Những lễ hội thu hút khách bậc nhất xứ sở Phù Tang

Trong số hơn 30.000 lễ hội lớn nhỏ khác nhau được tổ chức ở Nhật Bản, những lễ hội nào là tiêu biểu và thu hút nhiều du khách cũng như người dân bản địa nhất?

Lễ hội mùa xuân: Lễ hội hoa anh đào Oukasai

Hoa anh đào vốn bắt đầu được trồng ở Hirano Jinja từ 1.000 năm trước. Vì thế, đây là địa điểm lý tưởng ngắm hoa anh đào lý tưởng mỗi dịp xuân về. Có khoảng hơn 60 loại anh đào trong số hơn 400 cây ở đây. Còn về thời gian, hoa anh đào nở đẹp nhất là từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5 hàng năm. Chính vì vậy, lễ hội hoa anh đào Oukasai được tổ chức vào ngày 10/4 hàng năm ở Hirano Jinja, Kyoto. Lễ hội Oukasai gồm một lễ diễu hành gồm 250 người mặc các trang phục truyền thống đi quanh vùng. Trong thời Edo, ngôi đền được goi là Hirano-no Yozakura, nghĩa là “anh đào nở về đêm ở Hirano”.

Khách thập phương ngồi dưới những tán cây anh đào ăn uống, trò chuyện

Khách thập phương ngồi dưới những tán cây anh đào ăn uống, trò chuyện

Hình ảnh hoa anh đào dưới ánh đèn điện về đêm

Hình ảnh hoa anh đào dưới ánh đèn điện về đêm

Lễ hội mùa hạ: Lễ hội Gion

Lễ hội diễn ra trong cả tháng 7, với các màn diễu hành chính vào ngày 17 và 24. Đây là lễ hội truyền thống của đền Yasaka ở Kyoto, diễn ra từ thế kỷ thứ IX để kỷ niệm sự kết thúc của bệnh dịch. Với lịch sử hơn 1000 năm, lễ hội này được mệnh danh là một trong ba lễ hội quan trọng nhất Nhật Bản cùng với Tenjin ở Osaka và Kanda của Tokyo. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, các con phố tràn ngập các quầy hàng bán các loại thức ăn đường phố như takoyaki, okonomiyaki, và yakitori. Nhiều gia đình còn mở cửa trưng bày các món đồ gia truyền. Đây là cơ hội tuyệt vời để thưởng thức ẩm thực địa phương và tìm hiểu văn hóa truyền thống của Kyoto.

Kiệu Yama khổng lồ trong lễ diễu hành

Kiệu Yama khổng lồ trong lễ diễu hành

Một trong những nét đặc sắc nhất của lễ hội Gion chính là lễ diễu hành long trọng và hoành tráng có tên gọi Yamahoko. Hai loại kiệu được dùng trong lễ diễu hành chính là Yama và Hoko, thường trong lễ hội có 25 Yama và 7 Hoko. Thứ tự của các kiệu rước được quyết định vào ngày mồng 2 tháng 7, tuy nhiên có 8 vị trí không đổi cho tất cả các năm. Đó là kiệu rước đầu, một vị trí đặc biệt, dành cho một đứa trẻ được chọn lựa như là đại diện của Thần đền Yasaka.

1212 anh4Lễ hội mùa hạ: Lễ hội Tenjin

Được bắt đầu từ thế kỷ thứ 10 và duy trì cho đến ngày nay, lễ hội Tenjin diễn ra từ ngày 24 đến 25 tháng 7 hàng năm tại Osaka, các sự kiện chính được tổ chức vào ngày 25, bao gồm một lễ rước trên bờ và trên sông cùng với màn pháo hoa đặc sắc. Đây là lễ hội của đền Tenmangu nhằm tôn vinh thần Sugawara Michizane, vị thần của sự thông thái. Lễ hội bao gồm lễ thỉnh vị thần ra khỏi ngôi đền và đưa ngài diễu hành khắp thành phố, thực hiện các hoạt động hoa mỹ khác nhau để làm thần vui, trước khi rước trở lại ngôi đền. Đối với nhiều người dân, đây là một dịp lý tưởng để họ khoác lên mình bộ trang phục truyền thống, thưởng thức các lễ rước và tận hưởng bầu không khí lễ hội trong những ngày hè sôi động.

Lễ rước trên sông

Lễ rước trên sông

Hay lễ rước trên bờ đều thu hút số lượng khách tham gia rất lớn

Hay lễ rước trên bờ đều thu hút số lượng khách tham gia rất lớn

Lễ hội mùa thu: Lễ hội Kishiwada Danjiri

Kishiwada Danjiri là cái tên luôn được nhắc đến mỗi khi nói về những lễ hội gây thót tim nhất xứ sở Phù Tang bởi những màn biểu diễn gai người. Lễ hội đặc biệt này được diễn ra vào thứ bảy, chủ nhật giữa tháng 9 hằng năm. Lễ hội đã có hơn 300 năm tuổi đời này thu hút khoảng 500 người dân địa phương tham gia. Nhiệm vụ của họ là sẽ phải đẩy một chiếc kiệu gỗ rất lớn, được chạm trổ công phu có tên Danjiri qua những con phố với tốc độ tên bắn, ngay cả khi đến chỗ quẹo, họ cũng không được giảm tốc. Trong khi những người đẩy xe vừa đẩy vừa hò lớn, tạo ra bầu không khí vô cùng náo nhiệt thì thủ lĩnh của nhóm đẩy kiệu sẽ đứng cao trên đỉnh kiệu, nhảy múa, cổ vũ tinh thần cho các thành viên của mình. Lễ hội này đề cao sức mạnh, tính kiên trì, sức chịu đựng và tinh thần đồng đội.

1212 anh7

Lễ hội Kishiwada Danjiri thu hút hàng trăm người tham gia biểu diễn

Lễ hội Kishiwada Danjiri thu hút hàng trăm người tham gia biểu diễn

Lễ hội mùa đông: Lễ hội tuyết Yuky

Đây không phải là lễ hội tuyết duy nhất nhưng là lễ hội tuyết lớn nhất tại Nhật Bản, được diễn ra ở Sapporo, Hokkaido trong tuần đầu tiên của tháng 2. Tại lễ hội này, người ta sẽ đặt những tuyệt tác điêu khắc bằng băng và tuyết khổng lồ và 170 người tuyết lớn dọc theo những con đuờng chính của thành phố. Người tuyết to nhất sẽ có chiều cao khoảng 15m. Vào buổi tối, các người tuyết được thắp sáng bằng các bóng đèn điện và tạo nên khung cảnh đẹp tuyệt vời.

Khung cảnh lễ hội vào ban ngày

Khung cảnh lễ hội vào ban ngày

Một góc trưng bày những nhân vật hoạt hình được tạo từ tuyết

Một góc trưng bày những nhân vật hoạt hình được tạo từ tuyết

Tòa thị chính ở Hannover, Đức dưới con mắt những nhà điêu khắc bằng băng

Tòa thị chính ở Hannover, Đức dưới con mắt những nhà điêu khắc bằng băng

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?