Hội nhập và cơ hội việc làm cho nhân viên văn phòng Việt

Trong thời kỳ hội nhập, nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Kèm theo đó, cơ hội việc làm và tỷ lệ cạnh tranh cũng tăng theo. Vậy đâu là hướng đi đúng cho những bạn trẻ đang tìm kiếm cơ hội được tuyển dụng?

Xin việc chỗ nào cũng cần kinh nghiệm.jpg

Xin việc chỗ nào cũng cần kinh nghiệm.jpg

Trên thực tế, Việt Nam đang được đánh giá là một đất nước mở cửa với nhiều hiệp định thương mại đã và đang ký với các nước đối tác. Hiện, Việt Nam đã là thành viên của AEC, một cộng đồng được kỳ vọng đưa kinh tế vùng tăng trưởng 7,1%, gia tăng thêm 14 triệu công ăn việc làm vào năm 2025 nếu được quản lý, tận dụng hết ưu thế.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang trong vòng đàm phán với Hiệp định RCEP. Mặc dù nhỏ hơn TPP nhưng RCEP lại kết nối 3 thị trường đông dân nhất là Trung Quốc, Ấn Độ và ASEAN.

Trong nước, kinh tế cũng sẽ tăng trưởng trong năm 2017 khi những hiệu ứng tiêu cực từ hạn hán giảm dần đi. Những cam kết mạnh mẽ, hành động quyết liệt của Chính phủ về đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cũng sẽ giúp Việt Nam phát triển bền vững trong tương lai.

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển, cơ hội việc làm cho nhân viên văn phòng cũng có sự thay đổi đáng kể. Hiện nay, các công ty, tập đoàn đang ngày càng có yêu cầu cao hơn đối với nhân sự của mình. Do đó, sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng đỏ trong tay, chưa chắc đó đã là tấm vé đa năng giúp bạn có thể xin việc ở bất cứ nơi đâu.

Những chương trình học cao hơn như thạc sĩ, cao học cũng có thể là điểm cộng giúp bạn được đánh giá cao hơn về mặt kiến thức trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bằng cấp hiện nay cũng chỉ có giá trị như một thủ tục nhất định. Đương nhiên nếu bạn có thành tích học tập xuất sắc thuộc top đầu của trường, profile của bạn cũng sẽ được săn đón hơn. Nhưng chỉ học thôi chắc chắn là chưa đủ.

Với thị trường cạnh tranh như hiện nay, bạn còn cần phải thường xuyên tham gia những khóa học kĩ năng bổ trợ, thử sức với nhiều công việc khác nhau cũng như nhiều dự án nhỏ để trau dồi kinh nghiệm. Kinh nghiệm sống, kinh nghiệm nghề nghiệp hiện nay cũng quý giá không kém gì kiến thức chuyên môn.

Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đang có nhu cầu nhân lực có kinh nghiệm rất cao. Tuy nhiên, phần lớn những bạn trẻ mới ra trường ở Việt Nam hoàn toàn không đáp ứng được điều đó. Theo thống kê, hiện nay cả nước có khoảng hơn 200.000 cử nhân đại học, cao đẳng ra trường chưa tìm được việc làm. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp lại thiếu nguồn nhân lực.

Ngược lại, đối với những ứng viên có từ 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuyên môn, nắm vững nhiều kỹ năng thường được chào đón với mức lương rất cạnh tranh cùng nhiều đãi ngộ tốt và những hứa hẹn về cơ hội thăng tiếntrong nghề nghiệp.Còn đôi với nhóm sinh viên mới ra trường, nhu cầu tuyển dụng giảm mạnh.

Thực trạng này cho thấy, trong thời kì hội nhập, cơ hội việc làm cho những nhân viên có kinh nghiệm sẽ ngày càng tăng. Trong khi đó, đối với sinh viên mới ra trường và không có nhiều kinh nghiệm, việc ứng tuyển vào những công ty, cơ quan sẽ ngày càng khó khăn và khắc nghiệt hơn.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?