Cuộc đời của những miếng kimbab Hàn Quốc được người Việt mê mẩn

Có hai luồng ý kiến trái chiều về sự ra đời và hình thành của kimbap. Nhiều người cho rằng kimbap hoặc gimbap là sushi phiên bản Hàn bởi hình dạng khá giống với sushi. Tuy nhiên, nhưng vẫn là món ăn mang đậm màu sắc văn hoá Hàn Quốc cùng lịch sử thú vị.

Ý nghĩa ẩn sâu trong cơm cuộn Hàn Quốc

Triết lý ẩm thực của Hàn Quốc có nguồn gốc sâu xa trong quan niệm về Âm – Dương. Âm và Dương dù đối lập nhau nhưng lại bổ sung cho nhau. Cơm cuộn Hàn Quốc cũng được tạo nên từ triết lý này. Mỗi miếng kimbab có các thành phần chính: lá rong biển bọc bên ngoài, tiếp theo là cơm trắng, củ cải muối, trứng rán, cà rốt và rau. Không có thành phần nào trong đó quan trọng hơn thành phần nào mà chúng bổ sung cho nhau.

Những thành phần này tạo nên 5 màu sắc. Màu đen của rong biển, màu trắng của gạo, màu vàng của củ cải muối và trứng, màu cam của cà rốt và màu xanh lá cây của rau. Năm màu này chính là năm yếu tố chính đại diên cho kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Chúng đại diện cho những cảm xúc của con người, liên kết tới các cơ quan trong cơ thể. Và đặc biệt, những yếu tố đó còn ứng với cả năm mùi vị trong ẩm thực: cay, chua, ngọt, mặn và đắng. Không có vị nào, yếu tố nào là quan trọng nhất cả. Mỗi yếu tố đều góp mình trong đó để tạo nên sự cân bằng và tổng hòa.

Kimbab mang đậm triết lý cân bằng Âm – Dương của ẩm thực Hàn Quốc

Quan điểm về một miếng kimbab ngon

Theo quan điểm của người Hàn, loại kimbab ngon là khi có sự hài hòa về lá rong biển đủ dai, không quá cứng hay quá mềm, cơm trắng đủ độ dẻo, cà rốt được thái vừa ăn, trứng được rán chin tới và rau cải được luộc vừa phải. Mỗi thành phần đạt tới sự hoàn hảo thì miếng kimbab cũng đạt được vị ngon của nó.

Một người ăn quá nhiều thịt, ít rau hoặc ăn quá nhiều đồ ngọt chắc chắn sẽ không thể khỏe bằng người ăn điều độ các loại thực phẩm đó. Thưởng thức kimbap-món cuốn nổi tiếng nhất của Hàn Quốc cũng chính là đang thưởng thức một món đạt được yêu cầu về triết lý ẩm thực. Chúng ta không phải lo ngại nếu chẳng may ăn quá nhiều kimbab. Có chăng cần chú ý đến khâu chế biến sạch sẽ và vệ sinh là được.

Phân loại cơm cuộn Hàn Quốc bên cạnh hai thành phần chính là cơm trắng và cuộn bằng lá rong biển, kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau.

Cơm cuộn Hàn Quốc được chia làm 12 loại

Ya-chae kimbap: Kimbab được làm với các loại rau như dưa chuột, củ cải, lá tía tô…

Nal-chi- al kimbab: Nguyên liệu chính là trứng cá

Cham-chi kimbab: Kimbab có nhân cá ngừ

Soe-go- gi kimbab: kimbab với nhân thịt bò

Chung-mu kimbab: kimbab được cuốn với kích thước rất bé. Loại kimbap này được ăn kèm với nước chấm khá cay.

Chi-jeu kimbab: kimbab được làm với phô mai.

Kim chi kimbab: nguyên liệu chính là kim chi.

Nu-deu kimbab: Cơm sẽ được bọc một lớp bên ngoài rong biển thay vì ở trong như các loại thông thường.

Gye-ran kimbab: loại kimbab này có trứng cuộn một lớp ở bên ngoài lớp rong biển.

Don-kka- seu kimbab: kimbab có nhân là thịt heo.

Sam-gak kimbab: kimbab được làm theo hình tam giác và nhân thường gồm một số nhân chính như thịt heo, cá ngừ, kimchi…

Bạn có yêu thích ẩm thực Hàn Quốc nói chung và món cơm cuộn kimbab nói riêng không?

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?