Đồng phục công sở và 1001 chuyện bi hài

Câu chuyện đồng phục đã trở thành chủ đề muôn thuở, trải dài từ ghế gỗ những năm học phổ thông cho đến ghế tựa, ghế da nơi công sở. Phàm những điều thuộc về quy định, những người buộc phải tuân thủ nó dù không thích cũng không có gan phản đối ra mặt.

Được lòng các anh, mếch lòng các chị

Công ty ra quy định mặc đồng phục, có lẽ chỉ có cánh mày râu là hưởng ứng hơn cả. Không phải nghĩ xem sáng hôm sau mặc gì, không phải lo lắng về diện mạo vì ốm mập béo gầy cũng cào bằng cả, thậm chí, có ông còn mở cờ trong lòng vì nếu một bộ đồng phục có thay ra mặc lại đến vài ngày chưa giặt cũng chẳng ai phát hiện ra. Mùa nóng thì áo sơ mi, quần âu, thêm dây lưng với đôi giày tây là đủ bộ cho các anh. Mùa lạnh, công ty phát sẵn cho áo vest cùng màu với quần, đóng bộ lịch lãm chẳng khác gì sếp lớn. Tiện hơn, có ông trốn vợ đi nhậu, chỉ cần khoác lên người bộ đồng phục là cuộc nhậu biến thành cuộc thiết đãi khách hàng, tiếp đối tác mà chẳng bị nghi ngờ gì. Đồng phục công ty có đến cả ngàn lý do để cánh mày râu nâng niu chiều chuộng.

Đồng phục công ty được lòng cánh mày râu (Ảnh minh hoạ)

Đồng phục công ty được lòng cánh mày râu (Ảnh minh hoạ)

Ấy thế nhưng, đồng phục lại trở thành “cái gai” trong mắt của các nàng công sở. Không áo cánh dơi, chẳng sơ mi vai bồng, không lụa là gấm nhung, đồng phục công sở lúc nào cũng là áo sơ mi với quần âu hoặc chân váy bút chì, chất liệu vải nghèo nàn, chẳng biến tấu. Từ ngày có quy mặc đồng phục, các chị em bằng mặt mà không ai bằng lòng. Những cuộc tán gẫu trà dư, than phiền về đồng phục luôn là chủ đề được hưởng ứng nhiều nhất.

Lý do phổ biến nhất thường bị các nàng chê bai là phom dáng của đồng phục. Một kiểu áo không thể vừa vặn cho tất cả mọi người. Dáng quả lê, quả táo, cho tới dáng đồng hồ cát và nhiều dáng hình khó gọi tên khác, tất cả đều phải nhét chặt trong bộ đồng phục. Lại nói thêm, mùa đông cũng như mùa hè, cũng một dáng áo, cùng một dáng quần, chỉ thêm bớt chiếc blazer bên ngoài cũng khiến cho các nàng cảm thấy bí bách. Trời lạnh, đồng phục của công ty có quần âu cho nữ đã là một diễm phúc. Nhiều công ty yêu cầu nhân viên nữ phải mặc chân váy bút chì, chẳng khác nào tra tấn chị em trước cái lạnh cắt da cắt thịt.

Đồng phục công ty, liệu có cần thiết?

Trên lý thuyết, giống như mọi loại đồng phục khác, đồng phục công sở sinh ra không ngoài mục đích tạo ra sự quân bình. Người ví dày hay ví xẹp, có gu thẩm mỹ ăn mặc, có chạy theo xu hướng hay không, khi khoác lên mình lớp đồng phục công sở thì đều bình đẳng như nhau. Sự tập trung của nhân viên lúc này được chuyển vào hiệu quả công việc thay vì quần áo điệu đà hàng ngày. Bên cạnh đó, đồng phục cũng là cách để quảng bá thương hiệu cho công ty. Khoác lên mình tấm áo đồng phục, nhân viên chẳng khác nào tấm áp phích di động đến khắp mọi hang cùng ngõ hẻm. Đó cũng là lý do không ít đơn vị cố gắng chọn những gam màu nóng, nổi bật (và quan trọng là phải đúng màu thương hiệu) để tạo ấn tượng nhiều hơn đối với khách hàng, đối tác. Tuy nhiên, cũng chẳng vì lý do “cao cả” ấy mà dân công sở (nhất là dân công sở điệu) niềm nở với hai chữ “đồng phục”. Trăm cảnh khóc dở mếu dở, ngàn cách biến tấu đồng phục để hợp, đẹp và để nổi bật hơn vẫn được dân công sở áp dụng triệt để.

Đồng phục tạo ra sự quân bình (Ảnh minh hoạ)

Đồng phục tạo ra sự quân bình (Ảnh minh hoạ)

Đồng phục công ty phát huy thế mạnh nhất ở một số vị trí đặc thù cần tiếp xúc nhiều với khách hàng và đối tác như lễ tân, sale hay chăm sóc khách hàng. Trong một số trường hợp khác, một văn phòng làm việc hay một hoạt động tập thể nào đó với sự xuất hiện của đồng phục sẽ tạo ra không khí chuyên nghiệp và đồng đội hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế, dù có đồng phục hay không thì các nàng công sở cuối tuần cũng vẫn cứ đi hùng hục sắm đồ, hàng sáng vẫn muộn làm vì trang điểm, vì dỗ con, và vì một ngàn lẻ một lý do khác.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?