Du lịch tới Ý, đừng quên thưởng thức món mì Lasagna trứ danh

Người Ý tự hào về món ăn này tới mức còn lựa chọn ngày 29/7 hàng năm là Ngày lễ quốc gia Lasagna.Hãy cùng Zone8 khám phá ngày lễ đặc biệt này nhé!

Nhắc đến ẩm thực Ý người ta nghĩ ngay đến Pizza, Spaghetti, cơm Risotto… Thế nhưng tại đây còn một món trứ danh chẳng kém, được cả thế giới biết tới, đó chính là món mì Lasagna.

Lasagna là một loại mì phẳng rất rộng thường được xếp chồng lên nhau xen kẽ với pho mát, nước sốt và các thành phần khác như thịt hoặc rau quả. Đặc trưng của món ăn này là vị béo ngậy của pho mát, chua dịu của nước sốt cà chua, mùi thơm của các loại rau húng quế với tiêu đen và vị ngọt của đường.

Ở một số vùng, đặc biệt là ở các vùng phía nam của Ý, nước sốt có thể là một loại nước sốt cà chua đơn giản và Ragu, trong khi ở các khu vực khác, đặc biệt là ở miền Bắc Ý, món nước sốt Bechamel được sử dụng rộng rãi. Lasagna đã trở thành một món ăn phổ biến ở các nơi khác của thế giới, từ châu Âu đến châu Mỹ.

Nhân dịp chào đón Ngày lễ quốc gia Lasagna của Ý – 29/7 sắp diễn ra, chúng ta cùng tìm hiểu những sự thật thú vị xung quanh món ăn trứ danh này.

  1. Tranh cãi về nguồn gốc của Lasagna

Mặc dù là một trong những món ăn Ý vô cùng nổi tiếng nhưng nguồn gốc của Lasagna lại bắt nguồn từ Hy Lạp cổ đại với hình thức đầu tiên của mì ống. Món ăn cơ bản đầu tiên chỉ có thành phần mì và sốt.

Một sự kiện khác xảy ra lại tiếp tục gây tranh cãi về nguồn gốc của Lasagna. Đó là khi các nhà nghiên cứu ở Anh tìm thấy một cuốn sách nấu ăn với công thức Lasagna vào năm 1930.

Tất nhiên, người Ý vẫn tuyên bố rằng họ là những người đầu tiên thực sự làm nên món Lasagna ngày nay với các lớp mì và nhân hoàn thiện.

Như vậy, về cơ bản ta có thể tổng kết rằng nguồn gốc của Lasagna bắt đầu từ Hy Lạp, các công thức đầu tiên của chúng đã tới nước Anh và Ý là nơi đã giúp chúng trở nên hoàn thiện, nổi tiếng nhất. Cả 3 đất nước đều đóng góp các vai trò làm nên lịch sử của món ăn tuyệt vời này.

  1. Tên gọi

Cái tên “Lasagna” hoặc “Lasagne” của món ăn không xuất phát từ đồ ăn hay nguyên liệu thực phẩm chế biến. Mà theo tiếng Hy Lạp “Lasagna” chỉ loại nồi để chế biến thực phẩm.

  1. Ban đầu, Lasagna không hề có cà chua

Các công thức sớm nhất của món Lasagna được biết đến ngay từ thế kỷ XIII. Tại thời điểm đó, người châu Âu vẫn chưa biết đến cà chua cũng như sử dụng chúng trong nấu nướng, chính vì vậy mà Lasagna ở thời kỳ này không hề có cà chua. Tuy nhiên món ăn Lasagna lúc này vẫn có sự hấp dẫn nhất định khi sử dụng nhiều loại pho mát khác nhau.

  1. Những biến tấu của món ăn trên chính nước Ý

Ở Ý, cái nôi của Lasagna có nguồn gốc từ vùng Emilia-Romagna. Tuy nhiên không phải tất cả các vùng nước Ý đều tuân thủ theo đúng một công thức chế biến mà tùy từng nơi cũng có những sự biến thể khác nhau. Ở một số vùng, đặc biệt là ở các vùng phía Nam của Ý, nước sốt có thể là một loại nước sốt cà chua đơn giản và Ragu, trong khi ở các khu vực khác, đặc biệt là ở miền Bắc Ý, món nước sốt Bechamel được sử dụng rộng rãi.

  1. Lasagna có thể được chế biến bằng… máy rửa bát

Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ trước điều này nhưng thực tế thì bạn hoàn toàn có thể. Cách thức thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt tất cả các thành phần của món ăn vào một chiếc đĩa hay khuôn tùy ý, sau đó dùng giấy bạc bọc kín lại rồi cho vào trong máy rửa bát. Bạn hãy lựa chọn nhiệt độ cao, khô và chế độ khử trùng. Máy rửa bát lúc này sẽ hoạt động như một nồi hấp và làm chín món Lasagna bên trong chẳng kém gì so với các dụng cụ bếp thông thường.

  1. Món Lasagna nổi tiếng nhờ chú mèo Garfield

Một trong những điều giúp tên tuổi của Lasagna được biết đến rộng rãi hơn, đó chính là bộ truyện tranh chú mèo Garfield mà sau này đã được làm thành rất nhiều bộ phim hoạt hình. Trong truyện, chú mèo béo Garfield cực kỳ yêu thích món Lasagna.

Ngày nay, Lasagna đã trở thành một món ăn phổ biến không chỉ ở Ý mà còn trên khắp thế giới, từ châu Âu tới châu Mỹ.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?