Các CEO hàng đầu thế giới đã được trả lương như thế nào?

Nếu bạn nghĩ đây là bài viết với những con số hàng chục, hàng trăm triệu đô la cho những CEO tài năng, lãnh đạo những tập đoàn hàng đầu thế giới thì bạn sẽ bối rối. Bởi thực tế, họ có một mức lương khiêm tốn không tưởng.

Những mức lương khiêm tốn bất ngờ

Iron man của làng công nghệ có mức lương hết sức đặc biệt – 0 USD. Hãng xe điện Tesla thông báo CEO Elon Musk năm ngoái có thu nhập 0 USD, không tiền mặt, không cổ phiếu. Trên lý thuyết, Tesla trả Musk lương tối thiểu là 35.360 USD, nhưng ông chưa bao giờ chuyển số séc này thành tiền mặt.

CEO Elon Musk năm ngoái có thu nhập 0 USD

CEO Elon Musk năm ngoái có thu nhập 0 USD

Cố CEO Steve Jobs đã biến Apple trở thành công ty hàng đầu trên thị trường và luôn luôn thay đổi thế giới. Trong số các công ty tại Mỹ, thì Apple chỉ đứng sau ExxonMobil về mức vốn hóa thị trường. Kể từ khi quay trở lại công ty năm 1997, Jobs chỉ nhận mức lương một đôla mỗi năm và tạo ra mức hoàn vốn là 8,333% cho các cổ đông.

Kể từ khi quay trở lại công ty năm 1997, Jobs chỉ nhận mức lương 1 USD mỗi năm

Kể từ khi quay trở lại công ty năm 1997, Jobs chỉ nhận mức lương 1 USD mỗi năm

Cả Larry Page và Eric Schmidt – hai nhà đồng sáng lập ra Google chỉ nhận mức thù lao tượng trưng là 1 USD để điều hành cả cỗ máy tìm kiếm khổng lồ. Trước đây, khi còn là giám đốc sản phẩm của Google, Page đã từng nhận mức thưởng khi đi nghỉ là 1.785 USD năm 2010. Và giờ khi là CEO của Alphabet, anh có số tài sản trị giá 19,8 tỉ USD bao gồm số cổ phiếu của Google và các khoản trả khác.

Larry Page từng nhận mức lương tượng trưng 1.785 USD

Larry Page từng nhận mức lương tượng trưng 1.785 USD

John Mackey của Whole Foods, Mark Zuckerberg của Facebook, James Truchard của National Instruments và Richard Kinder của Kinder Morgan cũng đều nhận lương 1 USD. Nhưng đó cũng là nếu họ thực sự đổi tấm séc 1 USD này thành tiền.

Vậy tiền của các CEO này từ đâu ra?

Tất nhiên là mức lương tượng trưng này không hề tương ứng với khối tài sản khổng lồ cùng tài năng của các CEO hàng đầu thế giới này. Mức lương 1 USD đã trở nên quen thuộc với các quan chức hàng đầu Chính phủ và các CEO trong thời kỳ Thế chiến I và II. Họ nhận con số danh nghĩa này, thay vì 0 USD, do hoạt động tình nguyện cho Chính phủ là bất hợp pháp, trừ trường hợp khẩn cấp.

Ngày nay, hàng tá CEO đang nhận mức lương chỉ 1 USD mỗi năm. Phần lớn họ lại có các khoản thưởng cổ phiếu và quyền chọn cổ phiếu khổng lồ.
Ví dụ, CEO Oracle – Larry Ellison nhận 1 USD, nhưng luôn nằm trong top CEO thu nhập cao nhất thế giới. Năm 2013, Ellison kiếm được 65,7 triệu USD. Nhà đầu tư Carl Icahn, CEO Sears – Eddie Lampert và CEO HP – Meg Whitman cũng nằm trong nhím CEO nhận lương 1 USD năm 2014.

Một số CEO chọn nhận thanh toán bằng cổ phiếu hơn là nhận lương, nhằm khẳng định thu nhập của họ sẽ gắn với hoạt động của công ty. Đó cũng là lý do vì sao CEO Doug Parker của American Airlines trong năm 2015 đã thông báo sẽ không nhận lương nữa. “Tôi cho rằng đây là cách tốt để tính thu nhập cho mình, dựa hoàn toàn vào hoạt động của công ty và nhận số tiền như các cổ đông”, ông cho biết trong thư gửi nhân viên.

CEO Doug Parker của American Airlines thậm chí còn thông báo sẽ không nhận lương

CEO Doug Parker của American Airlines thậm chí còn thông báo sẽ không nhận lương

Nhận lương 1 USD cũng có nghĩa các CEO sẽ được trả thuế thấp hơn. Thu nhập trên 413.200 USD sẽ bị đánh thuế 39,6% (mức thuế liên bang cao nhất). Tuy nhiên, khoản lời từ bán cổ phiếu chỉ bị thuế 20%. Đó là lý do vài năm trước, Warren Buffett từng gây xôn xao khi trả mức thuế thấp hơn cả thư ký.

Một lý do khác là những CEO này thường là người sáng lập công ty. Vì thế, họ đã kiếm được hàng triệu hoặc hàng tỷ USD từ đợt IPO công ty rồi. Ví dụ, Mark Zuckerberg sở hữu gần 62% cổ phiếu có quyền biểu quyết của Facebook. Còn tỷ lệ này của Brin và Page tại Google là 55,7%. Vì thế, có thêm cổ phiếu cũng không tác động lên tầm ảnh hưởng của họ lên hoạt động của công ty.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?