Giao tiếp nơi công sở, các nàng cần nhớ gì?

 

Công sở là một xã hội thu nhỏ và bạn luôn cần biết cách giao tiếp thông minh để duy trì các mối quan hệ tốt đẹp nơi làm việc. Với một cô gái trẻ, đâu là những điều có thể giúp các nàng giao tiếp dễ dàng hơn với mọi người?

Giao tiếp là một việc có vẻ rất quen thuộc, bởi ai trong chúng ta mà chẳng phải giao tiếp mỗi ngày. Thế nhưng, để giao tiếp một cách thông minh, khéo léo lại là một chuyện khác và đôi khi đòi hỏi cả một nghệ thuật. Giao tiếp trong công sở lại càng quan trọng hơn khi mà các mối quan hệ tốt sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công việc, ngược lại việc cư xử không khéo léo sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn. Một cô gái trẻ vừa bước chân vào giới công sở không lâu thì cần lưu ý những điều gì trong giao tiếp?

  1. Đừng vội vã, hãy dành thời gian cho giao tiếp mặt đối mặt
Hãy nhìn vào mắt người đối diện khi trò chuyện (Ảnh minh hoạ)

Hãy nhìn vào mắt người đối diện khi trò chuyện (Ảnh minh hoạ)

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất khi giao tiếp. Ánh mắt là nơi thể hiện tốt nhất rằng bạn đang để tâm vào cuộc nói chuyện và có chú ý đến người đối diện. Tăng cường các giao tiếp trực tiếp, không vội vã và đừng quên nhìn thẳng vào mắt người đối diện. Khi người khác nói, hãy chú tâm lắng nghe, nhìn thẳng họ để thể hiện điều này. Khi bạn bắt đầu nói, hãy tạo mối liên kết với người nghe cũng bằng cách nhìn vào họ. Ánh mắt có sức mạnh không lời lớn hơn bạn nghĩ đấy.

  1. Thể hiện các ngôn ngữ “không lời”

Có hai loại ngôn ngữ, có lời và không lời, và trong mọi trường hợp, ngôn ngữ không lời đều có sức mạnh hơn. Sở dĩ như thế vì ngôn ngữ không lời là các hành động, cử chỉ mà đôi khi bạn chỉ thực hiện trong vô thức nhưng sẽ “bóc trần” được mọi suy nghĩ của cơ thể bạn ẩn sau lời nói. Tìm hiểu một chút về các ngôn ngữ không lời khi giao tiếp, ví dụ như không nên bắt chéo tay trước ngực khi nói chuyện, không nên đảo mắt xung quanh, kiểm soát tốc độc nói cũng nhưng đừng nín thở dài hơi… tất cả những điều này đều thể hiện bạn không thoải mái với cuộc trò chuyện.

  1. Khiếu hài hước sẽ giúp cuộc nói chuyện thoải mái hơn
Một lời nói đùa đắt giá và thú vị ghi điểm rất nhiều cho bạn chốn công sở (Ảnh minh hoạ)

Một lời nói đùa đắt giá và thú vị ghi điểm rất nhiều cho bạn chốn công sở (Ảnh minh hoạ)

Công việc luôn căng thẳng, những cuộc trò chuyện giữa giờ là biện pháp hiệu quả để thư giãn và đây là lúc một lời nói đùa nho nhỏ rất có tác dụng. Có thể bạn không có khiếu hài hước bẩm sinh nhưng cũng đừng tự cô lập mình trước những lúc giải lao ngắn giữa giờ này. Hay góp vui với vài câu hưởng ứng để bản thân không trầm quá. Tuy nhiên, cần nhớ là khiếu hài hước cũng cần được sử dụng đúng lúc đúng chỗ nếu không sẽ trở thành vô ý.

  1. Giao tiếp không phải là một cuộc đua cần người chiến thắng

Dù cho đó là những cuộc trò chuyện đơn giản thường ngày hay sử trao đổi trong công việc/ quan điểm thì giao tiếp cũng không phải là một trò chơi cần kẻ thắng người thua. Bạn nên bảo vệ quan điểm của mình nhưng đừng trở nên quá gay gắt hay cực đoan vì điều đó chỉ khiến các mối quan hệ trở nên xấu hơn thôi. Thay vì win-lose (người thắng người thua), hãy lái cuộc trò chuyện theo hướng win-win (cả hai cùng có lợi) và hãy biết nhượng bộ khi cần thiết bạn nhé!

 

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?