Liên kết với đồng nghiệp khi cần làm việc trong dịp Tết

Hàng trăm chiến dịch, hàng ngàn hoạt động của các công ty lớn nhỏ vẫn được thực hiện đều đặn trước, trong và sau Tết. Những năm gần đây, cụm từ “nghỉ Tết” đôi khi trở thành khái niệm xa xỉ đối với nhiều người khi mà trong những ngày nghỉ Tết, họ vẫn phải tranh thủ làm việc để kịp tiến độ.

Tuy nhiên, là một đất nước ăn Tết theo âm lịch truyền thống, Tết nguyên đán vẫn được coi là dịp để mọi người nghỉ ngơi & nạp đầy năng lượng sau chuỗi ngày làm việc vất vả. Đa phần, dân công sở sẽ sử dụng những ngày nghỉ tuyệt vời này để dành thời gian cho gia đình hoặc đi du lịch. Cũng chính vì lý do đó, một bộ phận dân công sở “không may mắn” phải làm việc xuyên Tết sẽ cảm thấy “bất lực” để có thể liên kết với đồng nghiệp khi cần. Vô vàn tình huống trớ trêu xảy ra khi một nhóm nhỏ vẫn tiếp tục “cày” trong khi các nhóm khác đã giương cao ngọn cờ nghỉ ngơi.

Nếu bạn “rơi” vào nhóm “xấu số” phải “cày” xuyên lễ Tết, hãy bỏ túi 3 bí quyết dưới đây để có thể dễ dàng liên kết với đồng nghiệp khi cần.

1. Luôn chuẩn bị sẵn tinh thần cho các đồng nghiệp của mình

Bạn cần phải chấp nhận thực tế rằng bạn là một trong số ít những người làm việc xuyên kỳ nghỉ đặc biệt này. Do đó, việc bạn yêu cầu các thành viên khác phải hỗ trợ và liên lạc với bạn như những ngày làm việc bình thường là điều rất khó khăn. Đặt mình vào vị trí của đồng nghiệp, bạn sẽ hiểu được cảm giác phiền hà khi họ phải hi sinh kỳ nghỉ của mình vì bạn.

Giải pháp duy nhất cho tình huống này là hãy chuẩn bị sẵn tinh thần cho các đồng nghiệp của bạn. Hãy trao đổi trước với họ về tình hình công ty & công việc bạn đang thực hiện, thống nhất với họ về thời gian bạn có thể gọi điện. Quan trọng nhất, hãy làm điều này trước kỳ nghỉ để chắc chắn rằng bạn nhận được sự đồng ý từ những người đồng nghiệp của mình.

Ảnh 1: Hãy chuẩn bị tinh thần trước cho đồng nghiệp của mình

Ảnh 1: Hãy chuẩn bị tinh thần trước cho đồng nghiệp của mình

2. Đừng yêu cầu quá cụ thể và chi tiết

Hãy bỏ ý định yêu cầu một bản báo cáo đầy số liệu chi tiết hay những hình ảnh ngay tức thì từ những người đồng nghiệp đang trong tâm lý nghỉ ngơi. Đây là những điều bạn có thể thu thập thông tin từ trước kỳ nghỉ để chuẩn bị cho công việc của mình.

Rất hiếm những đồng nghiệp nào sẵn sàng bỏ buổi đi chúc Tết họ hàng hay bữa cơm đoàn viên để mở máy tính và làm cho bạn các bảng tính excel phức tạp hay báo cáo hoạt động của công ty lúc này. Thông minh nhất, những yêu cầu của bạn cần phải thật rõ ràng và tối giản hết mức có thể. Hãy đưa ra đầy đủ thông tin và chờ đợi câu trả lời “Có” hoặc “Không”.

3. Luôn tinh tế trong các thời điểm nhạy cảm

Thời điểm gọi điện thoại, gửi tin nhắn hay email trong giai đoạn nghỉ lễ là vấn đề bạn cần chú ý hàng đầu. Trong những ngày này, một tin nhắn chúc Tết hay một cuộc điện thoại hỏi thăm sức khỏe sẽ là điều mọi người luôn chờ đợi. Trái lại, những thông tin công việc (đôi khi là nhẹ nhàng nhất) cũng dễ dàng phá hỏng những giây phút tuyệt đẹp bên người thân mà đồng nghiệp của bạn đang muốn tận hưởng.

Ảnh 2: Hãy luôn tinh tế trong các thời điểm nhạy cảm

Ảnh 2: Hãy luôn tinh tế trong các thời điểm nhạy cảm

Hãy luôn tuân thủ chính xác khoảng thời gian bạn đã thống nhất từ trước với đồng nghiệp của mình về các liên lạc mang tính chất công việc. Trong trường hợp khẩn cấp, hãy cố gắng tránh các thời khắc bạn có thể dự đoán được các đồng nghiệp của mình đang cần yên tĩnh hay không muốn tiếp nhận các thông tin về công việc như bữa tối cuối năm, đêm giao thừa, sáng ngày 1 hay một số thời điểm nhạy cảm khác. Nếu được, hãy nhắn tin trước khi gọi điện.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?