Những phong tục cầu may trên Thế giới vào dịp năm mới

Người Việt Nam có nhiều cách đón may mắn trong những ngày đầu năm mới như đi lễ chùa, đi hái lộc, tặng và nhận phong bao lì xì. Còn trên thế giới, các quốc gia khác đã làm những gì để đón năm mới? Hãy cùng Zone8 tìm hiểu xem các bạn quốc tế có những phong tục gì để cầu chúc những điều an lành sẽ đến với gia đình của họ trong năm mới nhé!

Đan mạch

2901 anh1Ở Đan mạch việc bạn thấy rất nhiều bát đĩa sứ bị vỡ trước cửa nhà mình vào dịp năm mới là một điều may mắn. Người Đan Mạch có thói quen tích trữ các loại bát, đĩa cũ trong năm và đến hết năm, họ mang chúng đến ném ở trước cửa những người bạn của họ. Do đó, càng có nhiều bát đĩa vỡ trước cửa càng chứng tỏ bạn có nhiều người bạn tốt và sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Babylon

2901 anh2Vào mỗi dịp năm mới, người dân của vùng Lưỡng Hà lại tổ chức một lễ hội mùa xuân có tên là Akitu. Lễ hội này là dịp họ chào đón những cơn mưa đầu của mùa xuân – một biểu tượng cho sự hồi sinh, tươi mới của thiên nhiên cũng như của con người. Trong lễ hội này, câu chuyện về sự khai sáng vũ trụ của các đáng tối cao sẽ được đọc to lên để nhắc nhở người dân nhớ về nguồn gốc của vũ trụ, vốn được coi là hình thành từ cuộc chiến tranh giữa Marduck – Vị thần cai quản thiên đường và Tiamut – Nữ thần của sự hỗn loạn nguyên thủy.

Brazil

2901 anh3Ở Brazil, đậu lăng được cho là một biểu tượng cho sự giàu có, vì vậy vào ngày đầu tiên trong năm mới, người ta thường ăn súp đậu lăng hoặc ăn đậu lăng với cơm. Vào đêm giao thừa, các nữ tu sĩ theo đạo Vodoo (một loại đạo là sự pha trộn của văn hóa và tín ngưỡng của châu Phi, châu u và châu Mỹ) sẽ mặc váy màu xanh da trời và áo dài trắng để thực hiện nghi lễ bày tỏ sự tôn kính với thần nước Yemanja.
Một con thuyền dùng để cúng tế sẽ được chuẩn bị với đầy hoa, nến và đồ trang sức. Sau đó người ta sẽ đẩy con thuyền này ra biển từ Ipenama – bãi biển nổi tiếng của Brazil ở thành phố Rio de Janeiro.

Trung Quốc

2901 anh4Người Trung Quốc đón tết cổ truyền theo lịch âm, dựa vào chu kỳ của mặt trăng giống như Việt Nam. Để đón may mắn trong năm mới, họ sơn mới các cánh cửa trước bằng màu đỏ – màu của may mắn và hạnh phúc. Họ cũng không quên cất hết các loại dao trong nhà để không ai bị dao cắt vào tay và sẽ tránh bị xui xẻo trong năm mới.

Hàn Quốc

29
Ngày đầu năm mới theo lịch âm của người Hàn Quốc được gọi là Sol-na. Đây là dịp để các gia đình đi thăm hỏi lẫn nhau, thắt chặt các mối quan hệ và chuẩn bị cho năm mới. Vào đêm giao thừa, họ sẽ để những chiếc cào, dần và xẻng bằng rơm ở cửa hoặc treo lên tường để bảo vệ gia đình khỏi những tai ương trong năm mới.

Sáng ngày mồng một, các thành viên đều mặc quần áo mới – tượng trưng cho một khởi đầu mới mẻ và tập hợp ở nhà của thành viên nam lớn tuổi nhất của dòng họ. Họ sẽ tổ chức một nghi lễ tưởng nhớ ông bà tổ tiên, sau đó con cái, cháu chắt đều quỳ lạy bố mẹ, ông bà trong gia đình để tỏ lòng hiếu thuận, chúc ông bà, bố mẹ sức khỏe và may mắn trong năm mới.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?