Phải làm gì khi “Trâu bò đánh nhau – ruồi muỗi chết” ngay giữa văn phòng?

Bạn đang sống trong một môi trường công sở gắn bó, thân thiện, đoàn kết? Điều đó thật tuyệt vời. Nhưng không dễ dàng gì khi chúng đột ngột chuyển sang thứ môi trường thiếu lành mạnh, khi mà quyền lợi bắt đầu trở thành một miếng bánh không thể chia đều.

Chọn phe hay là…chết, bạn đã chuẩn bị tâm lý cho tình huống này trước khi đi làm?

Chọn phe hay là…chết, bạn đã chuẩn bị tâm lý cho tình huống này trước khi đi làm?

Một công ty, trong sự phát triển của thời gian, sẽ đến lúc phải phát triển tổ chức nhân sự, và mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh từ những tham vọng “ông này bà kia”. Cũng có khi chỉ là hai đồng nghiệp ghét nhau, hay sếp không thích nhân viên của mình, sếp trưởng không ưa sếp phó, phó không phục trưởng, tất cả những thứ lằng nhằng ấy đều sẽ dẫn đến một kịch bản không thể tránh khỏi: Phe cánh.

Bạn phải làm gì trong những tình huống thế này?

Chọn phe

Giả định đầu tiên một con người đặt ra trong tình huống “chiến sự” là phải chọn phe. Mình nên chọn phe nào, phe tốt hay phe mạnh, phe mình quý hay phe có khả năng chiến thắng. Cho dù là phe nào, bạn cũng luôn phải lường trước tình huống phe mình bị thua, dẫn đến khả năng “đi cả dây” là điều khó tránh khỏi. Thế nên, hãy thật sự sáng suốt trước quyết định công khai bộc lộ quan điểm.

Làm trung gian hòa giải

Nếu là người được tập thể yêu quý, tôn trọng và lắng nghe, bạn nên đứng ra làm người hòa giải. Một người không thuộc phe nhóm nào, cũng không phải là sếp, có thể dễ dàng hơn trong việc chia sẻ những quan điểm từ hai phía, tỉnh táo trước những rắc rối, và khách quan đề xuất ra những giải pháp làm dịu tình hình, cũng như giải quyết triệt để mâu thuẫn. Tuy nhiên, đóng vai trò làm một “sứ giả bất đắc dĩ” hoàn toàn không đơn giản. Bạn có thể bị lôi kéo vào một trong hai phía, bạn có khả năng sẽ phải bó tay, hay tệ hơn hết là bạn bị cả hai bên coi là thù nghịch. Nhớ hãy cố gắng bình tĩnh khi muốn làm người tốt!

Im lặng và… cười

Trước hiểm họa “Ruồi muỗi chết” bất kể trâu thắng hay bò thắng, có lẽ nhiều người trong số chúng ta sẽ chọn giải pháp trung dung – “Tọa sơn hổ đấu”. Giải pháp tưởng chừng an toàn và hiệu quả nhất này có khi lại không dễ dàng chút nào. Bạn sẽ luôn là mục tiêu cho sự vận động, lôi kéo, hứa hẹn, thậm chí dọa nạt, bức bách. Nếu phe cánh đã phân định rõ ràng, bạn sẽ trở nên lẻ loi, đơn thương độc mã, đặt ra ngoài rìa của tập thể, và tệ nhất là khi bạn nhận ra mình đã được coi là “phe thứ ba”, là mục tiêu triệt hạ đầu tiên của hai phe còn lại.

Trong bất kỳ một giải pháp nào, một lần nữa, bạn phải đưa ra quyết định và là người duy nhất chịu trách nhiệm cho quyết định của chính mình. Trong trường hợp đấu tranh phe phái bùng nổ căng thẳng, có chiều hướng không thể cứu vãn, tốt hơn hết là bạn nên dành cho mình một vài ngày nghỉ tĩnh tâm để có hướng chuyển việc. Một tập thể thiếu đoàn kết chắc chắn sẽ không khi nào và không bao giờ mang lại điều gì tốt đẹp cho hiện tại và tương lai của bạn.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?