15 cuốn sách du lịch có thể thay đổi cuộc đời bạn

Sách về du lịch là một thể loại hấp dẫn cho người đọc nhưng lại là đề tài khó khăn cho người viết. Để có thể miêu tả sát thực và truyền tải cảm xúc chân thật, họ đã phải đi thật nhiều, trải nghiệm những hành trình dài dẵng, có khi kéo dài cả tháng, chỉ để ghi chép cho tường tận về vùng đất đó.

#1. The Great Railway Bazaar (Paul Theroux)

The Great Railway Bazaar (tạm dịch: Phương Đông lướt ngoài cửa sổ) là một bức trang toàn cảnh về phương Đông đầy cảm xúc của một con người muốn đi, muốn biết, muốn hiểu. Paul Theroux đã trải nghiệm như một lữ khách cô độc muốn dấn thân chứ không phải một vị khách du lịch cưỡi ngựa xem hoa. “Phương Đông” trong mắt Theroux là những chuyến tàu với đủ thứ phiên bản thể hiện cho đặc trưng mỗi quốc gia, hiện lên trong từng trang sách.

1604_anh1

#2. As I Walked Out One Midsummer Morning (Laurie Lee)

“As I Walked Out One Midsummer Morning” (tạm dịch: Khi tôi đi bộ vào một buổi sáng giữa mùa hè) của tác giả Laurie Lee là bút ký của một chàng trai trẻ trong những năm 1930. Vào một ngày hè rực rỡ, ông quyết định đi du lịch đến Tây Ban Nha. Với cây đàn violin và một câu duy nhất ông có thể nói bằng tiếng Tây Ban Nha “Bạn có thể cho tôi một cốc nước không?”, ông đã mất hết một năm để đi hết đất nước Tây Ban Nha, từ Vigo ở tận cùng phía Bắc đến những eo biển dọc phía Nam. Chỉ đến khi cuộc nội chiến Tây Ban Nha diễn ra, Laurie mới đặt dấu chấm hết cho chuyến hành trình phi thường của mình.

1604_anh2
#3. In Patagonia (Bruce Chatwin)

In Patagonia (tạm dịch: Ở Patagonia) là một điểm nhấn cho sự nghiệp văn học của Bruce Chatwin. Câu chuyện được Bruce viết rất chân thực, rất đẹp về chuyến hành trình của ông đến một đất nước xa xôi để khám phá những loại động vật kì dị. Trên đường đi, ông đã gặp rất nhiều người xa lạ.

1604_anh3
#4. Homage to Catalonia (George Orwell)

“Homage to Catalonia” (Lòng tôn kính đối với Catalonia – vùng tự trị của Tây Ban Nha) là sự cộng hưởng của một phần lịch sử, một phần tự truyện, một phần du ký. Cuốn sách là những mô tả chân thực về Barcelona trong những ngày đổ nát sau cuộc nội chiến Tây Ban Nha.

1604_anh4

#5. An Area of Darkness (V.S. Naipaul)

An Area of Darkness (tạm dịch: Vùng đất của bóng tối) có thể xem là một cuốn bán tự truyện V. Naipaul S. – m luôn trăn trở và nghĩ suy về cuộc viếng thăm đầu tiên về vùng đất của tổ tiên mình – Ấn Độ. Vậy mà khi đặt chân đến miền đất hứa đó, giấc mộng của ông trở thành những giây phút cô đơn tại Bombay, cùng những chai rượu rẻ tiền vương vãi.

1604_anh5
#6. Letters from Egypt: A Journey on the Nile, 1849–1850 (Florence Nightingale)

Florence Nightingale được biết đến là người sáng lập ra ngành y tá hiện đại và là một nhà thống kê y tế. Nhưng rất ít ai biết đến bà như một nhà văn. Cuốn sách Letters from Egypt: A Journey on the Nile, 1849–1850 (tạm dịch: Lá thư gửi từ Ai Cập: Hành trình trên sông Nile, 1849-1950) đã thể hiện rõ ràng tinh thần của cuốn sách – những bức thư tản mác từ Ai Cập tường thuật lại hành trình đáng nhớ của bà trên sông Nil.

1604_anh6
#7. Coasting (Jonathan Raban)

“Coasting” (tạm dịch: Dọc miền ven biển) là câu chuyện của tác giả kể về hành trình 4.000 dặm vòng quanh nước Anh trên một chiếc thuyền buồm nhỏ chỉ với một chiếc la bàn làm dụng cụ định hướng duy nhất. Tác giả kể lại: “Trong suốt nhiều năm tôi đã đi xuyên dọc các miền ven biển, làm nhiều nghề khác nhau, từ nơi này đến nơi khác, gặp gỡ nhiều người khác nhau”.

1604_anh7

#8. Original Letters from India by Eliza Fay, annotated (E.M. Forster)

Eliza Fay là một cô ấy không xinh đẹp, không giàu có, và không có một thành tựu nào trong đời. Tuy nhiên, những lá thư của cô viết từ năm 1779 trong hành trình khám phá thế giới đã hoàn toàn quyến rũ tác giả E.M. Forster – người đã sắp xếp để công bố những trang nhật kí đó vào năm 1925. Những bức thư đã chiếm được tình cảm của độc giả từ những suy nghĩ sáng tạo, độc đáo, thể hiện bản lĩnh của Eliza trong chuyến du hành 12 tháng qua các nước châu u, Ai Cập và qua Đại Tây Dương để đến Ấn Độ.

1604_anh8
#9. A Time of Gifts (Patrick Leigh Fermor)

Năm 1933, ở tuổi 18 , Patrick Leigh Fermor đặt ra mục tiêu về một cuộc hành trình phi thường cho bản thân – từ Hook ở Hà Lan đến Constantinople . Đây là một cuốn sách đẹp, với những mái vòm rực rỡ và những tu viện cổ kính ở châu u, với bình minh rạng bừng ở Bavarian, những người bản địa hiếu khách, và cả phong thái đặc thù ở từng quốc gia. Hồi ức của ông quá rực rỡ và đầy cảm hứng, càng đọc càng bị cuốn hút vào sự sáng tạo vô tận của ông.

1604_anh9

#10. The Lycian Shore (Freya Stark)

Lycia, ở bờ biển phía tây nam của Thổ Nhĩ Kỳ, là một vùng đất cổ xưa bí ẩn trong huyền thoại. Trong thời kì cổ đại, liên minh Lycian bao gồm 6 thành phố lớn Myra, Xanthos, Tlos, Pinara, Patara và Olympos. Trong những năm 1950, lần theo dấu vết của các thương nhân Ba Tư và người Hy Lạp cổ đại, Freya Stark đã dùng thuyền để đến bờ biển Lycian. Tại đây, cô được khám phá nền văn minh của người Lycian, được tận mắt chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc của họ và những ngôi mộ đá kì bí.

1604_anh10

#11. West With the Night (Beryl Markham)

West With the Night (tạm dịch: Phía Tây với màn đêm) là một cuốn hồi ký năm 1942 được viết bởi Beryl Markham, ghi lại những trải nghiệm của mình khi lớn lên ở Kenya. Cuốn sách này được xem là một tác phẩm kinh điển của dòng văn học phiêu lựu, được National Geographic xếp ở vị trí thứ 8 trong danh sách “100 cuốn sách phiêu lưu hay nhất mọi thời đại”.

1604_anh11
#12. The Pine Barrens (John McPhee)

The Pine Barrens (tạm dịch: Những cánh rừng thông) là một cuốn sách của John McPhee viết về lịch sử, con người và thế giới động vật ở New Jersey. Cuốn sách sử dụng một câu chuyện phi tuyến kết hợp với hình ảnh của những cư dân hiện đại, lịch sử địa phương và văn hóa, địa lý và môi trường, cùng các vấn đề mà họ phải đối mặt.

1604_anh12

#13. The Way of the World (Nicolas Bouvier)

Năm 1953, Nicolas Bouvier và một người bạn nghệ sĩ của ông – Thierry Vernet đã nảy ra ý tưởng về một cuộc hành trình bằng đường bộ từ Geneva đến Khyber Pass. Họ mơ về những cuộc phiêu lưu thú vị và những cuộc gặp gỡ bất ngờ trên đường đi. The Way of the World (tạm dịch: Con đường của thế giới) của Bouvier là một câu chuyện về cuộc phiêu lưu đầy mê hoặc, một tác phẩm nghệ thuật xuất sắc, và cũng là một hành trình khám phá bản thân của chính bản thân ông.

1604_anh13
#14. Sea and Sardinia (D.H. Lawrence)

Sea and Sardinia (tạm dịch: Biển và Sardinia) là một cuốn sách du lịch của nhà văn người Anh D. H. Lawrence. Nó mô tả chuyến đi với vợ anh Frieda từ Taormina tới Sardinia . Họ đã đến thăm Cagliari, Mandas, Sorgono và Nuoro . Mặc dù chuyến đi của họ rất ngắn, nhưng Lawrence đã tinh tế lồng ghép những mô tả sinh động về các hòn đảo mà họ đã đi qua cũng như nét văn hoá riêng biệt của con người ở nơi đó, khiến cho cuốn sách như một chuyến khám phá thực thụ của một nhà thám hiểm.

1604_anh14

#15. Venice (Jan Morris)

Được ca ngợi là một trong những cuốn sách du lịch tuyệt vời nhất, Venice không phải là một cuốn sách hướng dẫn, cũng không phải một cuốn sách lịch sử, mà là một bản thơ ca tuyệt đẹp về cuộc sống ở Venice. Venice khiến đọc giả phải tin rằng, Jan Morris đã thực sự nghiên cứu về thành phố này chứ không đơn thuần là một chuyến du lịch nữa. Jan đã miêu tả tỉ mỉ và sống động về Venice như thể đây là thành phố bà tạo dựng nên, từ hệ thống đường thủy của nó, kiến trúc đặc trưng ở đây, đến cả mùi vị, âm thanh, ánh sáng và màu sắc đặc thù ở Venice.

1604_anh15

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?