Tổng kết thuế cuối năm, liệu có ai khổ như nhân viên kế toán?

Phận kế toán, suốt ngày làm bạn với số má nên tôi càng ngày càng khô khan. Cuối năm, bao nhiêu chứng từ, sổ sách dồn dập đổ lên đầu làm tôi chỉ muốn thốt lên một câu: “Nếu có kiếp sau, xin chừa không làm nghề kế toán!”.

12 tháng đi làm, căng thẳng nhất trong nghề kế toán là làm cái báo cáo tài chính cuối năm. Dù trước đó tôi đã cố gắng làm thật tỉ mỉ các loại chứng từ, hoá đơn thì việc rà soát cuối năm vẫn vô cùng mệt mỏi.

Biết bao chứng từ, sổ sách dồn dập đổ lên đầu khiến tôi choáng váng những ngày cuối năm (Ảnh minh hoạ)

Biết bao chứng từ, sổ sách dồn dập đổ lên đầu khiến tôi choáng váng những ngày cuối năm (Ảnh minh hoạ)

Cứ đến sát Tết, tôi lại lao vào công cuộc đi đòi nợ… hoá đơn với các loại hợp đồng của mọi người trong công ty. Ai nhìn thấy tôi cũng kêu: “Rồi rồi, chị yên tâm. Em lấy hoá đơn, hợp đồng về cho chị luôn. Có gì đâu mà đòi như cháy nhà!”. Với mọi người thì mấy tờ giấy đó có lúc nào chẳng được, chứ có ai chịu hiểu cho tôi, nếu tháng 12 không bổ sung kịp tất cả những chứng từ còn thiếu thì cả công ty nguy to với cơ quan thuế chứ chẳng đùa. Tôi méo mặt, hậm hực vì phải mang tiếng “bà la sát” chỉ vì mấy tờ giấy con con. Thế nhưng mọi người chẳng chịu hợp tác mà chỉ nhăm nhăm hỏi tôi chừng nào thì có thưởng tết, có tháng lương 13 không…

Vừa kịp bổ sung hết các loại chứng từ thì tôi lại phải lội ngược dòng lũ các con số để làm bảng cân đối doanh thu, đối chiếu công nợ. Đến đoạn này thì không chỉ đòi nợ giấy nữa mà phải hò hét nhân viên kinh doanh đi đòi nợ tiền hoặc thậm chí phải sắm vai mụ đòi nợ thuê luôn rồi.

Xui xẻo làm sao, khi tôi lên bảng báo cáo tài chính thì mấy cột bên có với bên nợ lại cứ lệch nhau… vài đơn vị đồng. Hàng nghìn bút toán giờ tôi phải đi lần mò, soi lại từng chút một. Lệch 1 đồng thôi cũng không được, tôi nhìn màn hình từ sáng đến đêm, nhẩm nhẩm, dùng Excel rồi mà vẫn phải kè kè cái máy tính bên cạnh. Nhân viên trong văn phòng đi qua nhìn thấy bảo: “Gớm! Đúng là dân số má, xa cái máy tính ra là không chịu được. Chị còn sợ Excel nó tính sai nữa cơ à?”. Lúc đó, thật sự tôi chỉ muốn bùng cháy. Đầu đã đang ong ong vì mãi không dò ra chỗ sai rồi mà lại còn bị giễu nữa! Đúng là thứ khổ trăm bề, bảo sao tôi lại mang cái tiếng khó tính, khó ở.

Làm công việc kế toán phải chính xác tới từng đơn vị, nhất là với báo cáo thuế khiến tôi cảm thấy vô cùng áp lực. (Ảnh minh hoạ)

Làm công việc kế toán phải chính xác tới từng đơn vị, nhất là với báo cáo thuế khiến tôi cảm thấy vô cùng áp lực. (Ảnh minh hoạ)

Toát mồ hôi hột để cân bằng được hết báo cáo tài chính xong, chưa kịp thở phào thì lại xảy ra chuyện. Hỡi ôi, cái phần mềm kế toán của công ty đột nhiên nó báo lỗi loạn cả lên. Tôi hốt hoảng, phen này mà mất dữ liệu thì công cốc, làm sao xoay kịp để đi quyết toán thuế đây! Tôi vội vàng gọi điện cho bên bảo hành phần mềm kế toán: “Em ơi, sao tự nhiên phần mềm của bên em nó tự động thoát ra rồi giờ đăng nhập lại trắng trơn thế này? Bên em cho người xuống xử lý ngay giúp chị. Bao nhiêu dữ liệu của chị mà mất thì nguy lắm!”. Tôi hoảng như thế mà chỉ được đáp nhỏ nhẹ: “Chị có thể đọc giúp em xem là báo lỗi gì để em chuyển lời cho kỹ thuật viên rồi thu xếp lịch hẹn với chị được không ạ?”. Tôi muốn khóc ngay lập tức: “Thế bên em không cho người sang xử lý ngay cho chị được à? Bao giờ mới sửa được phần mềm đây?”. Bên kia lại vẫn trả lời ngọt lịm: “Cuối năm bên em bảo hành, bảo trì cũng nhiều việc lắm. Chị cứ bình tĩnh, em sẽ gọi lại hẹn lịch chị nhé!”. Đến nước này thì tôi chỉ muốn đập tan luôn cái máy tính đi.

Sau rất nhiều căng thẳng, xong xuôi hết tất cả mọi việc, các chứng từ nộp lên cơ quan thuế hết rồi thì tôi cũng đâu đã được yên. Tôi lại phải thấp thỏm chờ xem có vấn đề gì khúc mắc hay không. Vừa sốt ruột chờ đợi, tôi vừa nghĩ đến lời một người từng nói với mình khi trước: Chọn nghề kế toán là mưa không đến mặt, nắng không đến đầu. Nhưng kế toán nắng không đến đầu mà lại rất đau đầu. Suốt ngày, suốt tháng, năm này qua năm khác phải miệt mài với những con số nên đầu óc luôn căng thẳng, đến nỗi thần kinh “báo động đỏ” là chuyện… thường ngày như cơm bữa.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?