Những hình thức nhắc khéo, giục đồng nghiệp “đáp nợ” cuối năm

Cứ đến cuối năm mọi người lại phải nhớ xem ai còn nợ tiền mình để mà giục “đáp nợ”, và chốn công sở cũng không phải ngoại lệ. Tại đây, nhiều hình thức nhắc khéo đã được “chủ nợ” áp dụng để đòi đồng nghiệp “con nợ” thành công:

Lên group chat nhóm hỏi đổng

Group chat công ty cũng thành nơi “đòi nợ” (Ảnh minh họa)

Group chat công ty cũng thành nơi “đòi nợ” (Ảnh minh họa)

Ngại ngùng khi đòi trực tiếp, nhiều “chủ nợ” thường lên group chat nhóm để nói bóng gió chuyện trả nợ cá nhân. Bạn có thể gặp không ít trường hợp cuối năm có người nói đổng thế này:

– Cuối năm rồi, sang năm mới ai còn nợ gì chưa trả thì mau mau thanh toán nha, không lại xúi quẩy giảm hết KPI!

– Đứa nào còn nợ nhóm vụ ăn khao người yêu mới ấy nhỉ?

– Hình như trong năm có ai hứa khao mình ăn thì phải, giờ tháng 12 rồi nè.

– Có đứa nào mượn tiền tao chưa trả không mà sao sáng nay dậy mắt phải cứ nháy nháy!

Khi đăng lên group chat như thế ai cũng sẽ đọc được, và thường thì người nào “có tật giật mình” sẽ inbox riêng cho bạn. Đây là hình thức nhắc khéo phổ biến nhất, tuy nhiên hiệu quả chỉ khoảng 50 50 bởi tin nhắn của bạn dễ bị trôi theo loạt comment của mọi người hoặc rất có thể “con nợ” đọc qua lại nghĩ: “Chắc nó trừ mình ra”.

Trêu ghẹo vu vơ

Những lời trêu ghẹo vu vơ cũng có thể có ẩn ý (Ảnh minh họa)

Những lời trêu ghẹo vu vơ cũng có thể có ẩn ý (Ảnh minh họa)

Không ít người khi muốn đòi nợ sẽ inbox hoặc gặp riêng mà nhắc khéo “con nợ” cho kín đáo. Không phải nói một cách sỗ sàng, mà thường sẽ lồng vào đó chút hài hước như trêu ghẹo. Ví dụ chị X muốn đòi chị Y chiếc khăn quàng mượn vài tháng trước chưa trả:

– Đằng ấy ơi mấy hôm gió mùa lạnh cho quàng chung khăn với! Mà thôi, sợ người yêu đằng ấy đánh ghen lắm!

Chị Y sẽ cười nhưng chưa chắc đã nhớ ra. Đây là cách nhắc khéo rất dễ thương hay được áp dụng giữa các đồng nghiệp thân thiết.

Than vãn kêu ca

Nếu muốn đòi “con nợ” cái gì, “chủ nợ” sẽ than thở rằng đang thiếu thứ đó làm cho người kia chột dạ mà trả lại. Những lời kêu ca vu vơ khi nói chuyện như nghèo quá, lạnh quá, đồ đạc dạo này cứ biến đi đâu mất, chả có dây chuyền đeo,… thực ra rất có thể là một hình thức nhắc khéo tinh tế của “chủ nợ”, với hi vọng rằng “con nợ” sẽ thốt lên: “A mình quên mất chưa trả…”.

Tuy nhiên với môi trường làm việc căng thẳng luôn đòi hỏi sự tích cực như công sở, việc bạn than vãn quá nhiều có thể sẽ ảnh hưởng đến bầu không khí chung và làm người khác khó chịu. Nếu chẳng may rơi vào “tầm ngắm” của quản lý, bạn dễ sẽ bị nhắc nhở, khiển trách chứ chẳng phải là nhắc khéo nữa.

Chúc bạn “đòi nợ” thành công hết trước năm mới!

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?