Vòng quanh thế giới đi tìm công thức làm bánh mì đa dạng

Bánh mì dường như là món ăn được rất nhiều người yêu thích ở các nước trên thế giới, bởi nó ngon, bổ, rẻ và tương đối phù hợp với nhịp sống hối hả của xã hội hiện đại. Cùng với thời gian, bánh mì đã gần như trở thành biểu tượng văn hóa ẩm thực của các nước trên thế giới. Những chiếc bánh mì không chỉ chứa đựng trong nó những nguyên liệu tươi ngon mà còn là những câu chuyện, những thói quen ăn uống của mỗi quốc gia trên thế giới.

Bánh mì Việt Nam

Bánh mì Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng trên thế giới vì sự kết hợp tuyệt vời của những nguyên liệu đi kèm.

Bánh mì Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng trên thế giới vì sự kết hợp tuyệt vời của những nguyên liệu đi kèm.

Người Việt đã biến hóa chiếc bánh mì Baguette của Pháp thành bánh mì kẹp thịt đậm chất văn hóa ẩm thực của đất nước mình. Công thức làm loại bánh mì này cũng vô cùng đơn giản: bột làm bánh mì, men, đường, muối. Nét đặc sắc nhất trong chiếc bánh mì thịt ở Việt Nam có lẽ là sự hòa trộn của nhiều lọai nhân khác nhau như: giò chả, thịt quay, nem, chả cá, trứng… kết hợp cùng những nguyên liệu vốn “rất Tây” như pa tê, bơ, thịt nguội…, điểm xuyến vào đó là vị chua ngọt của đồ chua và rau ngò.

Bagel

Bánh mì Bagel có đủ loại, được nhào nặn từ những nguyên liệu khác nhau, giúp cho bữa ăn ở các nước phương Tây thêm phong phú.

Bánh mì Bagel có đủ loại, được nhào nặn từ những nguyên liệu khác nhau, giúp cho bữa ăn ở các nước phương Tây thêm phong phú.

Bánh mì vòng Bagel có xuất xứ từ thành phố Montreal, Canada. Nguyên liệu làm bánh mì vòng Bagel thường gồm bột mì, kẹo mạch nha, trứng, mật ong… Tuy nhiên ngày nay, người Canada cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới đã sáng tạo ra vô số cách kết hợp khác nhau để tăng thêm mùi vị cho những chiếc bánh mì này. Có bánh mì vòng bơ sữa tươi nhân trái cây hoặc socola cho những ai thích ngọt, và có bánh mì vòng kẹp thịt bò xông khói, xúc xích cho những bữa trưa nhanh gọn nhưng cũng rất giàu dinh dưỡng.

Smorrebrod

Bánh mì Smorrebrod ở Đan Mạch có vị mặn của cá hồi hun khói, béo nhạt của bơ và hương thơm nhè nhẹ từ bột lúa mạch.

Bánh mì Smorrebrod ở Đan Mạch có vị mặn của cá hồi hun khói, béo nhạt của bơ và hương thơm nhè nhẹ từ bột lúa mạch.

Nhắc tới bánh mì Đan Mạch người ta không thể không nói đến Smorrebrod – một loại sandwich truyền thống được làm từ lúa mạch đen ở đất nước Bắc u này. “Kết cấu” thông thường của một phần bánh mì Smorrebrod thường có một lớp bơ dày kết hợp thêm cá hồi hun khói, thịt bò nướng, hải sản hoặc trứng luộc, một ít nước sốt với cà chua, dưa leo và rau tươi.

Pumpernickel

Bánh mì Pumpernickel luôn được hấp chín chứ không nướng như nhiều loại bánh mì khác trên thế giới.

Bánh mì Pumpernickel luôn được hấp chín chứ không nướng như nhiều loại bánh mì khác trên thế giới.

Bánh mì Pumpernickel có xuất xứ từ Đức là loại bánh mì “đen toàn tập” – vỏ màu đen và ruột cũng màu đen nốt. Ngày xưa nó là loại bánh mì của người nghèo, tù nhân và thuỷ thủ. Tuy nhiên qua thời gian, bánh mì Pumpernikel đã dần trở thành món quen thuộc trong các bữa ăn của người châu u. Đặc biệt, bánh mì Pumpernickel luôn được mang hấp chín chứ không nướng như nhiều loại bánh mì khác trên thế giới.

Yakisoba-pan

Bạn đã từng thử chưa: bánh mì kết hợp với mì xào?

Bạn đã từng thử chưa: bánh mì kết hợp với mì xào?

Yakisoba-pan được xem là món bánh mì lạ lùng đến từ đất nước mặt trời mọc: bánh mì nhưng nhân không phải thịt heo hay bò mà là mì soba xào! Chiếc Yakisoba-pan tiêu chuẩn đơn giản chỉ là mì soba được kẹp vào giữa chiếc bánh mì mềm, tẩm ướp chút gia vị, rau thơm, dưa muối cùng sốt mayo.

Naan

Bánh mì Naan của Ấn Độ dùng để ăn kèm với cà ri Ấn là tuyệt cú mèo!

Bánh mì Naan của Ấn Độ dùng để ăn kèm với cà ri Ấn là tuyệt cú mèo!

Có mùi vị khá nhạt nên bánh mì Naan thường được ăn cùng với pho mát, cà ri và đây là loại bánh mì đặc trưng của người Ấn Độ, Pakistan. Bánh mì Naan được làm từ hai nguyên liệu đơn giản là bột mì và men khô, nhưng chính cách làm ra bánh mì đã tạo nên sức hút kì lạ của bánh. Bánh mì Naan được làm hết sức công phu, đầu tiên người ta dùng một cái nồi đem chôn vào đất, bên dưới đã đốt sẵn lửa, sau đó xếp từng miếng bánh mì Naan xung quanh thành nồi để nướng. Nghe có vẻ đơn giản nhưng người nướng bánh phải canh chừng lửa rất khéo nếu không bánh sẽ bị khét hoặc tệ hơn là nửa sống nửa chín.

Tortilla

Nếu bạn mê omelet thì cũng có thể thử loại bánh mì Tortilla được làm từ trứng này, không béo, không ngấy mà còn rất bắt miệng nữa!

Nếu bạn mê omelet thì cũng có thể thử loại bánh mì Tortilla được làm từ trứng này, không béo, không ngấy mà còn rất bắt miệng nữa!

Dĩ nhiên, bánh mì bắp Tortilla có thành phần chính là bột bắp nhưng không có men. Bột bắp được hoà với nước, thêm vào ít gia vị và đem nướng thành những chiếc bánh Tortilla thơm ngon. Người Mêxicô luôn xem Tortilla là thức ăn chính của mình, vì vậy nó xuất hiện trong tất cả các bữa ăn hàng ngày của họ. Bánh mì Tortilla có thể ăn không hay kết hợp với các loại nhân nhiều mùi vị khác nhau như súp, cà ri, thịt hoặc cá xông khói…

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?