Lướt nhanh lịch sử của 5 món ăn nổi tiếng nhất thế giới

Đã bao giờ bạn tự hỏi về lịch sử các loại thức ăn mà chúng ta vẫn thường sử dụng là gì chưa? Đa số chúng ta đều chỉ quan tâm đến công dụng và độ ngon của các loại thức ăn ấy mà không thật sự biết về bề dày lịch sử đáng ngạc nhiên của các món ăn này. Chỉ cần 5 phút thôi, chúng tôi sẽ giúp bạn lướt “vèo vèo” về nguồn gốc của 5 món ăn nổi tiếng nhất thế giới.

1. Marshmallow

Marshmallow là một loại kẹo dẻo có vị ngọt và xốp như bông gòn. Chắc hẳn khi còn là một đứa bé các bạn đã rất thích thú với loại kẹo dẻo này. Marshmallow thực chất là sự kết hợp của “marsh” và “mallow” có nghĩa là “đầm lầy” và “cây cẩm quì” (một loại cây chuyên mọc ở đầm lầy).

Không chỉ riêng trẻ em mà cả người lớn cũng phải “ghiền” hương vị của loại kẹo Marshmallow.

Không chỉ riêng trẻ em mà cả người lớn cũng phải “ghiền” hương vị của loại kẹo Marshmallow.

Vào thời Ai Cập cổ đại, loại cây này dùng để chữa viêm họng ở trẻ em vì vị ngọt của nó. Người ta chiết xuất tinh chất từ thân cây và trộn với mật ong để làm nên một loại kẹo chữa viêm họng và trẻ con rất yêu thích. Đến cuối thể kỷ 19, các nhà sản xuất ở Pháp đã sáng chế ra cách sử dụng lòng trắng trứng, gelatin (chất làm đông) và tinh bột ngô khiến kẹo dai hơn. Sau đó, vào năm 1948, Alex Doumark đã tạo ra cách sản xuất kẹo hoàn toàn tự động và giúp cho nền công nghiệp kẹo Marshmallow có nhiều bước phát triển mới.

2. Bánh quy giòn Graham

Ngày nay có vô số những loại bánh quy giòn rất được ưa chuộng. Tuy thế, lịch sử lâu đời nhất của một chiếc bánh quy bắt đầu từ một loại bánh quy giòn Graham do chính mục sư Sylvester Graham đã sáng tạo ra vào năm 1829. Mục sư chế tạo ra loại bánh này nhằm mục đích tiết chế ham muốn nhục dục trong chế độ ăn uống Graham nổi tiếng của mình.

Những bữa ăn sáng bằng ngũ cốc và bánh quy giòn Graham đã giúp cho người Mỹ bớt đi những ham muốn và làm tăng thêm sự tín ngưỡng đối với Cơ Đốc giáo.

Những bữa ăn sáng bằng ngũ cốc và bánh quy giòn Graham đã giúp cho người Mỹ bớt đi những ham muốn và làm tăng thêm sự tín ngưỡng đối với Cơ Đốc giáo.

3. Milkshake

Milkshake là một loại thức uống được du nhập vào Việt Nam trong một thời gian gần đây và rất được yêu thích bởi giới trẻ. Chúng ta thường thấy những loại thức uống được xay nhuyễn như sinh tố và có một lớp kem bên trên rất hấp dẫn.

Milkshake giờ đây đã trở thành loại thức uống phổ biến trên khắp nơi trên thế giới.

Milkshake giờ đây đã trở thành loại thức uống phổ biến trên khắp nơi trên thế giới.

Milkshake xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1885, trong một tờ báo Anh. Trong bài báo này Milkshake là một loại thuốc bổ gồm có trứng, rượu whisky và những loại đồ uống giàu dinh dưỡng khác. Đến năm 1900 thì Milkshake trở thành một loại đồ uống có chocolate, dâu, vani. Và vào năm 1930 thì người ta yêu cầu có thêm kem tươi để trông bắt mắt và béo ngậy hơn. Vào những năm 1950 thì Milkshake đã rất phổ biến tại các cửa hàng ăn uống ở Anh và Australia.

4. Nước sốt Worcestershire

Được mệnh danh là nước mắm của người phương Tây, nước sốt Worcestershire là sự kết hợp của cá cơm Tây Ban Nha, me Ấn Độ, hành tây Anh, tỏi Pháp, hẹ tây Hà Lan, ớt Trung Quốc, đinh hương Châu Phi, và mật đường vùng biển Caribe.

Nước sốt Worcestershire có thể dung để ăn beefsteak, cá hấp hoặc các món nướng,…

Nước sốt Worcestershire có thể dung để ăn beefsteak, cá hấp hoặc các món nướng,…

Nước sốt Worcestershire được tạo ra từ bàn tay của 2 nhà khoa học nổi tiếng John Wheeley Lea và William Perrins. Khi họ bắt đầu bán trên thị trường loại nước sốt kỳ lạ này thì mọi người đều nghĩ rằng nó có vị rất khủng khiếp. Họ quyết định cất đi phần còn lại trong một thùng dưới hầm rượu để dùng sau đó. Tuy nhiên, sau hai năm, họ mới phát hiện ra rằng loại nước sốt này có vị rất tuyệt vời sau khi được cất giữ. Họ quyết định lấy tên Lea & Perrins để làm thương hiệu cho sản phẩm nổi tiếng đến tận ngày nay.

5. Chocolate

Chocolate trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “món ăn của các vị thần” bởi nó được làm từ cacao – một loại cây được tôn sùng và hạt của nó được dùng làm tiền tệ. Thời xa xưa, họ dùng hạt cacao nghiền nhuyễn thành một thứ bột nhão và tạo thành một thứ đồ uống xa xỉ ngon mát.

Chocolate không chỉ là loại thực phẩm dinh dưỡng mà còn có thể tạo cảm giác hưng phấn cho người ăn.

Chocolate không chỉ là loại thực phẩm dinh dưỡng mà còn có thể tạo cảm giác hưng phấn cho người ăn.

Vào thế kỷ 19 thì Chocolate đã trở nên phổ biến rất nhiều. Người ta dùng bột cacao đem đun nóng và đổ vào khuôn để làm nên những thỏi Chocolate rắn như bây giờ. Ngày nay, Chocolate đã bớt đắng và được sử dụng làm bánh kẹo, hương liệu. Theo các nghiên cứu khoa học, Chocolate có thể tạo cảm giác hưng phấn cho người ăn và có thể gây nghiện.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2017 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?