Lạc vào thế giới cổ tích ở bản Pơ Mu

Ai đã lên Tây Bắc một lần, ắt có lẽ sẽ say mê những cung đường đèo nằm lưng chừng trời, say trong ánh mắt hồn nhiên của những đứa trẻ miền xa và say trong sắc áo thổ cẩm rực màu phơi bên mái hiên đầy nắng. Thế rồi bước chân đưa bạn lạc vào xứ lạ ở Sơn La, nơi có bản nhỏ nằm trên cao với cái tên thần tiên – Pơ Mu.

Vẻ đẹp mơ màng của bản Pơ Mu, Sơn La

Vẻ đẹp mơ màng của bản Pơ Mu, Sơn La

Nhìn xa xa, đèo Sam Síp giống như một tấm lá chắn khổng lồ nằm bao quanh ôm trọn trong lòng vùng đất Ngọc Chiến. Sam Síp có nghĩa là 30 tầng dốc núi, nó là con đường độc đạo dẫn vào vùng đất mà chính nó bảo vệ và lưu giữ những điều kỳ lạ về thiên nhiên cũng như con người nơi đây.

Bản Pơ Mu trầm mặc, nhuốm màu thời gian ẩn hiện trong sương mờ

Bản Pơ Mu trầm mặc, nhuốm màu thời gian ẩn hiện trong sương mờ

Thấp thoáng những làn khói len lỏi tỏa ra qua những nếp ngói, hương gỗ Pơ Mu đậm đà, da diết đã bao đời gắn bó với cuộc sống khai hoang, lập nghiệp của người Thái trên vùng đất này. Phía sau đỉnh Sam Síp là hàng nghìn ngôi nhà 100% bằng gỗ Pơ Mu đã có hơn 100 năm tuổi.

Xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La – một vùng đất mang nhiều điều bí ẩn, nơi đây kỳ lạ từ những loài hoa nở trái mùa đến những suối nước nóng có khả năng chữa bệnh và hơn hết là những nếp nhà sàn Pơ Mu độc đáo.

Nơi tập trung hàng trăm mái nhà nhỏ làm bằng gỗ pơmu

Nơi tập trung hàng trăm mái nhà nhỏ làm bằng gỗ pơmu

Những ngôi nhà Pơ Mu theo năm tháng, trải qua bao đời người, những miếng “ngói” Pơ Mu lâu năm ngả màu đen vẫn bền vững với thời gian, xếp đều tăm tắp trên nóc nhà. Có những mái nhà thời gian kết bụi dầy trên khe gỗ làm cho cỏ cây mọc dăng đầy. Những cây gỗ to được dùng dao chẻ ra, không phải dùng đến cưa mà vẫn cứ cho ra những tấm ván thẳng tăm tắp. Gỗ Pơ Mu không dùng cưa xẻ được, nếu xẻ thì dột từ nóc dột xuống, chỉ có bỏ đi thôi. Phải dùng dao chẻ ra thành kẽ, sau đó dùng nêm gỗ tách từng tấm gỗ theo thớ của nó, sẽ dùng được mãi mà không lo hỏng. Làm “ngói” bằng gỗ Pơ Mu cũng là một công trình rất công phu.

Bản pơmu là nơi sinh sống chủ yếu của người Thái, ngoài ra, Ngọc Chiến còn có các hộ người Mông cư trú trong những ngôi nhà trình tường bằng đất trên sườn núi cao và một số dân tộc anh em khác nữa. Họ sống ở đây đã từ bao đời, chủ yếu làm các nghề dệt vải, trồng trọt và chăn nuôi. Các thế hệ cứ nổi tiếp nhau sống trong những mái nhà pơmu xinh xinh ấy. Những ngôi nhà xếp đều tăm tắp và giữa các dãy có những lối đi được thiết kế theo kiểu ô bàn cờ, trông lạ mắt lắm thay.

Cùng những lối đi được sắp xếp theo kiểu ô bàn cờ

Cùng những lối đi được sắp xếp theo kiểu ô bàn cờ

Ngọc Chiến quanh năm có khí hậu mát lành. Mặc cho những nơi khác trời đi vào những đợt nóng oi bức, dường như chỉ cần bước qua còn đèo Sam Síp kia là người ta đã cảm nhận hơi se lạnh đặc trưng của chốn bản làng pơmu hiền dịu. Một bản làng chìm trong sương mù ảo ảnh, như nằm ở điểm giao thoa của đất và trời, nhưng khắp nơi nơi nhựa sống vẫn ngày ngày tuôn chảy, cỏ cây tốt tươi, con người hiền hòa sống trong những mái nhà pơmu nằm im lìm bên con suối nhỏ, khiến người ta như lạc vào một chốn cổ tích quá đỗi thanh bình, nơi mà những muộn phiền như cũng tan theo tiếng gió bay, chỉ thấy trong tim là những điều diệu kỳ đang hiển hiện.

Lũ trẽ mải mê chơi đùa trong chiều buông nắng

Lũ trẽ mải mê chơi đùa trong chiều buông nắng

Con đường và nếp sinh hoạt của dân bản Pơ Mu

Con đường và nếp sinh hoạt của dân bản Pơ Mu

(Nguồn ảnh: internet)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?