Series: HÀNH TRÌNH ẨM THỰC – Chim hoạ mi nướng – Món ăn “đắt đỏ” nhất nước Pháp

Pháp được biết đến là một quốc gia có nền ẩm thực tinh tế và sang trọng bậc nhất trên thế giới, khó có quốc gia nào sánh bằng. Bất kể nguyên liệu rẻ tiền hay quý hiếm đắt đỏ đều trở thành những tuyệt tác dưới đôi bàn tay tài hoa của người đầu bếp Pháp. Họa mi nướng là món ăn xa hoa và cầu kỳ bậc nhất nước Pháp. Tuy nhiên bản thân những người thưởng thức món ăn này cũng bị ám ảnh khi ăn thịt sinh linh bé nhỏ vô tội này.

Nguồn gốc của món ăn

Họa mi là giống chim nhỏ bé, nằm gọn trong lòng bàn tay của con người. Chúng thường sinh sống ở một số vùng ấm áp của châu Âu như Hy Lạp, Tây Ban Nha hay miền Nam nước Pháp. Không có ngoại hình tuyệt đẹp cũng không quá nổi trội về tiếng hót nhưng chim họa mi lại khiến ngành ẩm thực của Pháp điên đảo vì chúng thật sự là “nữ hoàng bàn tiệc” – một món ăn ngon xa xỉ và quý tộc.

Món ăn này xuất hiện từ thời La Mã cổ đại, là một trong những món có thể thỏa mãn khẩu vị cao cấp của các vị hoàng đế nước Pháp. Chim họa mi được chế biến cầu kỳ nhằm để giữ được nguyên vẹn độ căng bóng, béo ngậy của thịt đồng thời thấm đượm hương vị của hạt dẻ hòa quyện hoàn hảo với vị ngọt đậm đà của thịt và nội tạng.

Chim hoạ mi nướng - món ăn tàn nhẫn của người Pháp

Chim hoạ mi nướng – món ăn tàn nhẫn của người Pháp

Quy trình chế biến

Vào mùa di cư, khi chim bay về châu Phi cũng là thời điểm những người thợ săn đặt nhiều bẫy trên cánh đồng để bắt được nhiều chim nhất có thể. Tuy nhiên, để món chim họa mi trở nên thơm ngon, hấp dẫn nhất đó phải là những con chim béo núc gấp 2 đến 4 lần so với bình thường. Vì vậy, sau khi sập bẫy, chúng bị giam trong những chiếc lồng chật ních để hạn chế tối đa vận động và bắt đầu tiến hành vỗ béo.

Chim họa mi liên tục được vỗ béo bằng cách cho ăn nho khô, hạt kê và quả sung bất kể là chúng có nhu cầu hay không. Thông thường, đến lúc chế biến, họa mi đã tăng 2-4 lần kích cỡ ban đầu. Chúng bị ngâm chìm trong rượu armagnac hoặc nhỏ từng giọt rượu qua họng để chết từ từ. Phần lông còn lại được rút cẩn thận để đảm bảo những chất béo tốt nhất không thể thoát ra ngoài. Cuối cùng, đầu bếp chỉ cần thêm chút gia vị và tiến hành nướng chim họa mi trong vòng 6 -8 phút là món ăn đã được hoàn thành.

Nghi thức thưởng thức kỳ lạ

Muốn thưởng thức chim hoạ mi nướng, bạn phải tuân thủ những nghi thức kì lạ (Ảnh minh hoạ)

Muốn thưởng thức chim hoạ mi nướng, bạn phải tuân thủ những nghi thức kì lạ (Ảnh minh hoạ)

Chim họa mi nướng kiểu Pháp được coi là cách thưởng thức chất béo tinh tế và cầu kì bậc nhất thế giới. Đối với món thượng hạng này, việc thưởng thức cũng là một quá trình được tiến hành như một nghi lễ. Thực khách không cắt thịt chim ra thành miếng nhỏ và dùng dao dĩa như thông thường.

Theo truyền thống, mỗi người phải dùng một chiếc khăn màu trắng trùm kín đầu, sau đó bỏ cả con chim vào miệng sao cho phần đầu hướng ra ngoài rồi nhai từ từ tất cả các phần từ chân cho đến xương, chỉ bỏ lại đầu. Việc trùm khăn một phần để khiến cho người ăn không cảm thấy xấu hổ với những người xung quanh, nhưng hơn hết là vì người ta tin rằng việc làm này giúp họ lẩn trốn khỏi “đôi mắt phán xét” của Chúa khi ăn thịt sinh linh bé nhỏ.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?