“Đi lại” dịp tết phức tạp quá bố mẹ ơi!

Chưa bao giờ tôi cảm thấy việc đi làm phức tạp như vậy. Tết nhất không được nghỉ ngơi, tiền lương nhân viên mới chẳng được bao nhiêu mà suốt ngày tôi phải lo lắng về việc chúc Tết đối tác, cấp trên, đồng nghiệp.

Đây là công việc đầu tiên nên tôi có rất nhiều bỡ ngỡ. Nhớ lại hồi đầu tôi gặp khá nhiều khó khăn khi làm quen, thậm chí vất vả là đằng khác. Mới ra trường chưa được bao lâu, tôi đã bị “ném” vào một môi trường làm việc “cổ điển” đích thực. Tất cả mọi người đều luôn lo lắng, tính toán, không khí làm việc lúc nào cũng căng thẳng và vui vẻ giả tạo, dĩ hòa vi quý. Tôi từng rất ghét điều đó nhưng bằng cách nào mà tôi cũng đang dần giống như họ. Tôi cười đùa với chị trưởng nhóm dù chị suốt ngày xoay tôi như chong chóng. Tôi lấy hộ nước, gọt hoa quả cho những người “hỗ trợ” tôi trong công việc, dù họ chẳng làm tốt công việc này là bao, và sự giúp đỡ đó cũng toàn vì KPI của họ.

Những mối quan hệ ở công sở khiến tôi mệt mỏi (Ảnh minh họa)

Những mối quan hệ ở công sở khiến tôi mệt mỏi (Ảnh minh họa)

Và như một điều hiển nhiên, Tết này tôi đến nhà rất nhiều người lạ để chúc mừng, hay gọi là “đi lại”: trưởng phòng, phó phòng, trưởng nhóm, đối tác, đồng nghiệp hỗ trợ. Chúc vui đâu chả thấy, chỉ thấy bao nhiêu là khó chịu!

Người đầu tiên tôi phải đến chúc Tết chính là trưởng phòng. Nhà chị xa nhà tôi hơn ba chục cây, đường đi đến cực kì vất vả. Thêm nữa tôi cũng chẳng thân chị cho lắm nên cứ thành ra mất tự nhiên sao ấy. Đến nhà chị tôi cầm theo hộp quà đã “nghiên cứu” trước từ những người làm lâu năm, kèm thêm một phong bao đỏ giấu thật khéo dưới đáy. Chị cười chào xã giao, tít mắt nhận quà mừng rồi cố gắng đuổi tôi đi chẳng thân thiện gì. Nghĩ mà tức, nhưng không đi thì lại không được.

Người thứ hai đương nhiên là anh phó phòng. Anh là người tỉnh lẻ sớm ra đời bươn chải từ lâu. Năm sau anh chuẩn bị xây nhà mời, nên từng món quà cấp dưới mang tặng cho anh trong dịp Tết đều ảnh hưởng đến chuyện an cư lạc nghiệp. Tôi biết anh khó tính nên cũng chuẩn bị phong bì dày dày một chút. Nhưng bằng cách nào đó chị trưởng phòng biết được số tiền tôi mừng anh phó nhiều hơn, thế là thái độ ở công ty với tôi khác hẳn. Có mấy việc tôi làm tốt mà chị cũng chẳng giao cho nữa, sao người ta lại có thể đổi mặt với nhau chỉ vì vài đồng tiền mừng như vậy?

Trưởng phòng gây khó dễ cho tôi trong công việc chỉ vì quà chúc Tết (Ảnh minh họa)

Trưởng phòng gây khó dễ cho tôi trong công việc chỉ vì quà chúc Tết (Ảnh minh họa)

Người thứ ba tôi đến chúc Tết chính là chị G được phân công giúp đỡ, hỗ trợ tôi trong công việc. Được chị trưởng phòng giao cho quản lý em út là tôi, ban đầu chị G chào đón tôi nhiệt tình lắm, nhưng chị toàn trả lời theo kiểu khó hiểu rồi bảo “Em tự tìm hiểu đi, ngày xưa chị cũng thế”. Ghét lắm mà Tết tôi vẫn phải đi chúc, đon đả chào hỏi rồi tặng chị cả bộ mứt đắt tiền, cũng chỉ vì quy luật bất biến ở cơ quan: “Người hỗ trợ là người trực tiếp nắm và báo lại kết quả tình hình làm việc để tính mức KPI cho nhân viên mới.”. Với bà chị ưa nịnh này, tôi biết chắc nếu mình không có đi lại thì không ổn. Mọi nhân viên mới đều vậy, tôi không dám làm khác, nhất là khi nghe có bạn mới bị đuổi oan ức chỉ vì không kết thân với người hỗ trợ mình.

Người thứ tư mà tôi đi chúc chẳng ai khác chính là chị khách hàng quan trọng, và đây cũng là một lời chúc mang mục đích kinh tế cả. Tôi đang xây dựng mối quan hệ với khách hàng của mình để tạo ra những đơn hàng và cơ hội lâu dài – điều mà cuồn sách Marketing cùng ông sếp trưởng bộ phận đào tạo đã dạy cho tôi. Tuy nghe hơi thực dụng và cứng nhắc, cuộc gặp đầu xuân này vẫn khiến tôi dễ chịu hơn nhiều so với đi chúc những người đồng nghiệp trên.

Đi lại Tết sao phức tạp quá bố mẹ ơi! Chỉ sau vài tháng đi làm mà tôi thấy mình cũng phức tạp dần lên rồi. Các mối quan hệ càng lúc càng rắc rối, đòi hỏi tôi phải giả tạo mà cười vui, chúc tụng người lạ trong những ngày nên ở bên gia đình thế này. Đôi khi, thực sự giá như mà tôi chẳng bao giờ lớn, chẳng bao giờ phải đi làm.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?