Sẽ tiếp tục tăng mức tiền phạt vi phạm giao thông?

‘Đối với những lỗi gây ùn tắc giao thông và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông thì phải tăng mức xử phạt’.

Tại cuộc họp báo tổng kết năm Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã nêu ra 2 vấn đề khiến ông trăn trở và đau đầu nhất trong gần một năm giữ trọng trách tại Bộ Công an. Trong đó, có tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông ngày càng phổ biến.

Thượng tướng Tô Lâm cho rằng, ý thức chấp hành luật giao thông của người dân hiện nay “rất tệ”. Nhiều người hễ có cơ hội là vi phạm giao thông, từ vượt đèn đỏ đến đi lấn làn… Việc này làm hình ảnh người Việt Nam xấu xí trong đánh giá của du khách nước ngoài.

Bộ trưởng Lâm nhận định, nếu cả xã hội không vào cuộc, người dân không đồng lòng phê phán hành vi phản cảm thì lực lượng cảnh sát không thể phạt xuể các lỗi vi phạm luật giao thông.

Một trường hợp vi phạm an toàn toàn giao thông

Một trường hợp vi phạm an toàn toàn giao thông

Cùng trăn trở với Bộ trưởng Tô Lâm, trao đổi với Đất Việt, Trung tá Lê Tú, Đội trưởng Đội CSGT số 3, Phòng cảnh sát giao thông, Công an TP. Hà Nội cho biết:

”Có thể nói ý thức tham gia giao thông của người dân hiện nay là rất kém, quá kém. Có người hôm nay vi phạm, chúng tôi đã tiến hành nhắc nhở, xử lý nhưng đến ngày mai vẫn vi phạm. Thậm chí, có người bị xử lý đến hàng chục lần với cùng một lỗi, vẫn tiếp tục vi phạm…”

Theo trung tá Tú, ngay cả đến những bậc phụ huynh là tấm gương cho các con noi theo nhưng khi đưa các con đi học lại không đội mũ bảo hiểm, điều này sẽ ảnh hưởng đến ý thức tham gia giao thông của các con sau này.

Những phụ huynh đưa con tới trường bằng ô tô, có người thì cho con xuống ngay rồi rời đi nhưng cũng có người chờ con mua cháo, mua bánh mỳ… cho con ăn xong rồi mới chịu rời đi khiến giao thông bị ùn tắc nghiêm trọng.

Đến khi lực lượng CSGT tiến hành kiểm tra thì lại tỏ thái độ không hợp tác và đưa là lý do là tôi vội đưa con đi học. Trong khi đó, ngay cửa trường học luôn có biển cấm dừng đỗ xe.

”Việc vi phạm trật tự an toàn giao thông xảy ra ở mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Có những hôm chúng tôi tiến hành xử lý lỗi vi phạm an toàn giao thông ngay trước cửa đơn vị nhưng vẫn có rất nhiều người không đội mũ bảo hiểm bị xử lý. Rõ ràng đây là lỗi cố tình chứ không phải là vô tình.” – Đội trưởng Đội CSGT số 3 nhấn mạnh.

Trung tá Lê Tú cho rằng, việc thiếu ý thức của người tham gia giao thông đã tạo ra áp lực cho lực lượng CSGT trong việc xử lý vi phạm cũng như tuyên truyền giáo dục cho người dân hiểu về luật an toàn giao thông.

Khi mọi người nghiêm túc tuân thủ đúng luật giao thông đường bộ thì lực lượng CSGT chỉ có việc ra ngoài đường phân luồng, điều tiết giao thông, chống ùn tắc trong những giờ cao điểm.

Bên cạnh đó, Đội trưởng Đội CSGT số 3 cũng đưa ra một số giải pháp nhằm hạn chế tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông, nâng cao ý thức tham gia gia thông của người dân như:

”Đầu tiên là về mức xử lý vi phạm, đối với những lỗi gây ùn tắc giao thông và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông thì phải tăng mức xử phạt, tăng hình thức giữ xe.

Với những trường hợp vi phạm mang tính chất cố tình, ví dụ vượt đèn đỏ, không có giấy phép lái xe, phải xử lý thật nặng.

Đặc biệt, trong thời gian cao điểm Tết Đinh Dậu 2017, nếu Thành phố không làm nghiêm thì tình trạng ùn tắc kéo dài sẽ diễn ra, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.”

Ngoài ra, Trung tá Lê Tú cũng nhấn mạnh rằng: ”Mọi người tham gia giao thông nên chấp hành luật giao thông đường bộ để thể hiện mình là con người của Thủ đô, văn minh, thanh lịch.”

Theo Baodatviet

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?