Những nguyên tắc nấu ăn khiến ẩm thực Nhật Bản làm say lòng cả thế giới

Nhật Bản nổi tiếng là dân tộc kỉ luật, kĩ tính và chỉn chu, điều này không thể bàn cãi. Và lẽ tất nhiên trong ẩm thực của người Nhật cũng mang nét đậm chất tính cách này. Với trường phái ẩm thực Washoku truyền thống của Nhật thì các món ăn phải tuân theo 5 nguyên tắc sau: 5 màu, 5 vị, 5 phương pháp nấu, 5 giác quan, 5 quy tắc.

Nguyên tắc 1: Go shiki – 5 màu sắc.

Trong bữa ăn của người Nhật cần có đủ 5 màu sắc:

– Trắng: Các món như nấm Enoki, Daikon

– Đỏ: Myoga tươi, cá hồi

– Vàng: Canh Miso, Chawan Mushi

– Xanh lục: Rau xanh, dưa chuột, wasabi

– Đen: Tskudani (có thể thay màu đen bằng các màu sẫm như nâu, tím)

Mỗi bàn ăn, món ăn của người Nhật là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, ngoài việc phối kết hợp màu sắc hài hòa, bắt mắt thì yếu tố tạo hình cho món ăn cũng được hết sức chú trọng. Bạn sẽ mê mẩn những tuyệt tác siêu sinh đẹp của nền ẩm thực Nhật Bản như Mochi, Sushi, Shasimi… Thêm vào đó, sự đa dạng của mùa sắc món ăn sẽ làm cho món ăn và bữa ăn của người Nhật cân bằng các chất dinh dưỡng.

Mỗi bàn ăn, món ăn của người Nhật là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo (Ảnh minh hoạ)

Mỗi bàn ăn, món ăn của người Nhật là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo (Ảnh minh hoạ)

Nguyên tắc 2: Go mi – 5 vị

Một món ăn ngoài đẹp mắt thì yếu tố ngon phải đặt lên hàng đầu. Dù món ăn có đẹp đến mấy nhưng hương vị dở tệ thì không chấp nhận được. 5 hương vị chính một bữa ăn Nhật cần có là mặn – chua – ngọt – đắng – umami. Ngoài việc giúp ăn ngon miệng, những vị này giúp tiêu hóa tốt, có lợi cho dạ dày và đường ruột.

Nguyên tắc 3: Go hoo – 5 cách nấu nướng.

Các phương án nấu nướng mà người Nhật thường hay sử dụng là: hầm, nướng, hấp, rán, luộc. Mỗi món ăn tùy theo nguyên liệu, hương vị mà sẽ có cách chế biến thích hợp. Nguyên tắc chung của các phương pháp này là không làm mất đi hương vị tự nhiên của mỗi món ăn.

Cách chế biến món ăn của người Nhật luôn chú trọng lưu giữ hương vị tự nhiên của món ăn (Ảnh minh hoạ)

Cách chế biến món ăn của người Nhật luôn chú trọng lưu giữ hương vị tự nhiên của món ăn (Ảnh minh hoạ)

Nguyên tắc 4: Go kan – 5 giác quan

Một món ăn ngon cần khơi gợi được cả 5 giác quan của thực khách là vị giác, khứu giác, thị giác, thính giác và xúc giác. Trong đo việc trình bày món ăn hài hòa là điều cực kỳ quan trọng trong bữa ăn.

Nguyên tắc 5: Go kan mon – 5 quy tắc trong ăn uống

Người Nhật rất tôn thời đạo Phật và lẽ đương nhiên nguyên tắc này cũng từ đạo Phật mà ra. 5 nguyên tắc ăn uống mà người Nhật luôn nằm lòng, đó là:

Một: Phải kính trọng và biết ơn những công sức của người đã nuôi trồng thực phẩm và chuẩn bị ra món ăn đó

Hai: Phải làm những việc tốt xứng đáng với việc được hưởng những món ăn đó

Ba: Phải ngồi vào bàn ăn với một tâm thái bình an

Bốn: Thưởng thức món ăn để nuôi dưỡng tinh thần bên cạnh việc nuôi dưỡng cơ thể

Năm: Luôn duy trì trạng thái tinh thần vui vẻ.

Có thể nói, ẩm thực Nhật Bản là phần vô cùng quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Những món ăn ngon đẹp mắt chứa đựng những triết lý nhân sinh quan độc đáo, cùng tài chế biến độc đáo, tỉ mỉ, trau chuốt là những điều mà bất kỳ ai đều ngưỡng mộ, mê mẩn. Đó cũng là phản ảnh tinh thần Nhật – con người Nhật với bạn bè thế giới.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2017 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?