chị lắng nghe rất chăm chú. Để em gửi bản nhạc chuông đó cho anh chị dùng”. Một số người sẽ biết ý hơn và cũng hiểu ra rằng dấu hiệu lén lút của họ đã bị bại lộ để dè chừng bạn hơn.

Thẳng thắn cảnh báo để đồng nghiệp biết rằng bạn nhận thấy dấu hiệu lén lút của họ. (Ảnh minh hoạ)

Thẳng thắn cảnh báo để đồng nghiệp biết rằng bạn nhận thấy dấu hiệu lén lút của họ. (Ảnh minh hoạ)

Hãy chuyển sang làm việc và trao đổi thông tin bằng email. Dùng email có nhiều ưu điểm vượt trội, bạn có không gian riêng tư hơn với email. Ngay cả những thoả thuận cũng được lưu lại có bằng chứng rõ ràng. Việc dùng email để làm việc cũng là một phong thái chuyên nghiệp. Khi có những cuộc điện thoại cần bàn bạc hoặc nội dung quan trọng, bạn có thể nói với đối tác rằng: “Chúng ta tiếp tục trao đổi việc này qua email được không?” Nếu việc đó nhất thiết phải trao đổi trực tiếp, bạn hãy chọn cách gặp mặt đối tác. Còn về những cuộc điện thoại cá nhân, trừ khi là việc khẩn. Bạn cũng nên bỏ thói quen buôn chuyện cá nhân trong giờ làm.

Khi phát hiện ra đồng nghiệp dùng chiêu trò nghe lén điện thoại để hạ nhục hoặc phá hoại bạn. Hãy thẳng thắn nói với đồng nghiệp và có lời cảnh báo rõ ràng rằng bạn biết việc họ đang làm, bạn không thích việc đó và sẽ ngăn chặn bằng nhiều cách. Nếu người đó vẫn tiếp diễn khiến gây hại đến kết quả công việc của bạn, bạn có thể nhờ đến sự cứu cánh của sếp.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?