Mù Cang Chải – vùng đất của những đặc sản không thể nào chối từ

Mù Cang Chải nổi tiếp bởi những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ làm say mê lòng người từ cái nhìn đầu tiên, bên cạnh đó thì những đặc sản mang đậm chất địa phương cũng là điều đặc biệt giúp Mù Cang Chải thu hút du khách khắp nơi.

Thịt lợn mán nướng

Thịt lợn đen nướng là đặc sản nổi tiếng nhất ở vùng đất Mù Cang Chải.

Thịt lợn đen nướng là đặc sản nổi tiếng nhất ở vùng đất Mù Cang Chải.

Món ăn đầu tiên khi nhắc đến Mù Cang Chải phải là thịt lợn đen nướng. Lợn lông đen được nuôi thả tự nhiên có thịt chắc, thơm. Miếng thịt có cả nạc, mỡ và bì, tẩm ướp gia vị với hạt mắc khén rồi bọc ngoài vài lớp lá dong tươi, kẹp cây rừng cho chắc trước khi mang nướng trên than hoa. Người nướng phải chú ý lật liên tục sao cho lớp lá dong bên ngoài cháy khô nhưng khi bóc ra, miếng thịt bên trong chín, bên ngoài vàng ươm. Sau đó mới thái thành miếng vừa ăn bày vào đĩa, ăn ghém với vài cọng rau thơm. Thịt nướng vừa tới đượm mùi thơm của lửa, chín mềm.

Cốm Tú Lệ

Cốm Tú Lệ có mùi hương thoang thoảng, có thể dùng để nấu cháo vịt, nấu chè, hoặc dùng để bọc quanh thịt và tôm chiên.

Cốm Tú Lệ có mùi hương thoang thoảng, có thể dùng để nấu cháo vịt, nấu chè, hoặc dùng để bọc quanh thịt và tôm chiên.

Nếu Hà Nội có cốm làng Vòng thì Mù Cang Chải nổi tiếng với cốm Tú Lệ làm từ giống gạo nếp Tú Lệ nổi tiếng. Thóc được đổ vào rang trong chảo gang đúc trên lửa nhỏ, người rang phải đảo tay liên tục đến lúc thóc chín thơm, để nguội thì đổ thành từng mẻ vào cối giã. 10 lần vừa giã, vừa sàng bỏ trấu mới xong một mẻ cốm. Cốm Tú Lệ có thể dùng nấu cháo vịt, nấu chè, làm tôm và thịt chiên cốm. Hay cũng có thể bốc một nhúm giữ trong tay để vừa ngồi ngắm mặt trời xuống ngang sườn đồi, vừa chầm chậm nhai để cảm nhận vị thơm đang tan nhẹ nhàng trong miệng.

Nhộng ong rừng

Nhộng ong rừng vừa bổ lại vừa béo, để ăn cơm cũng ngon mà nhâm nhi cùng chén rượu miền núi cũng thú vị không kém.

Nhộng ong rừng vừa bổ lại vừa béo, để ăn cơm cũng ngon mà nhâm nhi cùng chén rượu miền núi cũng thú vị không kém.

Mùa sinh sản của ong rừng chỉ từ tháng 4 đến tháng 8. Đây cũng là lúc người dân tìm lấy nhộng non của ong để về chế biến món nhộng xào mùng. Để làm món này, quan trọng nhất là phải giữ cho con nhộng khi chín không bị nát mà căng tròn, bóng mỡ, vàng ươm, điểm thêm màu xanh của lá chanh thái nhỏ đẹp mắt. Nhộng ong rừng vừa bổ lại vừa béo, để ăn cơm cũng ngon mà nhâm nhi cùng chén rượu miền núi cũng thú vị không kém.

Xôi ngũ sắc

Vào dịp lễ Tết, người dân ở đây tin rằng ăn xôi ngũ sắc sẽ đem lại sự may mắn, hoa màu tươi tốt quanh năm.

Vào dịp lễ Tết, người dân ở đây tin rằng ăn xôi ngũ sắc sẽ đem lại sự may mắn, hoa màu tươi tốt quanh năm.

Xôi ngũ sắc là món ăn phổ biến trong các dịp lễ tết của đồng bào Tây Bắc, đặc biệt với người Thái tại Yên Bái. Tùy theo nhu cầu mà người chế biến có thể sử dụng nhiều hoặc ít màu đi. Bạn có thể thấy các màu phổ thông của món xôi ngũ sắc như: trắng, đen, tím, vàng. Sự tài tình của người dân tộc là biết sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để nhuộm màu cho xôi. Với màu trắng, người ta chỉ đơn giản dùng gạo nếp đồ lên. Màu xanh, đỏ được làm từ cây cơm xôi xanh, cơm xôi đỏ. Với loại màu đen hay tím, người nấu dùng lá cây gùn để ngâm gạo, tùy vào mức độ pha mà ra được màu sắc.

Mật ong

Mật ong ở Mù Cang Chải vô cùng đắt tiền nhất vì độ tinh khiết hiếm thấy và dinh dưỡng cao của nó.

Mật ong ở Mù Cang Chải vô cùng đắt tiền nhất vì độ tinh khiết hiếm thấy và dinh dưỡng cao của nó.

Mật ong Mù Cang Chải là một trong những đặc sản của Yên Bái. Từ lâu nó đã được người tiêu dùng gần xa ưa chuộng vì chất lượng mật tốt, màu vàng óng, sánh đặc, có tác dụng bồi bổ sức khoẻ và chữa bệnh rất tốt. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi có rừng núi hoang sơ, khí hậu trong lành, nhiều rừng và thảm thực vật phong phú, nhiều nguồn mật hoa quý như sơn tra, thảo quả, màng mủ, đào, mơ, mận, nếp nương…

Bánh chưng đen

Bánh chưng đen ở vùng cao không khác so với bánh chưng của người Kinh, tuy vậy, bánh chưng đen trông bắt mắt hơn vì màu sắc của các nguyên liệu. Bánh chưng đen

Bánh chưng đen ở vùng cao không khác so với bánh chưng của người Kinh, tuy vậy, bánh chưng đen trông bắt mắt hơn vì màu sắc của các nguyên liệu.

Bánh chưng đen là món ăn độc đáo của người Thái Mường Lò tại tỉnh Yên Bái. Thông thường, bánh chưng chỉ được làm trong dịp tết như người Kinh, nhưng nếu may mắn, bạn vẫn thấy món này trong các phiên chợ vùng cao. Điều đặc biệt của bánh chưng đen là hình dáng của bánh và màu sắc. Người Thái gói bánh chưng hình trụ, hoặc gấp lá như bánh tẻ ở dưới xuôi. Gạo nếp nương được ngâm với lá cây núc nác để có màu đen đặc trưng. Các nguyên liệu đều được chọn lọc cẩn thận, bao gồm lá dong rừng, thịt lợn rừng hoặc lợn cắp nách. Khi ăn, bánh sẽ được cắt thành từng khoanh nhỏ hoặc ăn nguyên cả chiếc.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2017 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?