Câu chuyện chạy deadline trước Tết độc nhất vô nhị của công ty tôi

Đầu năm luôn là khoảng thời gian bận rộn nhất công ty tôi, khi ai ai cũng điên đầu chạy deadline cho Tết được nghỉ ngơi. Thời gian này thực sự rất vất vả, nhưng tôi gần như không cảm thấy căng thẳng vì cả sếp lẫn nhân viên đều đồng lòng cố gắng.

Tôi không thích thú gì với các deadline, đặc biệt là các deadline dồn dập trước Tết. Tại sao lại phải làm bù bài trước Tết cơ chứ? Đó là ngày nghỉ chính đáng của cả nước cơ mà, có phải xin nghỉ gì đâu mà phải chạy công việc khổ sở như vậy? Rồi trước Tết còn phải dọn nhà, sắm sửa, chuẩn bị bao nhiêu thứ. Suốt ngày chạy deadline bù việc thì sao mà kham nổi?

Tôi điên đầu vì deadline công việc trước Tết (Ảnh minh họa)

Tôi điên đầu vì deadline công việc trước Tết (Ảnh minh họa)

Vậy đấy, tôi rất bức xúc về mấy cuộc chiến chạy deadline trước Tết thế này, mà thực tế là mỗi khi chạy deadline thì phòng tôi đều nảy sinh mâu thuẫn, ví dụ như:

– Em đã lên lịch hoàn thành bài trước Tết chưa? Hạn là ngày mai đấy.

– Ôi em đang làm việc khác chị ơi, em nợ việc mấy hôm rồi, bên nhóm kia người ta đang kêu quá!

– Đây là đầu việc quan trọng em phải hoàn thành nhé! Phải tự sắp xếp chứ, không nói thế được!

Vâng, việc nào, của ai thì cũng quan trọng cả. Cái tôi của ai cũng to, không ai thích công việc của mình bị chậm…

Chúng tôi ít khi có thời gian thương lượng, thảo luận để cùng đưa ra một deadline phù hợp cho đôi bên, mà chủ yếu sẽ do người nắm quyền quản lý cao hơn quyết định. Deadline đã đề ra là không có chuyện đổi, nếu chậm thì lại bị nhắc nhở, phàn nàn, hỏi lí do tại sao…; mà mình dù nói thế nào thì cũng sẽ bị đáp trả lạnh lùng: “Em phải tự sắp xếp công việc của mình chứ”.

Con giun xéo lắm cũng quằn, hoặc do các nhân viên toàn người trẻ, không thích chịu đựng áp lực công việc quá lớn nên vài người bọn tôi còn rủ nhau… “đi trốn”.

Gọi là “trốn” nhưng chúng tôi vẫn cứ làm việc thôi, chẳng qua là không đến công ty mà cùng làm overnight ở đâu đó. Cứ đến hẹn lại lên, đầu năm trước Tết là mấy anh em thân thiết trong phòng rủ nhau đến quán cafe mở 24h để sống với deadline. Khổ thì cũng khổ, nhưng thay đổi môi trường làm tôi có thêm cảm hứng làm việc.

Tôi thích làm việc ngoài quán cafe hơn ở công ty (Ảnh minh họa)

Tôi thích làm việc ngoài quán cafe hơn ở công ty (Ảnh minh họa)

Đến quán cafe làm việc thì khác gì so với ở công ty? Chúng tôi chỉ cần có laptop thôi, còn lại trà, cà phê hay đồ ăn đã có quán lo hết. Không khí làm việc công sở tù túng được thay bằng chỗ ngồi ghế sofa, hoa cắm theo mùa và nhạc êm dịu. Người ta gọi là “đổi gió” ấy mà, thi thoảng làm việc ở một nơi không phải nhà hay công ty lại nghĩ ra nhiều ý tưởng lắm. Lúc làm việc mọi người có thể chém gió, ăn uống thêm hoặc thậm chí bí ý tưởng quá, cả bọn rủ nhau đi bar một lúc rồi về… làm tiếp. Chẳng có gì là không thể với “team lầy lội” này của tôi.

Chuyện đáng chú ý là, chẳng có người sếp nào thích nhân viên của mình không đến cơ quan làm việc cả. Làm việc online người ta không kiểm soát tình hình nhân sự được, và việc liên lạc trao đổi công việc cũng khó khăn hơn. Nhưng sếp của chúng tôi lại là một người rất dễ mến. Không chỉ lờ đi số ngày làm công không đủ, sếp còn đồng ý cho chúng tôi làm việc online vào dịp trước Tết này nữa. Thi thoảng sếp lại nhắn tin hỏi “Chúng mày đang ở đâu?” làm chúng tôi cười ngất mà nhắn lại “Bọn em đang ở bar sếp ơi!”.

Để báo đáp niềm tin của sếp, chúng tôi cũng cố gắng hoàn thành nốt công việc sau những giờ vui chơi. Vì lương tâm nghề nghiệp phần ít mà vì sếp phần nhiều, chúng tôi chẳng nề hà thức trọn đêm để “cày cuốc” hết những đầu việc được giao. Thừa nhận là rất mệt, nhưng chúng tôi lúc nào cũng tràn đầy cảm hứng và sinh lực để hoàn thành hết. Cho đến bây giờ, tôi luôn cảm thấy mình may mắn vì chọn được đúng công ty và gặp được vị sếp dễ thương. Thiết nghĩ đấy là lí do chính giữ chân tôi lại nơi này, khiến tôi yêu công việc vất vả của mình dù cho ngoài kia có không ít những lựa chọn lương cao hơn dành cho tôi.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?