Các sai lầm về thuế thu nhập cá nhân phổ biến mà dân công sở vẫn luôn mắc

Các thuật ngữ về thuế vô cùng phức tạp, cùng với đó là những quy tắc thiên biến vạn hóa, song thực tế các sai lầm về thuế hay phạm phải lại rất đơn giản mà hầu hết dân công sở chúng ta không biết.

Dưới đây là các sai lầm về thuế phổ biến.

Không nộp đúng thời hạn

Ước tính 20% người nộp thuế chờ cho đến một tuần trước thời hạn mới nộp tờ khai thuế thu nhập của họ. Thật không may, chờ đến phút cuối có thể sẽ khiến bạn bỏ lỡ thời hạn nếu gặp rắc rối trong bất cứ một công đoạn nào.

Trong khi nộp đơn bổ sung, bạn có thể vừa phải trả số thuế đã nợ, mặt khác, phải trả thêm lãi xuất cho số tiền còn thiếu.

Thông tin thiếu hoặc không chính xác

Một trong những sai lầm phổ biến nhất là để lại ô trống trên tờ khai, không ghi lại bất cứ một thông tin gì, hay không tích vào đó bất cứ một dấu gì. Thêm vào đó là những nguy cơ từ các lỗi đánh máy và lỗi tự tính toán trong bảng khai của bạn. Một trong những gợi ý là hãy sử dụng máy tính, phần mềm hỗ trợ tính thuế, hoặc nhờ một người nào đó kiểm tra lại giúp cho bạn.

Dân công sở thường mù mờ về thuế (Ảnh minh hoạ)

Dân công sở thường mù mờ về thuế (Ảnh minh hoạ)

Khai sai tình trạng

Các cơ quan thuế thường áp dụng mức thuế thu nhập và khấu trừ khác nhau theo tình trạng hồ sơ của bạn: độc thân, đã kết hôn, hai vợ chồng cùng khai hay tự khai một cách riêng biệt, chủ gia đình hoặc góa phụ, tất cả các yếu tố này đều có mức áp dụng khác nhau. Ví dụ như, ở Mỹ, nếu cặp vợ chồng khai thuế thì được hưởng hai lần khấu trừ tiêu chuẩn, trong khi vợ chồng khai thuế riêng thì phải tuân theo những quy định khác so với vợ chồng khai thuế chung. Bạn có thể sử dụng phần mềm chuyên biện để ước tính mức thuế của mình đang ở đâu trong tình trạng của mình.

Không nắm được những thông tin mới nhất

Không chỉ phức tạp, mã số thuế còn có thể được thay đổi hàng năm.

Bạn chắc chắn là luôn tham khảo các chuyên trang về thuế, cập nhật các bản tin quan trọng để không bỏ lỡ các khoản khấu trừ có giá trị nào đó.

Không giữ bản sao

Các chuyên gia thuế khuyên bạn nên giữ một bản sao khai thuế của mình trong ít nhất 3 năm. Về mặt pháp lý, cơ quan thuế có thể kiểm tra lại trong tổng báo cáo thu nhập bất cứ lúc nào. Đây sẽ không phải là lúc để bạn ấp úng khi không thể tìm thấy bản sao tài chính thuế của mình, mọi con số đều được thể hiện trên giấy trắng mực đen, và bạn phải chứng minh được mình hoàn toàn thực hiện đúng nghĩa vụ thuế của một công dân gương mẫu.

Bạn luôn nên kiểm tra lại tài khoản và số ngân hàng nếu bạn thanh toán thuế điện tử, từ đó có thể truy cập được bản sao khai thuế của mình.

Không nộp đủ hồ sơ

Nếu bạn không trả hóa đơn thuế đầy đủ do thời điểm đó gặp khó khăn tài chính, hay đơn giản là công việc khiến bạn bị cuốn đi mất, bạn có thể bị dẫn đến rủi ro trong việc khép tội trốn thuế “tiềm năng”.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?