Những món ăn cực quen thuộc tuýt còi cảnh báo

Đây đều là những thực phẩm cực kì quen thuộc với dân văn phòng, vậy nhưng thật đáng giật mình là chúng lại nằm trong danh sách khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới (WHO) vì có ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn, trong đó có xúc xích, làm tăng khả năng ung thư ruột lên 18%

Tỉ lệ người mắc bệnh ung thư đang ngày càng tăng cao, mà theo một nghiên cứu mới đây nhất của WHO, thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt muối, giăm bông, thịt hồ… bị xếp hạng có nguy cơ gây ung thư ngang với cồn, thuốc lá, a-mi-ăng và a-sen.

Theo nghiên cứu này, việc ăn càng nhiều các thực phẩm trên sẽ càng làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng (ung thư ruột). Theo ước tính, với mỗi 50gr thịt chế biến sẵn ăn vào mỗi ngày sẽ làm khả năng mắc ung thư ruột tăng lên 18%. 

Thịt đỏ

Thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư 17%

Thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư 17%

Rất tiếc cho những “fan” của thịt bò, đặc biệt là các chị em công sở khi nghiên cứu mới đây của WHO đã chỉ ra rằng lượng thịt đỏ (thịt bò, lợn, trâu, cừu…) mà chúng ta ăn vào tỷ lệ thuận với nguy cơ ung thư tụy và tuyến tiền liệt. Dựa trên kết quả nghiên cứu của cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC thuộc WHO, những người ăn 100gr thịt đỏ mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư 17%.

Bắp rang bơ

Bắp rang bơ khi nóng sinh ra chất gây ung thư

Bắp rang bơ khi nóng sinh ra chất gây ung thư

Món ăn đặc trưng với tất cả mọi người mỗi khi đến rạp chiếu phim, làm món ăn vặt rôm rả tô điểm cho các bộ phim bom tấn tưởng chừng vô hại lại chứa một chất hóa học tên là diacetyl. Chất này có khả năng gây ra các bệnh về phổi. Bên cạnh đó, túi đựng bắp rang bơ khi đốt nóng sẽ sinh ra a-xít perfulorooctanoic – là một chất có khả năng gây ung thư. Bởi vậy, món ăn khoái khẩu này cũng được liệt vào “danh sách đen” và được khuyến cáo là không nên ăn nhiều của WHO.

Đường hóa học

Ngon ngọt cũng tốt cho sức khoẻ (Ảnh minh hoạ)

Ngon ngọt cũng tốt cho sức khoẻ (Ảnh minh hoạ)

Đường tinh là loại đường nhân tạo duy nhất được cho phép sử dụng. Đối với các loại đường hóa học, tổ chức y tế thế giới đã quy định: với mỗi kg trọng lượng chỉ được phép hấp thu 0 – 2,5g đường hóa học mỗi ngày. Việc ăn quá nhiều đường hóa học không chỉ gây hại cho hệ tiêu hóa mà còn ảnh hưởng tới các bộ phận khác.

Mì tôm

Xin chia buồn nếu mì gói là món khoái khẩu của bạn

Xin chia buồn nếu mì gói là món khoái khẩu của bạn

Theo nghiên cứu được công bố tại Hội thảo về An toàn thực phẩm, các mẫu mì tôm sản xuất trong nước và mì tôm nhập khẩu đều chứa axit oxalic. Đây là một hóa chất vô cùng độc hại, khi đưa vào cơ thể sẽ gây ra sỏi thận.

Tổ chức y tế thế giới đã khuyến cáo, không chỉ với mì ăn liền mà cả với các thực phẩm khác nói chung, việc thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ ngăn ngừa tới 30% nguy cơ với tất cả các bệnh ung thư và cả các bệnh khác.

Tiến Mạnh

1 nhận xét

 

  1. Thanh Thien Nguyen 3 năm trước

    mi tom van tue , gu of ta khi can mau. hu…hu

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?