Căn hộ siêu rẻ, cuộc chiến kiếm tỷ USD từ nhà nghèo

Ngay sau khi Vingroup công bố thông tin xây dựng chuỗi dự án nhà chung cư giá 700 triệu đồng, Tập đoàn Mường Thanh đã tung ra thị trường cả nghìn căn hộ thương mại có mức giá thấp trên 9 triệu đồng/m2.

‘Ông lớn’ tung tỷ USD xây nhà giá rẻ

Cuối tuần qua, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup đã chính thức công bố ra mắt thương hiệu bất động sản đại chúng VinCity với giá chỉ từ 700 triệu đồng/căn. Trong giai đoạn đầu, VinCity sẽ được đồng loại triển khai xây dựng từ 200.000 – 300.000 căn hộ tại 7 tỉnh, thành phố lớn gồm: Hà Nội, Hưng Yên, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nha Trang. Tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, các dự án của VinCity sẽ được đầu tư ở các quận huyện ngoại thành.

Phân khúc nhà bình dân hứa hẹn sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn.

Phân khúc nhà bình dân hứa hẹn sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn.

Sự xoay chuyển của Vingroup vào phân khúc nhà giá rẻ đã ngay lập tức thu hút dư luận. Ngay sau thông tin của Vingroup được công bố, Tập đoàn Mường Thanh cho biết cũng tung ra thị trường hàng nghìn căn hộ thương mại có mức giá thấp trên 9 triệu đồng/m2 tại dự án Thanh Hà Cienco 5 (Hà Đông – Hà Nội) với diện tích 50 – 60m2. Được biết đến trên thị trường là “ông trùm giá rẻ”, quyết định của Tập đoàn Mường Thanh càng khiến thị trường bất động sản cuối năm thêm sôi động.

Trước đó đã có một loạt cảnh báo đưa ra về việc lệch pha cung – cầu của bất động sản cao cấp. Là đơn vị đầu tiên đưa ra lời cảnh báo về sự lệch pha cung cầu trong thị trường bất động sản, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) hoan nghênh động thái này. Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho rằng, đây là điều tốt cho thị trường bất động sản Việt Nam. “Khi nguồn cung tăng lên, sự cạnh tranh sẽ dẫn đến giá thành rẻ, có lợi cho người tiêu dùng”, ông Châu đánh giá.

Những kế hoạch tỷ USD được các “ông lớn” tuyên bố đổ vào xây nhà giá rẻ khiến hy vọng về chốn an cư của nhiều gia đình được thắp lên càng thêm gần. Tuy nhiên người dân cũng đặt ra lo ngại về chất lượng các nhà ở giá rẻ trên thị trường chỉ từ 500 – 700 triệu/căn hộ.

Trao đổi về vấn đề chất lượng nhà giá rẻ, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, thời gian qua, thị trường đã có những dự án giá rẻ mà chất lượng thấp. Nhưng người tiêu dùng chấp nhận mua, bán vẫn chạy là nguồn cung không có, buộc người dân phải bấm bụng mua. “Tuy nhiên, thời gian tới, nếu đa dạng nguồn cung thì người dân sẽ quay lưng với những dự án kiểu này” – ông Châu nói.

Vị Chủ tịch HoREA cũng phân tích, khi làm có dự án, chủ đầu tư mua buôn vật liệu sắt thép, xi măng thì giá sẽ khác so với việc mua lẻ số lượng không đáng kể. Các căn hộ thu nhập thấp sẽ được bán theo nhiều hướng khác nhau như bán thô, bán hoàn thiện tùy theo khách hàng và giá bán sẽ giảm theo túi tiền người dân.

Nhà giá rẻ chạy đua tiện ích

Trên thực tế, cuộc đua về tiện ích không chỉ diễn ra tại phân khúc cao cấp mà ngay tại phân khúc bình dân giá rẻ nhiều chủ đầu tư đã chú trọng đến đầu tư về hạ tầng tiện ích cho cư dân.

Đầu tháng 11 vừa qua, CTCP Đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản HTL Việt Nam chính thức ra mắt căn hộ bình dân Gelexia Riverside với giá từ 18 triệu đồng/m2. Mặc dù là dự án thuộc phân khúc bình dân nhưng theo quảng cáo của HTL, dự án Gelexia Riverside có cả hệ thống bể bơi 4 mùa cùng khoảng trên 30 tiện ích.

Theo ông Nguyễn Thành Long – Tổng Giám đốc Công ty HTL cho biết, diễn biến trên thị trường gần đây cho thấy nhu cầu về căn hộ trung bình và bình dân là khá lớn. Việc lệch pha cung – cầu của phân khúc này khiến thị trường bất động sản Hà Nội luôn trong tình trạng thiếu nguồn cung căn hộ. Như ở dự án Gelexia Riverside đã có rất nhiều khách hàng tìm đến cho thấy nhu cầu của người dân rất lớn.

“Không chỉ đơn thuần nhà chỉ để ở hiện nay khách hàng còn chú ý đến tiện ích đi kèm. Chính vì vậy dù là phân khúc bình dân việc đầu tư vào phát triển đồng bộ tiện ích là chiến lược phát triển lâu dài” – ông Long nói.

Tập đoàn Mường Thanh cũng cho biết, cả nghìn căn hộ giá hơn 9 triệu đồng/m2 tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 được tung ra lần này đều nằm tại vị trí đẹp trong khu đô thị gần 2 hồ nước lớn. Hạ tầng trường học khu phụ trợ đang được xây dựng và có thể đi vào hoạt động trong tháng tới.

Việc Vingroup chính thức tham gia vào phân khúc nhà bình dân sẽ khiến sự cạnh tranh trong phân khúc này ngày càng khốc liệt hơn. Trong đó có ý kiến cho rằng sự tham gia của vị “đại gia” vào phân khúc này có thể “bóp chết” nhiều đối thủ. Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch HoREA cho rằng, nhìn lại sang phân khúc cao cấp không Vingroup mà vẫn có rất nhiều các “ông lớn” đã và đang tạo dựng thương hiệu cho mình rất tốt nên đó không phải là điều đáng lo ngại.

Theo ông Châu, sự cạnh tranh này sẽ có lợi cho người mua nhà. Điều này khiến các doanh nghiệp đang có ý định tham gia đầu tư nhà bình dân sẽ phải định hướng cho dự án giá rẻ doanh nghiệp triển khai những lợi thế cạnh tranh khác, không chỉ về giá bán.

Sau một thời gian dài bị “ghẻ lạnh” với những chuyển biến mới trên thị trường liệu nhà giá rẻ có thể tạo sự “bứt phá”?

Thủ tướng hoan nghênh nhà giá rẻ 600 – 700

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội (ngày 7/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn thông tin một số tập đoàn, công ty như Vingroup, Mường Thanh tung ra gói nhà ở giá rẻ đến 300.000 căn tại Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương.

“Tôi hoan nghênh một số tập đoàn, công ty làm nhà ở giá chỉ 600-700 triệu/căn nhưng cũng cần xem chất lượng ra sao. Bình Dương, TP HCM, Hà Nội đã làm được nhà giá rẻ, thậm chí có DN còn rẻ hơn cả như Viglacera, cách làm này là rất đúng hướng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý, quan điểm của Chính phủ là không bao cấp cho chủ đầu tư làm nhà ở xã hội mà hỗ trợ bằng cơ chế, chính sách, nguồn lực quỹ đất của địa phương và cân đối lợi ích của DN.

Theo VietNamNet

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?