Kỹ năng làm việc cần thiết của giáo viên hiện đại

Nghề dạy học đã thay đổi rất nhiều từ xưa đến nay. Trong thời đại mới, thầy cô giáo cũng cần sở hữu nhiều kĩ năng hữu ích và cập nhật xu hướng giảng dạy mới để gia tăng hiệu quả làm việc của mình.

Kỹ năng 1: Cập nhật ví dụ thực tiễn

Giáo viên hiện đại mang đời sống vào lớp học (Ảnh minh họa)

Giáo viên hiện đại mang đời sống vào lớp học (Ảnh minh họa)

Hàng năm sách giáo khoa có nhiều cải tiến nhưng vẫn chưa cập nhật những ví dụ sát với thực tế cuộc sống học sinh, khiến bầu không khí lớp học diễn ra nhàm chán, kém hiệu quả. Một người giáo viên tài năng và hiện đại sẽ không chỉ chăm chăm những giáo điều sách vở, mà còn gập cuốn sách lại và tìm những ví dụ thực tiễn, hài hước minh họa cho bài giảng.

Hiện nay đã có những đề văn nghị luận xã hội hài hước, yêu cầu học sinh phân tích hiện trạng xã hội các em quan tâm trên showbiz, facebook,… Việc này mang lại vài ý kiến trái chiều nhưng khó mà phủ nhận hiệu quả của nó tới tinh thần học của các em. Trong những môn học khô khan đặc thù như lịch sử, vật lý,… kỹ năng này với giáo viên lại càng cần thiết.

Kỹ năng 2: Nghệ thuật sử dụng facebook

Là thầy cô giáo, hãy dùng facebook một cách khôn ngoan (Ảnh minh họa)

Là thầy cô giáo, hãy dùng facebook một cách khôn ngoan (Ảnh minh họa)

Hiện nay người sử dụng facebook rất đa dạng độ tuổi, và việc học sinh kết bạn với giáo viên trên mạng xã hội cũng không có gì lạ. Một người thầy/ cô giáo thông minh sẽ không chỉ dùng facebook để đăng ảnh gia đình và chat miễn phí với đồng nghiệp. Hãy chia sẻ những kinh nghiệm, tâm sự học tập, quan điểm xã hội tích cực để truyền cảm hứng cho học sinh của bạn. Thi thoảng, một vài bức ảnh selfie cùng đồng nghiệp và học trò cũng khiến chúng thấy gần gũi, thân thiết với thầy cô mình hơn.

Kỹ năng 3: Lắng nghe những tâm sự của học sinh

Một vài buổi tâm sự cuối giờ, hoặc trang confession dành riêng cho lớp học là những gợi ý hay để giáo viên tiếp cận gần gũi với học sinh hơn. Trong thời đại mới, áp lực học hành, thi cử đè nặng cộng thêm xu hướng nhạy cảm khiến học sinh rất dễ trầm trọng hóa vấn đề và e ngại tâm sự với bố mẹ. Người giáo viên hiện đại không chỉ truyền đạt kiến thức sách vở, mà còn cần là một người bạn đáng tin cậy giữa học sinh và phụ huynh.

Kỹ năng 4: Tự trang bị một kho sách online để chia sẻ

Là giáo viên thời đại mới, bạn nên cập nhật xu hướng ebook (Ảnh minh họa)

Là giáo viên thời đại mới, bạn nên cập nhật xu hướng ebook (Ảnh minh họa)

Giáo viên nào cũng muốn khuyến khích học sinh đọc sách nhiều và tự nghiên cứu. Tuy nhiên ngày nay, đọc sách giấy dày cộp dễ khiến các em nản, đồng thời sách hay cũng khó mua, khó chọn. Người giáo viên hiện đại nên tự trang bị cho mình một kho sách online hay gồm cả sách hình và sách chữ, đồng thời chia sẻ chúng lên mạng kèm caption khuyến khích học sinh. Sự phát triển nhanh chóng của ebook cũng khiến các kiến thức trên đây cập nhật đúng và chuẩn xác hơn so với nhiều loại sách giấy.

Kỹ năng 5: Lựa chọn giảng dạy qua các hình thức nghệ thuật

Để biến hóa những tiết học buồn chán trở nên sinh động, người giáo viên hiện đại nên quan tâm đến những cách giảng dạy qua hình thức nghệ thuật như vẽ, múa, đóng kịch,… Giúp đỡ học sinh tập làm minh họa tranh, đạo diễn, diễn viên không chuyên sẽ kích thích não phải của chúng, hỗ trợ tiếp thu bài học sâu hơn. Biết đâu trong lúc kết hợp giảng dạy và nghệ thuật, bạn lại phát hiện ra học sinh mình có tài năng thiên bẩm nào đó?

Chúc bạn hạnh phúc và thành công với sự nghiệp “trồng người”!

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?