Chỉ cần mỗi trứng thôi, bạn sẽ có mỗi ngày một món ăn sáng

Biết cách biến hoá một chút thôi, bạn sẽ không phải đau đầu nghĩ “sáng nay ăn gì” nữa nhé!

Trong thực đơn hàng ngày, bữa sáng chiếm vai trò cực kì quan trọng như nguồn cung cấp năng lượng chính cho một ngày mới. Nhưng không phải tất cả chúng ta đều có thời gian để chuẩn bị cho mình cũng như gia đình một bữa sáng thịnh soạn. Bởi vậy, lựa chọn hoàn hảo lúc này chính là trứng.

Trứng là nguyên liệu hoàn hảo cho bữa sáng

Trứng là nguyên liệu hoàn hảo cho bữa sáng

Người ta có thể tự do chế biến trứng theo nhiều cách khác nhau như luộc, hấp, chiên, rang,… Tùy vào đặc điểm của từng nền ẩm thực, mỗi món trứng đều có cách chế biến phù hợp để trở thành món ăn sáng bổ dưỡng, thơm ngon đấy nhé!

Trứng khuấy, trứng cuộn và trứng luộc

Nhắc đến những bữa sáng đặc trưng của ẩm thực phương Tây, không thể không nhắc đến trứng khuấy cùng trứng cuộn. Đúng với tên gọi của mình, hai món trứng này có cách làm khá đơn giản:

– Trứng khuấy cho vào chảo nóng, khuấy nhẹ tay cho trứng đặc lại vừa đủ, không quá khô cũng không quá sống.

– Trứng cuộn thì được rán trong chảo hình tròn, đổ nhân vào bên trong rồi gấp lại.

Trứng cuộn

Trứng cuộn

Điều làm nên nét đặc sắc cho hai món trứng khuấy và cuộn là khả năng sáng tạo với những nguyên liệu ăn kèm. Tùy vào khẩu vị, người ta có thể thêm vào những món trứng đơn giản các nguyên liệu ngon lành như cà chua, hành tây, xà lách, cà rốt, ớt chuông, nấm, thịt ba rọi, thịt xông khói,…

Bạn có thể đập nhẹ phần trên của quả trứng, bóc một ít vỏ ra, dùng thìa nhỏ múc cả phần lòng trắng vừa se lại cùng với lòng đỏ còn đang sánh ngậy, ăn như một loại pudding. Tương tự như hai loại trứng kia, trứng luộc cũng có khả năng kết hợp cùng những món khác như thịt xông khói, xúc xích, bánh mì nướng giòn hoặc salad để tạo thành một bữa sáng vừa đơn giản lại đủ chất.

Trứng Benedict

Phá vỡ quan điểm trứng chỉ tạo nên những món ăn giản tiện, trứng Benedict đến từ New York, với sự cầu kì và công phu của mình, đã tạo nên một bữa sáng thật sự cao cấp, thường chỉ xuất hiện trong các khách sạn hay nhà hàng hạng sang.

Trứng Benedict hoàn hảo sẽ bao gồm 4 thành phần quan trọng sau: Bánh muffin được nướng chín vàng và giòn tan, thịt xông khói hảo hạng có tỉ lệ nạc-mỡ cân bằng, trứng lòng đào (poached egg) với lòng đào sóng sánh và lòng trắng vừa chín tới, cuối cùng, là nước sốt hollandaise tạo ra từ trứng cùng giấm đánh đều, mang một màu vàng ươm óng ả.

3001_anh3

Trứng Chawanmushi

Một món trứng nổi tiếng không thể không kể tên của Châu Á chính là Chawanmushi – trứng hấp Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, Chawanmushi có nghĩa là “món hấp trong chén trà”, cái tên đã đủ thể hiện tính chất xinh xắn, tinh tế và đầy nữ tính của món ăn Nhật Bản.

Chawanmushi

Chawanmushi

Chawanmushi vốn được dùng như món khai vị trong các bữa ăn chính, nhưng với hương vị nhẹ nhàng thanh đạm của mình, nó cũng được ưa chuộng trong các bữa sáng. Đây là hỗn hợp trứng sữa được trộn với nước tương, nước dùng dashi và rượu mirin, hấp cùng bạch quả, nấm và chả cá hoặc chả cua.

Trứng ốp la

Sẽ thật thiếu sót nếu trong quá trình giới thiệu các món trứng ăn sáng, ta lại bỏ qua trứng ốp la đặc trưng của Việt Nam. Trứng ốp la Việt Nam vốn được thừa hưởng từ ẩm thực nước ngoài (món này ở Pháp gọi là Oeufs au plat, và Mĩ là Omlette), nhưng có sự biến hóa và phát triển và mang những đặc trưng rất riêng của ẩm thực nước nhà. Trái với món trứng nguyên bản ở Pháp hoặc Mĩ, trứng ốp la Việt Nam không dùng kèm sốt mà là nước tương, bánh mì ăn kèm cũng không phải sandwich mà là bánh mì dài (baguette).

Trứng ốp la lòng đào kẹp bánh mì là món khoái khẩu của không ít người Việt

Trứng ốp la lòng đào kẹp bánh mì là món khoái khẩu của không ít người Việt

Vào ngày cuối tuần thảnh thơi, người Việt chúng ta thường “chiều chuộng” bản thân bằng những bữa sáng có phần cầu kỳ hơn một chút. Trứng xuất hiện cùng với đĩa cơm tấm sườn nướng, được thả vào bát phở khi nước lèo còn nóng như đánh dấu cho sự thịnh soạn chỉ có được vào ngày nghỉ. Phần lòng đào lúc này vẫn chưa chín hẳn, trào ra như một loại nước sốt vàng óng, trộn với cơm nóng và mỡ hành, ăn kèm thịt nướng.

Chỉ với những quả trứng nhỏ nhắn không lấy gì làm đặc biệt, trải qua bàn tay khéo léo của người làm bếp, ta đã có những món trứng muôn màu muôn vẻ cho bữa sáng vội vàng, mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng lẫn mùi vị thơm ngon. Bạn còn biết những công thức chế biến trứng tuyệt vời nào nữa không?

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?