9/8 – Ngày Quốc tế thổ dân và những bộ lạc độc đáo nhất thế giới

Trong trí tưởng tượng của nhiều người, thổ dân là những cá nhân lạc hậu, “lánh đời”. Tuy vậy, họ cũng có riêng cho mình một ngày để được mọi người công nhận: đó là ngày 9/8 – ngày Quốc tế thổ dân thế giới.

Ngày Quốc tế thổ dân thế giới là ngày 09 tháng tám mỗi năm, ra đời với mục đích thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi của người dân bản địa trên thế giới. Sự kiện này cũng công nhận những thành tựu và đóng góp của người dân bản địa trong việc cải thiện các vấn đề thế giới như bảo vệ môi trường… Sau đây, hãy cùng chúng mình điểm những bộ lạc “có tiếng” nhất trên thế giới về độ độc đáo trong văn hóa của họ nhé.

Bộ lạc Kazakhstan, Mông Cổ

Đây là bộ lạc du mục sống ở phía Tây xa xôi của Mông Cổ, họ di cư nay đây mai đó trên đại thảo nguyên, theo bước chân bản năng của đàn gia súc đến những vùng đất có cỏ tươi mới, săn lượm đại bàng con ngay từ trong tổ trứng trên những vách núi, bịt mắt đem về thuần hóa và huấn luyện cùng họ đi săn cáo và thú nhỏ. Vào mỗi tháng 2 – tháng 4 mùa đông hàng năm, người Kazakhstan có truyền thống di cư đàn gia súc của mình vượt dãy núi Altai sang phía Tây vườn quốc gia Tavan Bogd – nơi có những đồng cỏ xanh tươi và hầu như hiếm có người từ thế giới bên ngoài đặt chân đến vào thời gian này trong năm.

Ảnh 1: Đại bàng là vật để săn bắn, là linh hồn của người Kazakhstan

Ảnh 2: Một hình ảnh đẹp về đại bàng và cô gái Kazakhstan giữa đại ngàn

Bộ lạc Drokpa, biên giới Ấn Độ – Pakistan

Bộ lạc đến từ vùng biên giới Pakistan và Ấn Độ này có khoảng 2500 người. Họ cũng là bộ lạc duy nhất trong khu vực, nhưng điều khiến dân Drokpa độc đáo là họ duy trì một truyền thống thậm chí còn thoải mái hơn phương Tây: hôn nơi công cộng và trao đổi vợ!

Nhiều thế kỷ trước đây, người Drokpa vẫn hôn nhau giữa đám đông và thoải mái đổi vợ mà không bị cấm đoán hay sợ ảnh hưởng đến mối quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên, kể từ khi quân đội chính phủ Leh lên nắm quyền, các hành vi được cho là “không văn minh” này đã bị cấm. Kể từ đó đến nay, người dân bộ tộc chỉ dám duy trì truyền thống kỳ lạ này trong nội bộ, khi không có người ngoài lai vãng.

Ảnh 3: Người Drokpa phóng khoáng lắm nhé, đến vợ cũng có thể trao đổi mà!

Ảnh 4: Cư dân Drokpa sống chủ yếu bằng trồng trọt và chăn nuôi. Nguồn thu nhập chính của họ đến từ buôn bán táo, nho, quả óc chó và các loại rau xanh.

Bộ lạc Mustang, Nepal

Trước năm 1991, không người ngoài nào có thể đặt chân lên đất của người Mustang ở Nepal. Dân Mustang là hậu duệ của vương quốc cổ xưa có tên “Lo”, trước đây vương quốc này có liên hệ với Tây Tạng về tôn giáo, văn hóa và lịch sử.

Họ sống  trên một cao nguyên lộng gió ở giữa tây bắc Nepal và Tây Tạng, một trong những vùng đất xa xôi hẻo lánh nhất thế giới, là những người cuối cùng lưu giữ văn hóa cổ Tây Tạng. Cư dân Mustang “sống chết” với tin ngưỡng tôn giáo của mình, họ thực hành một đức tin tương tự như Phật giáo, cho rằng trái đất là phẳng và bệnh tật là do ma quỷ đeo bám, hoành hành.

Ảnh 5: Trang phục đẹp mắt đầy huyền bí của đàn ông Mustang

Ảnh 6: Bộ lạc Mustang bị cho là đang trên đà “tuyệt chủng”

 

Bộ lạc Ladakh, Kashmir

Đây có lẽ là bộ lạc “sướng” nhất thế giới khi truyền thống của họ là chỉ lao động quần quật suốt bốn tháng hè, để dành tám tháng còn lại của mùa đông cho các lễ kỷ niệm diễn ra liên tục. Cái tên Ladakh có ý nghĩa “đất nước của những ngọn đèo”.

Ảnh 7: Cũng như Mustang, người Ladakh đang dần biến mất trên địa cầu

Bộ lạc Goroka, Papua New Guinea

Thổ dân Goroka hay còn gọi là người bùn Asaro vì họ nổi tiếng với kiểu trát bùn lên mặt và khắp cơ thể như một kiểu trang điểm. Khi bùn khô lại, bộ lạc Goroka có thể dựa vào gương mặt trắng toát, được vẽ công phu ấy để đe dọa bộ tộc đối thủ trong các cuộc chiến tranh bản địa. Ngoài ra, màu trắng đối với họ cũng là màu tượng trưng cho sự chết chóc, hỗ trợ họ trong việc xua đuổi kẻ thù.

Ảnh 8: Người Goroka sống thành các gia đình gần gũi, săn bắn, hái lượm và canh tác để sinh sống

Ảnh 9: Người dân Goroka cũng đeo mặt nạ, mang ống tre vót nhọn để tăng độ rùng rợn trước đối thủ

Trên thế giới có hàng nghìn bộ lạc thiểu số, sinh sống ở những vùng đất hẻo lánh, ít được tiếp cận với văn minh nhân loại, tuy nhiên những giá trị văn hóa họ mang, những phong tục truyền thống lâu đời họ gìn giữ vẫn luôn là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà thám hiểm, cũng như là chất liệu cho lịch sử, văn nghệ đương đại và là cái cốt lõi của sự hình thành thế giới.

(Ảnh: internet)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?