Hỗ trợ đời sống công nhân: Đi vào “chất” hơn “lượng”

Những năm gần đây, ngoài việc được quan tâm hơn đến chế độ bảo hiểm, vệ sinh bếp ăn hay an toàn lao động… chế độ lương thưởng của công nhân cũng được ghi nhận đã được tăng rõ rệt.

Ngoài những tín hiệu vui kể trên, còn rất nhiều những hỗ trợ và chung tay thầm lặng của các doanh nghiệp, tổ chức trong việc nỗ lực giảm tải khó khăn cho đời sống công nhân vốn còn nhiều bất cập.

Từ hỗ trợ nhu cầu thiết yếu…

Hỗ trợ công nhân nuôi con là một nội dung quan trọng được các doanh nghiệp lưu ý nhằm giúp công nhân yên tâm làm việc (Ảnh minh họa)

Hỗ trợ công nhân nuôi con là một nội dung quan trọng được các doanh nghiệp lưu ý nhằm giúp công nhân yên tâm làm việc (Ảnh minh họa)

Những ngày này, vợ chồng chị V.Trang (27 tuổi, công nhân KCN Bình Dương) đang tất bật dọn dẹp để ổn định cuộc sống trong căn hộ mới tại khu nhà ở xã hội Hòa Lợi (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Được biết, với tổng thu nhập 2 vợ chồng hơn 10 triệu đồng/tháng, anh chị quyết tâm mua một căn hộ giá rẻ ở tầng 4 với giá 135 triệu đồng, trả trước 25 triệu là sẽ được nhận nhà. “Hơn 1 năm qua, hai vợ chồng tôi và con gái phải sống chen chúc ở nhà trọ chưa tới 15m2, điện nước thiếu thốn mà giá thuê tới 2 triệu đồng/tháng. May mà có chính sách hỗ trợ cho người lao động mua NƠXH, chúng tôi mua được nhà và mỗi tháng chỉ phải trả góp 1,8 triệu…”, anh Hiếu vui vẻ nói.

Theo thống kê, 60% công nhân hiện đang sinh sống tại các KCN trên cả nước đều là người ngoại tỉnh nên nhu cầu nhà ở cho họ luôn là vấn đề bức thiết. Thời gian tới, với sự hỗ trợ của các đơn vị kinh doanh bất động sản hay ngân hàng, sẽ có nhiều gia đình như anh Hiếu chị Trang có thể mua được nhà với ưu đãi vay hấp dẫn (lãi suất 4,8%/năm, thời gian cho vay tối thiểu 15 năm, mức vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng).

Bên cạnh nhu cầu nhà ở và thu nhập, vấn đề an sinh cho con em của các lao động cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Điều này thể hiện qua khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trên phạm vi cả nước có 70% lao động là nữ trong độ tuổi kết hôn (trên tổng số 2 triệu công nhân làm việc tại KCN, KCX), kéo theo nhu cầu trông giữ con em trong độ tuổi mẫu giáo của nhóm lao động này trở nên rất cao.

Thấu hiểu được nhu cầu này, thời gian qua, một số trường mầm non dành cho con em của công nhân đã được xây dựng. Bên cạnh đó, nhiều trường cũng bắt đầu nhận trông trẻ ngoài giờ và thứ bảy. Được biết, cuối tháng 11, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone sẽ phối hợp với một số doanh nghiệp tiến hành lắp đặt camera tại 17 điểm trường mầm non tư nhân tại Bình Dương với tổng giá trị lên tới gần 3 tỷ đồng. Nhờ những trợ giúp thiết thực này, công nhân dù đi làm ca kíp bận rộn vẫn có thể dễ dàng theo sát tình hình học tập, vui chơi của con và yên tâm hơn.

… đến nâng cao đời sống tinh thần

Tuyến xe "Tết nghĩa tình - Xuân kết nối" do Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng MobiFone tổ chức

Tuyến xe “Tết nghĩa tình – Xuân kết nối” do Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng MobiFone tổ chức

Các cuộc thi tài năng và vẻ đẹp công nhân đã trở thành một hoạt động thường xuyên ở nhiều KCN trên cả nước, từ đó tạo ra sân chơi lành mạnh và tích cực cho người lao động. Thậm chí các cuộc thi còn được mở rộng trên mạng xã hội, sóng phát thanh radio… để các bạn công nhân trẻ được tham gia gần hơn vào đời sống hiện đại.

Ngoài ra, công nhân còn được tham dự nhiều chương trình âm nhạc miễn phí được tổ chức ngay tại KCN với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Cũng trong tháng 11 này, chuỗi sự kiện đặc biệt dành riêng cho công nhân mang tên Ngày Hội Tám Yêu Thương cũng sẽ được tổ chức lần lượt tại các KCN ở 4 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Vũng Tàu. Không chỉ có những giờ phút thư giãn thực sự sau giờ làm việc căng thẳng mà công nhân còn được tham gia hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, tâm lý và công việc miễn phí.

Hàng năm, những chuyến xe đưa công nhân về đón Tết cũng được các ban ngành, các doanh nghiệp và ngay chính các KCN tổ chức quy mô. Như ghi nhận dịp Tết Bính Thân năm 2015, 600 chuyến xe đã chở 28.000 công nhân về quê ăn Tết trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cũng trong dịp này, 4.000 công nhân ở Tp. Hồ Chí Minh đã được tặng vé về quê và hơn 1.000 công nhân tại Bình Dương cũng được hỗ trợ về nhà miễn phí với những chuyến xe của nhà tài trợ MobiFone.

Được biết, trong số các công nhân ngành dệt may, giày da, giao thông vận tải, cơ khí, điện tử… tại 10 tỉnh thành phố trên cả nước chỉ có 41% lao động vừa đủ trang trải cuộc sống và 8% có tích lũy (khảo sát 2016 của Tổng LĐLĐ). Tuy nhiên, những tín hiệu kể trên hứa hẹn cuộc sống công nhân đang từng bước được cải thiện trên nhiều mặt, đi vào thực chất hơn là dàn trải số lượng.

Trong nỗ lực này, doanh nghiệp – bao gồm cả doanh nghiệp trực tiếp thuê lao động công nhân và những doanh nghiệp hảo tâm khác trong xã hội – đã có vai trò lớn trong việc đầu tư tài chính và công sức để tổ chức các chương trình hỗ trợ người lao động có một cuộc sống tốt hơn.

Theo: Dantri

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?